Đoàn nhà báo Lào học kinh nghiệm truyền thông về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Ngày 5/11, Đoàn Nhà báo CHDCND Lào do đồng chí Phongsa Somsavath, Vụ phó Vụ Báo chí (Bộ Thông tin thể thao du lịch) làm trưởng đến học tập kinh nghiệm truyền thông về di sản văn hóa tại tỉnh Bắc Ninh.

 Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nghiêm Văn Hách, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh; Nguyễn Khắc Tuấn, Phó Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh.

{keywords}
Hai bên trao đổi kinh nghiệm thông tin truyền thông.

Tại buổi tiếp và làm việc, đồng chí Phó Giám đốc Sở Nghiêm Văn Hách giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế- xã hội, văn hóa của tỉnh Bắc Ninh, những thành tựu nổi bật đạt được trong những năm qua. Đồng chí nhấn mạnh đến hoạt động quản lý, cách thức thông tin truyên truyền, quảng bá về di sản văn hóa, đặc biệt là những di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại như: Dân ca quan họ, ca trù, nghi lễ và trò chơi kéo co. Công tác tuyên truyền bảo tồn di sản văn hóa trong thời gian qua luôn được đổi mới, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng đã góp phần tích cực đưa hình ảnh Bắc Ninh đến gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế, qua đó thu hút đầu tư vào tỉnh (Bắc Ninh đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài) thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế- xã hội tại địa phương.

{keywords}
Đoàn Nhà báo Lào với các anh hai, chị hai quan họ làng Diềm.

Thay mặt Đoàn Nhà báo CHDCND Lào, đồng chí Phongsa Somsavath, Vụ phó Vụ Báo chí (Bộ Thông tin thể thao du lịch) cảm ơn sự đón tiếp của Bắc Ninh, đánh giá cao cách thức chỉ đạo, tổ chức thông tin, tuyên truyền quảng bá di sản văn hóa ở địa phương. Đoàn Nhà báo CHDCND Lào cũng đã trao đổi, chia sẻ cách làm của mình trong việc quản lý báo chí, vì mục tiêu phát triển đất nước. Đặc biệt là làm rõ một số vấn đề 2 bên cùng quan tâm như: Giải pháp vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhất là kinh tế công nghiệp vừa bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa; Lượng khách quốc tế đến Bắc Ninh và Bắc Ninh đầu tư ngân sách cho hoạt động quảng bá; vấn đề giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ…

Cùng ngày, Đoàn Nhà báo CHDCND Lào đến thăm Trung tâm Điều hành thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh; thăm một số di tích văn hóa trên địa bàn thành phố Bắc Ninh; gặp gỡ các nghệ nhân quan họ làng Diềm và tìm hiểu thực tế về công tác bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương.

M.P 

tin nổi bật

Hỗ trợ cộng đồng phát triển du lịch làm sinh kế bền vững để bảo vệ rừng

Đã có 60 người dân ở Hướng Phùng tham gia các lớp tập huấn của Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học và được trang bị các kiến thức, kỹ năng về các dịch vụ du lịch sinh thái,...

Hướng tới mức sống tốt và giáo dục tốt hơn cho đồng bào dân tộc thiểu số

“Chúng tôi có thể - Hướng tới mức sống và giáo dục tốt hơn” là dự án thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái các vùng dân tộc thiểu số của Việt Nam.

Phát triển sinh kế bền vững để bảo vệ rừng

Hơn 370 học viên (trong đó trên 80% là nữ) là người dân tộc Tà Ôi, Vân Kiều, Cơ Tu đã tham gia các khóa tập huấn một cách sôi nổi và tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho hoạt động sản xuất tại địa phương.

Các nhà hàng chung tay ngăn chặn tiêu thụ động vật hoang dã

Trên 150 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết “nói không" với việc tham gia tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã trong đợt vận động của Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học do USAID tài trợ.

NNƯT Đặng Ngọc Anh thực hành nghi thức hầu đồng khai hội đền Bảo Hà 2022

NNƯT Đặng Ngọc Anh đã thực hành các giá hầu mang nghi thức truyền thống của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Lễ rót đồng đúc kim thân tôn tượng Đức Phật Di lạc tại chùa Hổ Sơn

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định, Viện Nghiên cứu Di sản Văn hoá mới đây đã tổ chức lễ rót đồng đúc kim thân tôn tượng Đức Phật Di lặc tại chùa Hổ Sơn - Đền Huyền Trân công chúa (xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

Ông Trương Minh Tiến được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội UNESCO Hà Nội

Ông Trương Minh Tiến - nguyên Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội UNESCO TP Hà Nội.

Giá trị văn học và nghệ thuật trong Mo Mường

Toàn bộ chất lượng nội dung cũng như nghệ thuật của lễ thức do ông Mo đảm nhiệm và đồng thời ông Mo cũng là người diễn xướng.

Giữ được Mo tang lễ, mới giữ được nghệ thuật ca xướng trong Mo Mường

"Chúng ta phải tìm cách phục hưng Mo tang lễ, làm cho Mo tang lễ tồn tại và duy trì trong đời sống xã hội người Mường. Và sự thực, có giữ được Mo tang lễ, mới giữ được nghệ thuật ca xướng trong Mo Mường", nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan chia sẻ.

Bảo tồn và phát triển di sản ‘đang sống’

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị đặc sắc của Mo Mường là rất quan trọng, kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai.

Việt Nam vào UB liên Chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể

Việt Nam đã trúng cử làm thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) nhiệm kỳ 2022-2026 với 120 phiếu, cao nhất trong số các nước trúng cử.

Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nguyễn Đình Chiểu là một chí sĩ yêu nước là nhà thơ lớn của nước ta là ngôi sao sáng trên bầu trời văn nghệ của dân tộc.

Chuyện về Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga được kể trên tà áo dài

Lần đầu tiên, câu chuyện về Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga được NKT trẻ Yến Nhi kể bằng ngôn ngữ thời trang thông qua tà áo dài truyền thống.

Đạo diễn Lê Quý Dương làm hồi sinh di sản nghệ thuật của Nguyễn Đình Chiểu

"Trong thời lượng hạn chế chỉ với 45 phút, tôi mong muốn tạo dựng nên chân dung Nguyễn Đình Chiểu vừa đồ sộ với tầm vóc của nhân cách và tư tưởng mang tính nhân loại, vừa mộc mạc gần gũi với đất nước và nhân dân", đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ.

Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu tổ chức theo tiêu chí của UNESCO

Với quy mô của một chương trình quốc tế, lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu phải được dàn dựng theo các tiêu chí của UNESCO đã đánh giá ông.