Đỡ nhau 200 triệu, sống qua mùa dịch, khoẻ rồi tính tiếp

Hàng loạt đơn vị cho thuê giảm giá nhằm chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp trong bối cảnh tình hình kinh doanh ảm đạm do ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Đồng loạt giảm giá thuê

Từ sau Tết, hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn. Theo các đơn vị, với mức giá thuê mặt bằng như hiện nay, họ đều thua lỗ, đứng trước nguy cơ đóng cửa hàng loạt. Trước trình trạng đó, nhiều đơn vị cho thuê đã đồng hành cùng doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Đức Tuấn, chủ một chuỗi đồ ăn tại Hà Nội, cho hay, chủ nhà cho thuê của anh vừa thông báo giảm giá 3 tháng tiền thuê nhà. Với mức hỗ trợ này, anh Tuấn đã tiết kiệm chi phí lên tới 210 triệu đồng. Anh đang thuê một căn mặt tiền tại quận Đống Đa để mở hàng ăn uống với mức giá 70 triệu đồng/tháng.

“Đây là một hành động thiết thực trong bối cảnh này”, anh Tuấn chia sẻ. Theo anh Tuấn, nếu không có sự hỗ trợ từ phía chủ nhà, anh sẽ đóng cửa một số quán có nguồn doanh thu không hiệu quả trong thời gian tới. Chủ nhà còn nhắn nhủ tôi đừng băn khoăn, tập trung lo quán vững qua mùa dịch, còn sống sót thì còn tính toán đường dài với nhau

{keywords}
Trung tâm thương mại giảm giá cho khách thuê

Tương tự, chị Thu Hải, chủ một shop kinh doanh, thời gian cũng nhận được tin hỗ trợ tiền thuê nhà của phía cho thuê sau khi đàm phán. Theo hợp đồng, sau ba năm, mức giá thuê sẽ tăng lên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chủ nhà chấp nhận giữ nguyên mức giá thuê cho khách tới hết 2020.

“Chỉ cần tăng 20 triệu đồng là chúng tôi không biết xoay sở như thế nào. Dù trong hợp đồng sau 1 năm sẽ tăng giá nhưng chủ nhà vẫn rất vui vẻ hỗ trợ khách thuê”, chị cho hay.

Không chỉ phía chủ nhà mà các doanh nghiệp lớn cũng giảm giá thuê mặt bằng cho khách hàng. Công ty vận hành một chuỗi thương mại vừa công bố dành 300 tỷ đồng hỗ trợ các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống.

Tỷ lệ hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng cho các doanh nghiệp được xem xét, đánh giá theo mức độ bị ảnh hưởng của các vùng và ngành kinh doanh của doanh nghiệp để quyết định.

Theo đó, mặt bằng cho thuê tại các tỉnh/thành phố du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long, các tỉnh gần biên giới có mức độ ảnh hưởng lớn nhất, tiếp theo là hai đô thị lớn là Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Khu vực phía Nam, một doanh nghiệp khác quyết định giảm tới 40% giá thuê mặt bằng. Đơn vị này sẽ xem xét từng trường hợp để quyết định mức giảm tốt nhất trong khoảng từ 20-40%, thậm chí có thể giảm nhiều hơn. Đồng thời, thời gian hỗ trợ cũng sẽ linh động tùy thuộc vào diễn biến của dịch.

“Tôi nghĩ đây là một việc nhỏ nhưng mong rằng chúng ta cùng hiểu để chia sẻ. Đã đến lúc giá thuê mặt bằng phải được giảm xuống, chúng ta phải lùi lại một bước để tiến lên nhanh hơn. Nếu ai cũng tạo lợi nhuận cho mình bằng chính khó khăn của người khác thì xã hội sẽ thiệt hại nhiều hơn nữa”, đại diện đơn vị cho hay.

Mô hình chia sẻ doanh thu

Không chỉ cho thuê mức giá cố định, nhiều đơn vị còn chuyển hướng sang hình thức chia sẻ theo doanh thu của khách hàng. Thực tế, hình thức giá thuê chia sẻ theo doanh thu đang trở nên hấp dẫn với nhiều khách thuê, đặc biệt là các nhà bán lẻ muốn mở thêm cửa hàng tại một trung tâm thương mại mới. Do đó, hình thức này tạo điều kiện cho chủ đầu tư chia sẻ một phần rủi ro vận hành với khách thuê.

{keywords}
Nguồn cung cho thuê tăng mạnh

Chia sẻ doanh thu là mô hình tiên tiến được áp dụng tại nhiều nước, nhưng ở Việt Nam, hình thức này đã được ông lớn Nhật Bản Aeon áp dụng tại Aeon Mall Long Biên - trung tâm thương mại mở cửa trong quý 4/2015 tại Hà Nội. Tương tự, Parkson, thành viên của tập đoàn Lion tại Malaysia, cũng đã áp dụng tại các trung tâm mua sắm của mình.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý cấp cao của CBRE Việt Nam, cho biết, khách thuê chủ chốt ngành hàng thời trang thường là những tên tuổi quốc tế nổi tiếng và được giới trẻ săn đón, có thể tạo lượng khách ghé mua đều đặn cả những ngày thường.

