Phó chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐ-TB-XH) Tô Đức cho biết: Qua danh sách niêm yết công khai, người dân ở một số xã thuộc huyện Tĩnh Gia, Thiệu Hoá (Thanh Hóa) phát hiện có trường hợp không phải là hộ nghèo, cận nghèo nhưng vẫn được đưa vào danh sách hưởng tiền hỗ trợ của Chính phủ. 

“Không đương nhiên họ được đưa vào hộ nghèo, cận nghèo. Đây là những trường hợp có dấu hiệu bao che để trục lợi chính sách của nhà nước”, ông Đức nói.

Ông Đức cho biết, theo báo cáo của Thanh Hoá, Huyện uỷ Thiệu Hóa đã yêu cầu dừng tổ chức đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự; đình chỉ công tác Bí thư xã, Chủ tịch MTTQ, Bí thư Đoàn thanh niên xã... và không đưa những cán bộ này vào quy hoạch khoá tới.

{keywords}
Một số gia đình có nhà tiền tỷ lại “lọt” vào danh sách hộ nghèo ở Thanh Hoá

Cụ thể, Ban Thường vụ Huyện uỷ Thiệu Hoá yêu cầu không tái cử cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Hách Văn Thắng, Bí thư xã Thiệu Thành; đưa ra khỏi nhân sự cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UB MTTQ xã; bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn Thanh niên và bà Mai Thị Cường, Chủ tịch Hội nông dân xã.

Trước đó, người dân xã Thiệu Thành phản ánh việc người nhà của các cán bộ trên có tên trong danh sách hộ cận nghèo để được hưởng chính sách của Nhà nước.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết đã trao đổi với UBND tỉnh Thanh Hóa, có văn bản đề nghị Sở LĐ-TB-XH Thanh Hoá kiểm tra xác minh vụ việc báo chí nêu, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, đề nghị kiểm tra, rà soát các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn, đảm bảo đúng đối tượng, không để xảy ra trục lợi về chính sách. 

Văn bản của huyện Tĩnh Gia chưa đúng với tinh thần nghị quyết 42

Liên quan đến việc UBND huyện Tĩnh Gia ban hành công văn hôm 16/4 yêu cầu các xã, thị trấn rà soát lại các hộ có tên trong danh sách hỗ trợ nhưng không đủ điều kiện hưởng thì làm đơn không nhận chính sách hỗ trợ của nhà nước, Sở LĐ-TB-XH Thanh Hóa khẳng định văn bản này chưa đúng với tinh thần nghị quyết 42 của Chính phủ, quyết định 15 của Thủ tướng, chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở.

Việc trưởng thôn Hạnh Phúc (xã Hải Ninh) vận động người dân quyên góp ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 vào thời điểm chi trả hỗ trợ của Chính phủ là không đúng.

Sở LĐTB&XH cũng đã đề nghị huyện Tĩnh Gia, UBND xã Hải Ninh chấn chỉnh, kịp thời xử lý những sai sót trên.

Tiêu chí xác định hộ nghèo

Theo Quyết định 59/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020:

1. Hộ nghèo

a) Khu vực nông thôn: là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau:

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 700.000 đồng trở xuống;

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

b) Khu vực thành thị: là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau:

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 900.000 đồng trở xuống;

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

2. Hộ cận nghèo

a) Khu vực nông thôn: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

b) Khu vực thành thị: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.


Vụ ký đơn không nhận hỗ trợ ở Thanh Hóa: Hộ cận nghèo có nhà tiền tỷ

Vụ ký đơn không nhận hỗ trợ ở Thanh Hóa: Hộ cận nghèo có nhà tiền tỷ

Từ những lá đơn tự nguyện xin không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ lộ ra những hộ cận nghèo ở Thanh Hoá không đúng theo tiêu chí.

Vũ Điệp