Đinh Mạnh Thắng lợi dụng ảnh hưởng của ông Đinh La Thăng?

Luật sư cho rằng, để được chuyển 5 tỷ đồng, ông Đinh Mạnh Thắng đã lợi dụng ảnh hưởng của anh trai mình là ông Đinh La Thăng.

- Luật sư cho rằng, để được chuyển 5 tỷ đồng, ông Đinh Mạnh Thắng đã lợi dụng ảnh hưởng của anh trai mình là ông Đinh La Thăng.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVPLand) sáng nay chuyển sang phần tranh luận.

Trước đó, đại diện VKS trình bày quan điểm cho rằng, lời khai của các bị cáo cơ bản phù hợp nhau, phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ... Do vậy, có đủ căn cứ xác định hành vi của các bị cáo như bản án sơ thẩm đã nhận định và quy kết. 

{keywords}
Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa

Quá trình điều tra xác định được các bị cáo có sự móc nối trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá trị 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực, tạo số tiền chênh lệch hơn 87 tỷ đồng.

Trong số tiền này, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỷ, Đinh Mạnh Thắng 5 tỷ, Đào Duy Phong 8 tỷ, Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỷ, Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ. Tổng cộng, các bị can đã chiếm đoạt 49 tỷ đồng.

Toàn bộ hơn 12 triệu cổ phần của PVPLand tại công ty Xuyên Thái Bình Dương thuộc PVC (Tập đoàn Dầu khí), do vậy số tài sản này thuộc tài sản nhà nước. Việc các bị cáo chiếm đoạt tiền chênh lệch là phạm tội tham ô tài sản. Cấp sơ thẩm xử các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên kế toán trưởng công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty cổ phần Minh Ngân), đại diện VKS khẳng định, Thoa không được hưởng lợi, nhưng vì động cơ cá nhân, bị cáo đã giúp Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Cấp sơ thẩm xử bị cáo Thoa đồng phạm tội Tham ô tài sản là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Đối với bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ công ty cổ phần đầu tư Vietsan) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do), đại diện VKS cho rằng họ đều biết  rõ việc PVPLand ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thấp hơn giá trị thực để giúp cho các đối tượng chiếm đoạt tiền chia nhau.

Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét thái độ khai báo và vận dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, xử mức án thấp nhất. Do vậy, không có cơ sở xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Hương và Duy.

Đề nghị giảm nhẹ tội cho Đinh Mạnh Thắng

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà), đại diện VKS cho rằng, bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt là tình tiết giảm nhẹ.

{keywords}
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm


Ngoài ra, gia đình bị cáo Thắng thuộc gia đình có công với cách mạng, quá trình bị cáo bị bắt tạm giam, bố của bị cáo đã qua đời... đại diện VKS thấy cần áp dụng chính sách nhân đạo, khoan hồng, đề nghị giảm một phần hình phạt, để bị cáo có thái độ cải tạo tích cực hơn.

Bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng, luật suy Nguyễn Huy Thiệp đưa ra quan điểm: Hành vi của bị cáo là sai, nhưng sai phạm ở đâu, mức độ nào thì cần áp dụng chế tài cho đúng.

Theo luật sư Thiệp, vì bị cáo Thắng là em trai của ông Đinh La Thăng, khi đó là Chủ tịch HĐTV của PVN, mà PVC do Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT lại là đơn vị thành viên của PVN, nên mọi người đều mặc định ông Thắng có uy của ông anh nên có tiếng nói, có thể tác động đến lãnh đạo của PVC.

Luật sư cho rằng, việc làm của bị cáo Thắng là lợi dụng ảnh hưởng của ông Đinh La Thăng để tác động đến người cần nhờ, là người có quyền quyết định việc chuyển nhượng cổ phần của PVPLand là Trịnh Xuân Thanh.

Trong việc này, bản thân ông Thắng được hưởng lợi 5 tỷ đồng. Việc làm của ông Thắng là có sai phạm, nhưng cần đặt vào bối cảnh năm 2010. Thời điểm đó bị cáo không thể biết số tiền được nhận có nguồn gốc từ việc tạo chênh giá.

Tài liệu có trong hồ sơ có nhiều dấu hiệu cho thấy, ông Thắng phạm vào tội Lợi dụng chức vụ của người có ảnh hưởng để trục lợi chứ không phạm vào tội Tham ô tài sản.

Đồng phạm tham ô với Trịnh Xuân Thanh chuẩn bị hầu tòa

Đồng phạm tham ô với Trịnh Xuân Thanh chuẩn bị hầu tòa

Trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh đã đột ngột rút đơn kháng cáo. 

 

 

Cái bóng của ông Đinh La Thăng và bản án dành cho em trai

Cái bóng của ông Đinh La Thăng và bản án dành cho em trai

Biết Đinh Mạnh Thắng là em ông Đinh La Thăng, nguyên Phó TGĐ công ty cổ phần đầu tư Vietsan nhờ ông Thắng tác động Trịnh Xuân Thanh.

Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo cả 2 vụ án do sức khỏe

Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo cả 2 vụ án do sức khỏe

Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC) và con trai Trịnh Hùng Cường đột ngột rút đơn kháng cáo.

Con trai Trịnh Xuân Thanh kháng cáo, đề nghị được trả lại tài sản

Con trai Trịnh Xuân Thanh kháng cáo, đề nghị được trả lại tài sản

Trong khi Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan, con bị cáo này cũng có đơn kháng cáo đề nghị được trả lại tài sản.

Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan

Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan

Hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường, riêng Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan.

Tại sao điều tra viên sửa lời khai Trịnh Xuân Thanh?

Tại sao điều tra viên sửa lời khai Trịnh Xuân Thanh?

Việc sửa chữa từ chữ "có" thành "không" trong biên bản lấy lời khai của Trịnh Xuân Thanh ngày 21/10/2011 được điều tra viên giải trình.

Xử Trịnh Xuân Thanh: Đi về đâu 19 tỷ đồng gây tranh cãi?

Xử Trịnh Xuân Thanh: Đi về đâu 19 tỷ đồng gây tranh cãi?

Số tiền 19 tỷ đồng gây ra tranh cãi, khiến HĐXX phải tạm dừng phiên tòa để dành thời gian xác minh lại dòng tiền.

T.Nhung 

tin nổi bật

Những vụ án rúng động dư luận năm vừa qua

2 đứa trẻ mất mạng dưới tay người tình của cha, mẹ; vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba chiếm nhiều kỷ lục trong lịch sử tố tụng…thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong năm 2022.

Bà Phạm Thị Yến bất ngờ rút đơn kiện thượng tọa Thích Nhật Từ

TAND TP.HCM quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc bà Phạm Thị Yến kiện thượng tọa Thích Nhật Từ.

Mang nước tiểu đi đánh ghen, người đàn ông suýt bị đánh chết

Nghi ngờ vợ có quan hệ ngoài luồng, ông Sơn mang dao, nước tiểu tìm tình địch để đánh ghen. Tuy nhiên, ông Sơn bị tình địch đánh lại suýt mất mạng.

Liên tục giả mua hàng để trộm cắp, hai ‘nữ quái’ kéo nhau vào tù

Bằng thủ đoạn giả vờ mua hàng, hai “nữ quái” đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp điện thoại rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Lĩnh án 5 năm tù vì nhận hối lộ bảo kê cho sới bạc trên sông Hồng

Để hoạt động của sới bạc trên sông Hồng không bị xử lý, chủ sới bạc đã liên hệ với cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đặt vấn đề chi tiền "bảo kê" hàng tháng.

Tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Khang 10 năm tù

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang dọa sẽ tấn công sàn T-Rex và yêu cầu chủ sàn đưa cho 400 triệu đồng.

Tử hình kẻ giết hại hàng xóm

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, bị cáo Trần Huy đã truy sát 2 người hàng xóm.

Tử hình kẻ đâm chết vợ chồng người tình

Phát hiện chị M. chưa hề ly hôn như đã nói và không nghe điện thoại, Quang mang dao tới chém chết vợ chồng người tình.

Mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với Nhâm Hoàng Khang

Dự kiến ngày 6/1, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nhâm Hoàng Khang (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện ngoan cố tới cùng

Dù chứng cứ đã rõ ràng nhưng suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Thái Luyện luôn khẳng định mình không lừa đảo và mọi hoạt động của công ty đều công khai, minh bạch.

58 bị hại nhận được đất đã mua của Nguyễn Thái Luyện

Mặc dù có tới 4.548 bị hại đã đầu tư mua đất tại các dự án của Công ty Alibaba, nhưng chỉ có 58 người đủ điều kiện tiếp tục thực hiện hợp đồng, được nhận lại thửa đất mình đã mua.

Lấy tên người chết lập công ty 'ma' để nhập lậu 232 lô hàng

Chính cùng đồng bọn đã dùng CMND giả để lập hàng loạt công ty "ma" và nhập lậu 232 lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam.

Cựu Bí thư Đồng Nai: 'Truy tố bị cáo nhận hối lộ là đúng người, đúng tội'

Chiều nay (29/12), phiên toà xét xử vụ AIC tiếp tục với phần tranh luận. Sau khi nghe phần đối đáp của đại diện VKS, luật sư của ông Trần Đình Thành rút lại yêu cầu thay đổi tội danh cho cựu Bí thư Đồng Nai.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện lãnh án tù chung thân

Xét thấy hành vi phạm tội của Chủ tịch Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện là đặc biệt nghiêm trọng, nên HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo tù chung thân.

Tuyên án đối với Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm

Ngày 29/12, sau một tuần nghị án, TAND TP.HCM mở lại phiên xét xử, tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”.