Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ký quyết định xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (42 tuổi, trú phường Thắng Nhì, TP Vũng) tổng số tiền 125 triệu đồng.

Bà Thảo là chủ tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình, kinh doanh tại địa chỉ số 6 Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu - nơi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 người cấp cứu, nhập viện điều trị ngày 27 và 28/11 vừa qua.

nghi ngộ độc sau ăn bánh mì ở Vũng Tàu..jpg
Tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình - nơi xảy ra vụ việc hơn 300 người ngộ độc thực phẩm sau khi sử dụng. Ảnh: Quang Hưng

Theo quyết định xử phạt, có 4 hành vi vi phạm hành chính gồm: quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, chủ tiệm bánh mì này cũng có nhiều tình tiết tăng nặng như: vi phạm quy mô lớn, vi phạm hành chính đối với nhiều người, trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai.

Với các lỗi trên, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo bị xử phạt tổng cộng 125 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu buộc chủ tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. 

Theo quyết định xử phạt, vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra với tổng số ca mắc là 342 (có trẻ em, người già, phụ nữ mang thai), trong đó số ca nhập viện đang được điều trị nội trú là 124 ca (có 6 ca nặng có tụt huyết áp/sốc), số ca được điều trị ổn và xuất viện là 217 ca.