Đổ xô trồng chuối già "xuất ngoại"

Trong mấy tháng qua, giá chuối các loại ở ĐBSCL liên tục tăng, từ 7.000– 8.000 đ/kg, có ngày lên đến 10.000 đ/kg, cao hơn 2– 3 lần so với năm 2010.

Trong mấy tháng qua, giá chuối các loại ở ĐBSCL liên tục tăng, từ 7.000– 8.000 đ/kg, có ngày lên đến 10.000 đ/kg, cao hơn 2– 3 lần so với năm 2010. Chuối không còn "loanh quanh" ở chợ quê mà còn được chuyển đi tiêu thụ ở TP Hồ Chí Minh, ra Bắc và sang Trung Quốc, Châu Âu.

TIN BÀI KHÁC


Chuối xuất ngoại

Ở ĐBSCL, chuối được trồng nhiều ở các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang...Ngoài việc trồng chuyên canh, chuối còn được trồng xen trong các vườn cây ăn trái, vừa tăng thu nhập vừa che mát cho cây con mới trồng theo kiểu lấy ngắn nuôi dài, hoặc tận dụng những chỗ đất thừa dọc bờ ranh, thửa ruộng.

Trước đây, chuối là loại cây trồng “ăn chơi”, chủ yếu tiêu thụ nhỏ lẻ ở trong vùng. Nhưng giờ đây đã khác, trái chuối, nhất là chuối già đã trở thành hàng hóa, chẳng những tiêu thụ nội địa mà còn nằm trong danh mục xuất khẩu.

Thương lái đang lùng mua chuối già, ngay cả những buồng chưa... già thế này

Mấy tháng nay, thương lái ở tỉnh Vĩnh Long lùng sục đến tận vườn thu mua chuối. Ở các huyện Vũng Liêm, Trà Ôn, Bình Minh, của tỉnh Vĩnh Long; Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần của tỉnh Trà Vinh; Chợ Lách, Giồng Trôm, Châu Thành của tỉnh Bến Tre; Cái Bè, Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang,... các vựa chuối hoạt động nhộn nhịp không thua gì các vựa cam sành, bưởi Năm Roi. Nguyên do là chuối già xuất khẩu rất mạnh, cung không đủ cầu.

Trước đây, chuối được bán nguyên buồng, giá cả tùy theo số lượng nải nhiều ít; còn bây giờ cứ cân ký tính tiền.

Theo một chủ vựa chuối ở huyện Càng Long (Trà Vinh), mỗi ngày thu mua khoảng 4– 5 tấn chuối; có ngày cao điểm mua cả chục tấn. Giá chuối già từ sau tết cứ nhích dần lên từ 2- 3 ngàn lên 7- 8 ngàn đồng, có ngày cao điểm hút hàng lên đến 10.000 đ/kg, cao hơn 2– 3 lần so với năm 2010; kéo các loại chuối khác cũng tăng theo, ngay như chuối xiêm cũng tăng gần 5.000 đ/kg. Giá chuối bán lẻ cho người tiêu thụ địa phương ở chợ Bình Minh, Vĩnh Long, Cần Thơ lên đến 20.000 nải, có ngày tìm mua không có.

Cũng theo các thương lái và chủ vựa, chuối già hiện nay thu hoạch sớm chứ không để chín cây như trước. Cảnh ghe chở chuối để từng buồng, từng buồng, nải chuối treo lủng lẳng, chạy dọc theo các con sông lớn về TP Hồ Chí Minh và các chợ tỉnh trước đây giờ ít thấy. Thay vào đó, chuối sau khi mua về được cắt ra từng trái rồi đóng thùng, để trong kho mát trước khi chuyển đi tiêu thụ hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc, Châu Âu. Cái món “ăn chơi” giờ được nâng niu, đóng gói cẩn thận, tham gia thị trường.

Đua nhau trồng chuối

Trước đây, cây chuối nói chung, chuối già nói riêng không được xem là cây hiệu quả kinh tế cao, người dân trồng số ít trong vườn, chủ yếu để ăn. Song, giá chuối đang rất cao nên nhiều người bắt đầu trồng xen chuối già trong các vườn cây ăn trái, có người còn lên liếp chuyên trồng chuối.

Chuối già dễ trồng, phát triển nhanh, chi phí không đáng kể và sau 9 tháng là cho thu hoạch. Theo biện pháp canh tác truyền thống, một lần trồng, cây chuối tự đẻ con, chuối sẽ được thu hoạch hết cây này sang cây khác mà không phải trồng lại (hiện ĐBSCL chưa có trang trại trồng chuối lớn, theo phương pháp cấy mô).

Theo tính toán của nhà vườn, một buồng chuối trung bình 15kg, với giá như hiện nay sẽ cho thu nhập gần 150.000đ. Một công đất (1.000m2) trồng chuyên chuối được khoảng 70– 80 bụi chuối; trồng xen cũng được 20– 30 bụi.

Theo anh Hai Khải, ở xã Tạp Ngãi, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh ước tính mỗi công đất trồng chuối xen trong vườn dừa, mỗi tháng có thu nhập từ 5- 10 triệu đồng/công; trồng chuyên sẽ cho thu nhập gấp đôi.

Còn theo người dân huyện Trà Ôn thì trồng chuối khi mới lập vườn cam có cái lợi là vừa làm mát cây giống mới trồng, tăng khả năng của cây cam chống chọi với thời tiết thất thường; vừa có tiền mua phân, thuốc, giải quyết cuộc sống trước mắt khi cây cam chưa có thu hoạch. Ngoài ra, nhà vườn còn thu được lá chuối, dây chuối để làm hàng thủ công mỹ nghệ,...

Cho nên, hiện nay bà con nông dân ĐBSCL đang phát triển mạnh việc trồng chuối, nhất là cây chuối già. Các xã như Đức Mỹ, Nhị Long, Nhị Long Phú, Đại Phúc, Đại Phước,... của huyện Càng Long; Tiểu Cần, Cầu Kè (Trà Vinh) có nhiều hộ trồng đến vài ngàn cây chuối, cho thu nhập rất cao. Mặt khác, do nhà vườn đua nhau trồng chuối nên cây con giống cũng sốt theo. Hiện nay, cây chuối con cao khoảng 0,5m có giá thấp nhất cũng 10.000 đ/cây nhưng rất khó tìm mua.

Nếu như giá chuối già tăng ở mức cao và tiếp tục ổn định như hiện nay thì ở ĐBSCL sẽ có thêm nguồn nông sản hàng hóa xuất khẩu; nông dân có thêm nguồn thu nhập khá cao, góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Tuy nhiên, thương lái và cả các nhà chuyên môn vẫn chưa có ai dám khẳng định loại cây này có thật sự trở thành thương hiệu hàng hóa tiêu thụ trên thị trường lâu dài hay không. Hiện nay, ở ĐBSCL cũng chưa có xí nghiệp nào chuyên chế biến chuối; việc xuất khẩu loại trái cây này cũng mới nghe rộ lên trong khoảng một năm nay. Do đó, bà con nông dân khi phát triển trồng chuối phải hết sức thận trọng. Bên cạnh đó, lãnh đạo các địa phương và các nhà chuyên môn cần nghiên cứu, tìm giải pháp phát triển loại cây này một cách hiệu quả và bền vững.

(Theo Vĩnh Long Online)
 

tin nổi bật

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.