Như VietNamNet đã đưa tin, sáng 2/4, kênh YouTube MixiGaming đã bị tấn công chiếm quyền điều khiển. Hacker sau đó đã ẩn hết nội dung video và dùng kênh này để livestream nội dung quảng cáo tiền mã hóa. 

MixiGaming là kênh YouTube thuộc sở hữu của Phùng Thanh Độ (SN 1989), thường được biết đến với tên Độ Mixi. Theo số liệu thống kê của SocialBlade, các video được đăng tải trên MixiGaming có tổng cộng hơn 3,2 tỷ lượt xem, xếp thứ 611 thế giới về số lượng người theo dõi.

do mixi youtube 5.jpg
Kênh YouTube của Độ Mixi một lần nữa đổi tên vào sáng 3/4.

Đến sáng 3/4, theo ghi nhận của VietNamNet, kênh YouTube MixiGaming đã một lần nữa bị đổi tên. Lần này tên mới của kênh là Microstrategy US. Cùng với đó, hình ảnh của YouTuber Phùng Thanh Độ đã xuất hiện trở lại trên avatar và cover của kênh. 

Xác nhận với VietNamNet, ông Phạm Huy - đại diện Metub, mạng đa kênh hỗ trợ việc quản lý kênh MixiGaming cho hay, kênh YouTube của Độ Mixi không chỉ bị mất quyền kiểm soát 1 lần mà tới 2 lần. 

Sau sự cố đầu tiên, Metub đã hỗ trợ Độ Mixi lấy lại kênh thành công, nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó kênh YouTube MixiGaming lại lọt vào tay kẻ xấu. Ở thời điểm hiện tại, Phùng Thanh Độ đã lấy lại được quyền quản lý tài khoản. Việc xử lý sự cố liên quan đến kênh YouTube của Độ Mixi cơ bản đã xong được 99%. 

Hiện kênh MixiGaming đang ở trong giai đoạn tối ưu, khôi phục các video bị kẻ xấu ẩn đi. Khi nào kênh thực sự sống lại sẽ phụ thuộc vào quyết định của chủ kênh”, ông Huy nói. 

do mixi youtube 2.jpg
Phùng Thanh Độ là YouTuber nổi tiếng được nhiều người theo dõi tại Việt Nam. Ảnh: Metub

Trước vụ việc của Độ Mixi, nhiều người nổi tiếng cũng từng bị hack mất tài khoản mạng xã hội. Cũng trong tối qua, kênh YouTube Quang Linh Vlogs của YouTuber Phạm Quang Linh bất ngờ đổi tên khiến cộng đồng mạng không khỏi nghi ngờ tài khoản này đã bị hack. 

Theo chuyên gia Phạm Huy, để hạn chế rủi ro bị mất kênh, chủ tài khoản mạng xã hội cần thực hiện đủ việc xác thực 2 bước, không đăng nhập tài khoản trên thiết bị lạ, đồng thời không click vào các đường link có nguồn gốc không rõ ràng. Các chủ kênh cũng được khuyến cáo chỉ nên sử dụng phần mềm bản quyền, không sử dụng các bản crack (mở khóa).