Một đô vật người Philadelphia mới đây đã lên tiếng khởi kiện hãng Epic Games, Microsoft và diễn viên lồng tiếng Lester Speight vì xây dựng nhân vật August “Cole Train” dựa trên hình tượng của mình trong tựa game Gears of War. Gears of War được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006 và thu về hơn một triệu USD trên toàn thế giới.

Nhìn thấy được triển vọng của dòng game này Microsoft đã mua lại bản quyền từ tay Epic Games và tiếp tục xây dựng “tượng đài” Gears of Wars. Theo lời Lenwood Hamilton, ông không hề biết việc này cho đến khi bạn của con trai mình chỉ ra sự có mặt không mong muốn của ông bởi ông “mù tịt” về thế giới game cũng như công nghệ thông tin.

Lenwood Hamilton có nhiều điểm tương đồng với nhân vật August “Cole Train”

Lấy bối cảnh tại một hành tinh xa lạ mang tên Sera, phần đầu của Gears of Wars người chơi sẽ chọn lựa một trong bốn nhân vật để bắt đầu cuộc chiến với kẻ thù mang tên Locust Horde. August “Cole Train” là thành viên duy nhất trong bốn nhân vật chính mang sắc tộc da màu.

Rất nhiều bằng chứng đã được ông đưa ra trong cáo buộc này, từ màu da, khuôn mặt cho đến thể hình của nhân vật. Cả hai đều là vận động viên bóng bầu dục (trong Gears of War môn thể thao này có tên gọi là Thrashball), August Cole mang áo số 83 còn Hamilton chơi cho đội tuyển Philadelphia Eagles-1983. Mũ trùm đầu và chiếc răng vàng thậm chí phong cách của August “Cole Train” cũng được Hamilton lên án trong bản cáo buộc.

Lester Speight đã nhận giải “Lồng tiếng xuất sắc nhất” của giải G4 Network nhờ nhân vật August “Cole Train”

Ông cũng tự nhận mình là đã gặp diễn viên Lester Speight vào năm 1998 và ngỏ lời mời ông tham gia lồng tiếng cho Gears of Wars và Hamilton nhanh chóng từ chối bởi lý do “game có tính chất bạo lực”. Không lôi kéo được Hamilton, Lester Speight đã tham gia dự án Gears of Wars và nhận giải “Lồng tiếng xuất sắc nhất” tại giải G4 Network vào năm 2007.

Tháng 6 năm ngoái, Hamilton đã thuê một dịch vụ tư nhân giám định giọng nói của mình và nhân vật August “Cole Train” thì nhân được một kết quả như ông mong muốn chính là “dựa theo cơ sở giám định khoa học, giọng nói của August Cole trong dòng game GOW và giọng của Hamilton là một”.

Tính đến thời điểm hiện tại thì đại diện của Epic Games, Microsoft và Lester Speight vẫn từ chối trả lời báo chí về vụ bê bối này. Với sự thành công của dòng game Gears of Wars, Halmiton đã yêu cầu một số tiền bồi thường hậu hĩnh và thanh toán mọi chi phí kiện tụng từ Microsoft.

Nguyễn Tri Hải