Chính vì vậy, các chủ toà nhà thường có những chương trình chia sẻ doanh thu và giá thuê ưu đãi cho những khách thuê chủ chốt này. Xu hướng này sẽ được nhân rộng hơn vì nó mang lại nhiều giá trị khác cho dự án thương mại bên cạnh doanh thu từ việc cho thuê đơn thuần.

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, trong 3 năm tới, thị trường bất động sản bán lẻ TP.HCM sẽ đón thêm 400.000 m2 diện tích bán lẻ và hầu hết tại khu ngoài trung tâm.

Còn JLL nhận định, thời gian tới, giá thuê được sẽ đi ngang hoặc vẫn sẽ tăng, tuy không nhiều, nhờ ảnh hưởng tích cực của tình hình kinh tế hiện tại lên nhu cầu và sức mua của người tiêu dùng.

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội đón nhận một lượng nguồn cung lớn vào quí IV/2019 và 2020. Trong tình hình thị trường ngày càng cạnh tranh, các chủ đầu tư sẽ càng phải chịu sức ép lớn hơn trong việc thu hút khách thuê. Chính vì thế, việc chia sẻ với khách thuê, nhất là trong những thời điểm khó khăn chính là cách làm để gắn kết lâu dài và cả 2 bên cùng hướng đến hiệu quả.

Duy Anh

tin nổi bật

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.

Suốt 2 năm đóng băng, biệt thự biển triệu đô đua nhau cắt lỗ

Từng là thủ phủ của bất động sản nghỉ dưỡng, hàng trăm căn biệt thự triệu đô ven biển ở Đà Nẵng vẫn đang “ngủ đông” tới tận hè này sau 2 năm dài Covid-19.

Khó đủ bề: Chật vật chống đỡ 'bão giá', vẫn bị đè nặng thuế phí

Nhiều DN ngành lương thực, thực phẩm đang chật vật ứng phó với “bão giá” nguyên liệu đầu vào, trong khi sức mua trên thị trường cứ yếu dần. Chưa bao giờ, họ phải chống chọi với khó khăn từ mọi phía như hiện nay.

Chấm dứt rời rạc, tự phát mở cơ chế mới phát triển liên kết vùng

Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 24/6 đã phối hợp với Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ trong bối cảnh mới".

Sốt đất 'xì hơi', nhà đầu tư rao bán cắt lỗ nhưng không ai mua

Có người trả mảnh đất nông nghiệp của anh Trần Văn Tĩnh chênh 500 triệu đồng nhưng sợ bán hớ, anh Tĩnh giữ lại đến giờ bán bằng giá cũng không ai mua.

Tiết lộ về tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" của Pacific Airlines

Vietnam Airlines tiết lộ tình hình tài chính của Pacific Airlines đang rất nghiêm trọng, dòng tiền bị thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động.

Dễ dãi với nhà đầu tư ngoại, cảnh báo vốn nhỏ chiếm đất lớn

Một số địa phương vẫn còn dễ dãi trong việc chấp nhận khá nhiều dự án FDI quy mô nhỏ, không mang lại hiệu quả cho địa phương, cấp đất với diện tích quá lớn cho dự án FDI.

Mỗi tỉnh 1 kiểu, vừa rời rạc vừa xung đột làm suy yếu lợi thế chung

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, các địa phương còn lúng túng, bị động và thiếu người ‘nhạc trưởng” trong điều phối liên kết vùng Nam Trung Bộ.

Đề xuất thanh toán giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng

HoREA kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng sẽ làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống rửa tiền.

Vietnam Airlines dự kiến lỗ gần 10.000 tỷ năm 2022

Mặc dù doanh thu tăng, công ty vẫn dự kiến lỗ ròng 9.335 tỷ đồng trong năm nay, giảm 23,5% so với khoản lỗ năm trước.

Người Việt nhịn ăn tiêu 12 năm để mua một chiếc ô tô bình dân

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải tiết kiệm khoảng 143 tháng, tương đương 12 năm không ăn tiêu gì, mới đủ tiền mua ô tô bình dân giá 600 triệu đồng.

Đổ vốn nghìn tỷ đi bán hàng giá rẻ, đại gia gom khách lẻ vỉa hè

Với nguồn tài chính mạnh, các ông lớn đang từng bước đưa mọi lĩnh vực bán lẻ, từ thượng vàng - hạ cám về quy mô chuỗi cửa hàng chuyên nghiệp.

Giá xăng đắt nhất 8 năm qua, vé máy bay tăng mạnh, hàng không chật vật

Không chỉ hàng không quốc tế, giá xăng liên tục tăng cao cũng khiến các hãng bay trong nước chật vật với bài toán kinh doanh, lợi nhuận. Giá vé máy bay vì thế cũng nóng lên hàng ngày.

Xăng tăng giá, tài xế bỏ nghề, hãng xe lo trụ không nổi

Nhiều doanh nghiệp vận tải đang trụ không nổi khi giá xăng dầu lên quá cao.

TP.HCM: Hết tiền, công ty vận hành metro số 1 'cầu cứu' Chính phủ

Theo Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (đơn vị vận hành metro số 1), hiện nay đơn vị hết sức khó khăn, có nguy cơ phải gián đoạn hoạt động do không có bất kỳ nguồn kinh phí nào kể từ tháng 8/2021.