Cục An toàn thực phẩm ngày 6/12 cho biết đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hai nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (địa chỉ tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), trong đó có khoảng 60 người xuất hiện các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
Cùng ngày, Cục đã ban hành công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân. Trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Cục cũng đề nghị tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm ghi ngờ ngộ độc; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc; nếu phát hiện các vi phạm cần xử lý nghiêm.
Nghệ An cũng cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến; Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin, sau giờ ăn trưa, các công nhân tại một nhà máy may nằm trong Khu công nghiệp WHA xuất hiện các biểu hiện nghi bị ngộ độc. Ngay sau đó, nhiều công nhân được đưa đến các bệnh viện để cấp cứu.
Đến 17h ngày 6/12, có 57 công nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện đa khoa Cửa Đông. Được biết, bữa trưa của các công nhân có các món thịt kho củ cải, cá bạc má chiên, dưa xào thịt, rau cải xào, cơm, canh chua và cam.