Đinh Mạnh Thắng lợi dụng ảnh hưởng của ông Đinh La Thăng?

Luật sư cho rằng, để được chuyển 5 tỷ đồng, ông Đinh Mạnh Thắng đã lợi dụng ảnh hưởng của anh trai mình là ông Đinh La Thăng.

- Luật sư cho rằng, để được chuyển 5 tỷ đồng, ông Đinh Mạnh Thắng đã lợi dụng ảnh hưởng của anh trai mình là ông Đinh La Thăng.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVPLand) sáng nay chuyển sang phần tranh luận.

Trước đó, đại diện VKS trình bày quan điểm cho rằng, lời khai của các bị cáo cơ bản phù hợp nhau, phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ... Do vậy, có đủ căn cứ xác định hành vi của các bị cáo như bản án sơ thẩm đã nhận định và quy kết. 

{keywords}
Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa

Quá trình điều tra xác định được các bị cáo có sự móc nối trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá trị 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực, tạo số tiền chênh lệch hơn 87 tỷ đồng.

Trong số tiền này, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỷ, Đinh Mạnh Thắng 5 tỷ, Đào Duy Phong 8 tỷ, Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỷ, Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ. Tổng cộng, các bị can đã chiếm đoạt 49 tỷ đồng.

Toàn bộ hơn 12 triệu cổ phần của PVPLand tại công ty Xuyên Thái Bình Dương thuộc PVC (Tập đoàn Dầu khí), do vậy số tài sản này thuộc tài sản nhà nước. Việc các bị cáo chiếm đoạt tiền chênh lệch là phạm tội tham ô tài sản. Cấp sơ thẩm xử các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên kế toán trưởng công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty cổ phần Minh Ngân), đại diện VKS khẳng định, Thoa không được hưởng lợi, nhưng vì động cơ cá nhân, bị cáo đã giúp Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Cấp sơ thẩm xử bị cáo Thoa đồng phạm tội Tham ô tài sản là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Đối với bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ công ty cổ phần đầu tư Vietsan) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do), đại diện VKS cho rằng họ đều biết  rõ việc PVPLand ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thấp hơn giá trị thực để giúp cho các đối tượng chiếm đoạt tiền chia nhau.

Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét thái độ khai báo và vận dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, xử mức án thấp nhất. Do vậy, không có cơ sở xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Hương và Duy.

Đề nghị giảm nhẹ tội cho Đinh Mạnh Thắng

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà), đại diện VKS cho rằng, bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt là tình tiết giảm nhẹ.

{keywords}
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm


Ngoài ra, gia đình bị cáo Thắng thuộc gia đình có công với cách mạng, quá trình bị cáo bị bắt tạm giam, bố của bị cáo đã qua đời... đại diện VKS thấy cần áp dụng chính sách nhân đạo, khoan hồng, đề nghị giảm một phần hình phạt, để bị cáo có thái độ cải tạo tích cực hơn.

Bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng, luật suy Nguyễn Huy Thiệp đưa ra quan điểm: Hành vi của bị cáo là sai, nhưng sai phạm ở đâu, mức độ nào thì cần áp dụng chế tài cho đúng.

Theo luật sư Thiệp, vì bị cáo Thắng là em trai của ông Đinh La Thăng, khi đó là Chủ tịch HĐTV của PVN, mà PVC do Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT lại là đơn vị thành viên của PVN, nên mọi người đều mặc định ông Thắng có uy của ông anh nên có tiếng nói, có thể tác động đến lãnh đạo của PVC.

Luật sư cho rằng, việc làm của bị cáo Thắng là lợi dụng ảnh hưởng của ông Đinh La Thăng để tác động đến người cần nhờ, là người có quyền quyết định việc chuyển nhượng cổ phần của PVPLand là Trịnh Xuân Thanh.

Trong việc này, bản thân ông Thắng được hưởng lợi 5 tỷ đồng. Việc làm của ông Thắng là có sai phạm, nhưng cần đặt vào bối cảnh năm 2010. Thời điểm đó bị cáo không thể biết số tiền được nhận có nguồn gốc từ việc tạo chênh giá.

Tài liệu có trong hồ sơ có nhiều dấu hiệu cho thấy, ông Thắng phạm vào tội Lợi dụng chức vụ của người có ảnh hưởng để trục lợi chứ không phạm vào tội Tham ô tài sản.

Đồng phạm tham ô với Trịnh Xuân Thanh chuẩn bị hầu tòa

Đồng phạm tham ô với Trịnh Xuân Thanh chuẩn bị hầu tòa

Trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh đã đột ngột rút đơn kháng cáo. 

