Chắc hẳn ai cũng biết Bioshock, Half Life 2 và Deus EX vì đó đều là những tựa game nổi tiếng, được đánh giá cao về chất lượng gameplay cũng như đồ họa. Vậy bạn đã bao giờ thử tưởng tượng một trò chơi kết hợp tinh hoa của 3 tựa game trên sẽ như thế nào chưa? Kết quả của việc "lai tạo" đó chính là Dishonored.

Dishonored đã chứng mình rằng, Stealth Games không chỉ là những phút giây căng thẳng và buồn chán, ngắm nhìn những cử động lặp lại của AI và di chuyển một cách khó khăn. Đó còn là cả một phong cách chơi mới, một thế giới để game thủ khám phá.

 

Gameplay đa dạng và độc đáo, cộng thêm môi trường có chiều sâu đem lại cho game thủ một trải nghiệm tuyệt vời. Người chơi sẽ được vào vai sát thủ bậc thầy Corvo Attano với chiếc mặt nạ bí ẩn. Bị vu oan cho tội lỗi mà anh không phạm phải, Corvo dấn thân vào con đường tìm ra sự thật, lật đổ một chính phủ thối nát trong thành phố mang phong cách Steampunk - Dunwall.

Bối cảnh đen tối của Dishonored đưa người chơi tới những bức tường của thành phố công nghiệp Dunwall, một hình tượng phỏng theo chất cổ kính của London và Edinburgh tráng lệ những năm 1800 tới 1900. Dunwall là sự tồn tại song song của những tòa nhà cũ kỹ với phong cách cổ Châu Âu đi cùng là công nghệ hiện đại và tiên tiến.

 

Theo sau phát kiến của Esmond Roseburrow về việc sử dụng tinh dầu cá voi như là nhiên liệu bên cạnh việc Dunwall cũng là trung tâm của ngành đánh bắt cá và săn bắt cá voi, sự tha hóa trong bộ máy chính phủ được đà phát triển qua việc sử dụng loại tài nguyên này để chế tạo những vũ khí vô cùng tân tiến.

Với một thành phố bệnh tật bị lây lan bởi động vật, những kẻ nhiễm bệnh mang tên “weeper” lẩn khuất trong bóng tối rình rập, chính phủ được đà đàn áp dân chúng tự do vì cái cớ ngăn ngừa và tẩy uế dịch bệnh. Trong bối cảnh rối ren đó, người chơi vào vai Corvo Attano, một vệ binh huyền thoại của Empress (nữ vương) nhưng bị bè lũ thối nát trong chính phủ ám hại bằng cách đổ tội ám sát chính người bấy lâu anh trung thành phục vụ. Bị đẩy vào con đường cùng, Corvo Attano được hỗ trợ bởi một thực thể mang tên Outsider và với quyền lực ma thuật trong mình, anh mang ý nguyện báo thù những kẻ chịu trách nhiệm.

 

Như đã nói ở trên, cách chơi của Dishonored có sự pha trộn giữa Bioshock, Half Life 2 và Deus EX. Trò chơi giống Bioshock ở chỗ gameplay cũng là hành động góc nhìn thứ nhất, người chơi sẽ sở hữu vô số loại vũ khí cùng năng lực siêu nhiên. Một số năng lực có thể kể tên như khả năng đóng băng thời gian hoặc điều khiển những con chuột để đi tới nơi mà người bình thường không thể tới.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy vài nét tương đồng trong đồ họa của Dishonored và Half Life 2 như những chiếc thuyền, chiếc xe ô tô cùng một vài phương tiện di chuyển khác. Điều này bắt nguồn từ việc giám đốc hình ảnh của Half Life 2 đã trợ giúp Arkane trong khâu thiết kế. Tuy nhiên khung cảnh trong Dishonored là một thành phố đậm phong cách châu Âu ở thế kỷ 19 chứ không phải khu nghiên cứu hiện đại như trong Half Life 2.

 

Điểm đáng chú ý nhất trong gameplay của trò chơi chính là việc người chơi có thể tự chọn cách giải quyết tình huống phù hợp nhất với mình. Khá giống với Deus Ex, bạn không cần phải giết chóc mà vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách êm thắm, thậm chí còn được thưởng nhiều hơn so với việc làm thịt vài tên lính quèn.

Không dừng lại ở đó, trò chơi còn pha trộn một chút của thể loại sandbox. Với hàng loạt những khả năng đặc biệt như đã kể ở trên, Corvo có đủ sức để hoàn thành bất kì nhiệm vụ nào, miễn là bạn có cho anh ta làm hay không.

 

Theo Trí Thức Trẻ