- UBND TP. Sông Công đã tiến hành kiểm tra cơ sở tẩm quất của bà Phú - người đang được đồn là “thánh cô” chữa bệnh ung thư bằng giẫm đạp. Theo đó, cơ sở này sẽ bị tạm đình chỉ một tháng để xác minh, điều tra.

Thông tin với báo chí, ông Đặng Mộng Điệp - Phó Chủ tịch UBND TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Sông Công đã tiến hành kiểm tra hoạt động của cơ sở tẩm quất Ban Mai do bà Phú làm chủ. 

{keywords}
Ông Đặng Mộng Điệp, Phó Chủ tịch UBND TP. Sông Công: "Tạm đình chỉ một tháng cơ sở tẩm quất Ban Mai để phục vụ điều tra, xác minh".

Theo Phó Chủ tịch TP. Sông Công, trước năm 2010, bà Phạm Thị Phú thực hiện việc khám chữa bệnh theo đề tài nghiên cứu khả năng khám chữa bệnh của Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người.

Thực hiện chỉ đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, ngày 22/7/2010 UBND Thị xã Sông Công (cũ) yêu cầu bà Phú đình chỉ ngay các hoạt động khám chữa bệnh trên cơ thể con người do không có giấy phép hành nghề y dược tư nhân được cấp có thẩm quyền cấp theo quy định, đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát cơ sở.

Ngày 16/4/2012, bà Phạm Thị Phú đứng tên chủ hộ kinh doanh Ban Mai đăng ký một số ngành nghề như tẩm quất, dịch vụ kinh doanh ăn uống và được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. 

{keywords}
Hàng trăm người dân từ khắp nơi tìm đến cơ sở xoa bóp của cô Phú Sông Công.
 

Sau đó, bà Phú tiếp tục đề nghị cấp đổi giấy phép đăng ký kinh doanh điều chỉnh một số ngành nghề: dịch vụ tẩm quất, kinh doanh nhà nghỉ, hàng tạp hóa, thực phẩm...

UBND TP. Sông Công cho biết, qua các lần giám sát kiểm tra trong năm 2013-2014 chưa phát hiện bà Phú có biểu hiện vi phạm pháp luật trong quá trình hoạt động.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không gây mất an ninh trật tự, không mất an toàn vệ sinh, bà Phú cũng không tổ chức hoạt động tẩm quất. Tuy nhiên theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, bà Phú đã thực hiện. 

{keywords}
Bà Phạm Thị Phú "biểu diễn" xoa bóp bằng chân tại thời điểm đoàn liên ngành của UBND TP. Sông Công tiến hành kiểm tra.
 

“Qua những thông tin hình ảnh đã được phản ánh, chúng tôi cho rằng hoạt động của bà Phú rất phản cảm. Trước mắt, chúng tôi khẳng định việc bà Phú xin đăng ký hoạt động tẩm quất là đủ hồ sơ và điều kiện. Việc có trá hình hay không chúng tôi sẽ giao các cơ quan tiếp tục xác minh, nếu có việc trá hình sẽ dứt khoát phải xử lý theo quy định pháp luật”, ông Điệp cho hay.

“Chúng ta có thể đặt dấu hỏi nghi vấn nhưng để ra văn bản pháp quy phải có đầy đủ cơ sở. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho thẩm tra, xác minh. Mặc dù những hình ảnh giẫm đạp đã được đăng tải là phản cảm nhưng để xác định và xử lý theo quy định Luật Khám chữa bệnh thì phải tiếp tục kiểm tra xác minh.

Những hình ảnh đã đăng tải không thể chối cãi được rồi, tẩm quất nếu nằm trên giường, trên phòng chứ không phải như thế. Như tôi đã nói, trước mắt ngay trong tuần này, chúng tôi sẽ ban hành văn bản tạm đình chỉ trong thời gian khoảng một tháng và xin ý kiến Sở Y tế Thái Nguyên.

Về thông tin, mỗi ngày có hàng trăm người đến cơ sở tẩm quất Ban Mai nhưng tại cơ sở này chỉ có một mình bà Phú thực hiện việc xoa bóp, tẩm quất, ông Điệp đưa quan điểm cá nhân: Theo pháp luật hiện hành, không quy định phải có bao nhiêu kỹ thuật viên trong cơ sở tẩm quất. Tuy nhiên theo phản ánh, cũng không phải bà Phú một lúc điều trị cho tất cả khách mà theo thứ tự lần lượt. Thậm chí có người phải đợi tới 2 ngày mới được tẩm quất.

Kiên Trung