Những món ăn vặt có nguồn gốc từ Trung Quốc đã xuất hiện từ 1, 2 năm qua, tuy nhiên thời gian gần đây xuất hiện ngày một nhiều và đa dạng hơn kèm giá siêu rẻ được bán tràn lan trên thị trường.

Trên một trang cá nhân chuyên bán sỉ các mặt hàng "nội địa" Trung Quốc, theo ghi nhận có rất nhiều sản phẩm giá cực rẻ được rao bán tại đây.

Set 36 món ăn vặt giá 50.000 đồng

Ngọc, một chủ đầu mối ở Bắc Ninh cho biết, hiện, set 36 món đồ ăn vặt Trung Quốc là mặt hàng được giới chuyên sỉ ưa chuộng nhất. Một set 36 gói gồm 19 món như cá cay, cánh gà cay, mực cay, thịt lợn, trứng ngâm, thịt bò cay,... giá chỉ từ 50.000 đồng/set (tương đương một gói chỉ hơn 1.000 đồng).

{keywords}
Một set 36 gói gồm 19 món như cá cay, cánh gà cay, mực cay, thịt lợn, trứng ngâm, thịt bò cay,... giá siêu rẻ chỉ từ 50.000 đồng/set. Ảnh: Huyền A****.

Khi thắc mắc về chất lượng sản phẩm, chủ đầu mối khẳng định mình chỉ bán hàng chất lượng và giá bán cũng không đâu rẻ bằng.

"Hàng nội địa Trung Quốc sản xuất cho người Trung Quốc ăn nên rất yên tâm, hạn dùng tận 1 năm. Một set giá 70.000 đồng, lấy trên 20 set giá giảm xuống còn 50.000 đồng/set", chủ đầu mối chào mời.

Chị cho biết, mới nửa tháng đã bán được hơn 2.000 set, hiện phải nhập thêm vì khách đặt nhiều nhưng phải đợi hàng về. "Bán cái này lời lắm, trung bình mỗi set lời khoảng 20.000 đồng là ít", chị tiết lộ.

Tìm mua thử một gói về ăn, mới biết hạn dùng chỉ trong 6 tháng. Theo quan sát, bên trong các gói đồ ăn chứa rất nhiều dầu mỡ, tẩm ướp đủ loại gia vị, hoá chất có màu sắc bắt mắt kèm nhiều mùi vị.

Sản phẩm đều in chữ Trung Quốc, bên trong chỉ có ngày sản xuất không có hạn sử dụng. Đáng nói, cùng trong một gói lớn nhưng mỗi gói nhỏ lại có ngày sản xuất khác nhau.

{keywords}
Bên trong các gói đồ ăn chứa rất nhiều dầu mỡ, tẩm ướp đủ loại gia vị, hoá chất có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Thanh Thương.

Bên cạnh set 36 món ăn vặt thì món kem được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc giá chỉ từ 3.000/cái cũng là mặt hàng hút khách không kém. Hầu hết, chủ shop online cho biết nhập hàng qua các mối bán buôn nhưng không có giấy tờ nhập khẩu.

Chất lượng, nguồn gốc khó đảm bảo

Dường như với tâm lý “hàng Trung Quốc nội địa, người Trung Quốc vẫn ăn bình thường thì mình cũng ăn được”, khiến nhiều người tiêu dùng bỏ qua lo ngại.

Chỉ với một bài đăng bán set 36 món ăn vặt với giá "thanh lý" 55.000 đồng của một tài khoản đã thu hút được hàng trăm lượt bình luận đặt mua.

"Thấy nhiều người đặt mua, giá lại rẻ nên mua về ăn thử. Hơn nữa, được quảng cáo là sản phẩm dùng trong nước của người Trung Quốc nên tôi khá yên tâm", chị N. Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội) nói.

Mặc dù các sản phẩm “nội địa Trung Quốc” được truyền tai nhau về độ ngon rẻ, tuy nhiên chất lượng, nơi sản xuất cụ thể lại hoàn toàn chưa qua kiểm tra đánh giá.

Trước đó, vào tháng 6/2019, Đội Quản lý Thị trường số 7 phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện lô hàng 8.000 que kem nhập lậu. Qua kiểm tra, lô hàng gồm 8.000 que kem các loại được xác định do Trung Quốc sản xuất, đóng trong 200 hộp các tông (40 que/hộp).

{keywords}
Lô hàng 8.000 que kem Trung Quốc nhập lậu bị bắt giữ khi đang trên đường đi tiêu thụ. Ảnh: Cục QLTT Lào Cai.

Theo một số nhà phân phối hàng nhập khẩu, cách quảng cáo "hàng nội địa Trung Quốc sản xuất cho người Trung Quốc dùng nên an toàn” là để đánh vào tâm lý tăng độ tin tưởng cho người mua.

Thực tế, nhiều khách hàng sau khi sử dụng những sản phẩm này đã gặp phải tình trạng đau bụng, ngộ độc nhẹ. “Vừa rồi mình đặt mua một gói 36 món về ăn thử giá 88.000 đồng, không ngờ ăn khoảng mấy gói thì đau bụng tiêu chảy mấy ngày liền”, một tài khoản tên Nga Nguyen sợ hãi nhớ lại.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân, cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

(Theo Zing)