 

 

Cái bóng của ông Đinh La Thăng và bản án dành cho em trai

Cái bóng của ông Đinh La Thăng và bản án dành cho em trai

Biết Đinh Mạnh Thắng là em ông Đinh La Thăng, nguyên Phó TGĐ công ty cổ phần đầu tư Vietsan nhờ ông Thắng tác động Trịnh Xuân Thanh.

Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo cả 2 vụ án do sức khỏe

Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo cả 2 vụ án do sức khỏe

Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC) và con trai Trịnh Hùng Cường đột ngột rút đơn kháng cáo.

Con trai Trịnh Xuân Thanh kháng cáo, đề nghị được trả lại tài sản

Con trai Trịnh Xuân Thanh kháng cáo, đề nghị được trả lại tài sản

Trong khi Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan, con bị cáo này cũng có đơn kháng cáo đề nghị được trả lại tài sản.

Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan

Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan

Hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường, riêng Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan.

Tại sao điều tra viên sửa lời khai Trịnh Xuân Thanh?

Tại sao điều tra viên sửa lời khai Trịnh Xuân Thanh?

Việc sửa chữa từ chữ "có" thành "không" trong biên bản lấy lời khai của Trịnh Xuân Thanh ngày 21/10/2011 được điều tra viên giải trình.

Xử Trịnh Xuân Thanh: Đi về đâu 19 tỷ đồng gây tranh cãi?

Xử Trịnh Xuân Thanh: Đi về đâu 19 tỷ đồng gây tranh cãi?

Số tiền 19 tỷ đồng gây ra tranh cãi, khiến HĐXX phải tạm dừng phiên tòa để dành thời gian xác minh lại dòng tiền.

T.Nhung 

tin nổi bật

Tòa ra thông báo trước phiên xử Chủ tịch địa ốc Alibaba

Do số lượng bị hại quá lớn (3.986 người) nên Tòa đã có thông báo về kế hoạch xét xử theo từng dự án, mọi diễn biến phiên tòa sẽ được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cậu cháu tương tàn, người mất mạng, kẻ vào tù

Bị ông Minh dùng ghế đập vào chân, Cường quay lại dùng dao đâm cậu ruột tử vong.

Tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ

Sau nhiều ngày xét xử, hôm nay (2/12), TAND TP Hà Nội tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng.

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm TP.HCM bùng phát dịch dữ dội, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11 đã lén lút tiêm cho hàng chục người ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin lỗi cha mẹ và đồng nghiệp

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận sai và gửi lời xin lỗi cha mẹ, đồng nghiệp.

Rút dao đâm người khác liên tiếp vì lý do khó ngờ

Cho rằng anh Kiệt làm cản trở giao thông, Thanh gây sự, cãi vã rồi dùng dao đâm nạn nhân túi bụi.

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Khi bị tạm giam tại Công an quận 1, thấy phòng giam chỉ cài cửa mà không khóa nên Quân đã mở cửa phòng giam, bỏ đi bộ về nhà thuê.

Cựu Giám đốc BV Mắt bị đề nghị 8-9 năm tù, khắc phục 1 tỷ đồng

Sáng nay, trước khi đại diện VKS đề nghị mức án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Nguyễn Minh Khải đã xin khắc phục 1 tỷ đồng ngay tại tòa.

3 đối tượng lĩnh án tử vì vận chuyển gần 3kg ma túy

3 thanh niên ở TP Đông Hà vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép hơn 2,9kg ma túy.

Bệnh viện Mắt TP.HCM xin giảm nhẹ tội cho cựu giám đốc

Đại diện Bệnh viện Mắt cho rằng, không có cơ sở xác định chính xác số tiền thiệt hại, con số thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng là quan điểm của VKS, bệnh viện không có ý kiến và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Người đàn ông nước ngoài khóc xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho vợ

Biết chắc với số lượng ma túy mà hai vợ chồng buôn bán sẽ phải chịu mức án cao, Ochie đã quỳ khóc xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Tòa tuyên y án chung thân nguyên trụ trì chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ

Cho rằng, nguyên trụ trì chùa Phước Quang chuyển số tiền lừa đảo được cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo chuyển do phạm tội mà có nên HĐXX đã bác kháng nghị của VKS.

Gây thiệt hại 14,2 tỷ và lời bao biện của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Mua thủy tinh thể với giá cao khiến quỹ bảo hiểm y tế và bệnh nhân thiệt hại 14,2 tỷ đồng, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt bao biện muốn chọn sản phẩm tốt nhất cho bệnh nhân.

Chưa thể xử trùm sới bạc 'khủng' ở đại lộ Võ Văn Kiệt

Xét thấy, cần phải triệu tập thêm người có quyền lợi liên quan nên TAND TP.HCM đã hoãn phiên xét xử đối với ông “trùm” sới bạc ở ven đại lộ Võ Văn Kiệt và các đồng phạm.