DN của 7 tỷ phú nộp ngân sách hơn 40 ngàn tỷ đồng

6 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp của 7 tỷ phú USD người Việt đóng góp 40.000 tỷ đồng vào ngân sách. Trong đó, Vingroup dẫn đầu với hơn 25.000 tỷ đồng.

Vào đầu tháng 4/2022, đã có 7 tỷ phú Việt Nam chính thức góp mặt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với tổng tài sản 21,2 tỷ USD. Đó là ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup), ông Trần Đình Long (Hòa Phát), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air & HDBank), ông Bùi Thành Nhơn (Nova Group), ông Hồ Hùng Anh (Techcombank), ông Nguyễn Đăng Quang (Masan Group) và ông Trần Bá Dương & gia đình (Thaco).

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp của 7 vị tỷ phú này đóng góp cho ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng.

6T2022, Vingroup, Thaco đóng góp ngân sách gần bằng cả năm 2021, DN của các tỷ phú Việt khác đóng ra sao? - Ảnh 1.

Vingroup

Luôn nằm trong top doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đóng 25.227 tỷ đồng vào ngân sách trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, riêng tiền sử dụng đất, thuê đất, nghĩa vụ hợp đồng BT đã chiếm đến hơn 15.000 tỷ đồng.

Con số này đã gần xấp xỉ mức đóng góp của Vingroup cả năm 2021. Năm ngoái, tập đoàn nộp 26.213 tỷ đồng vào ngân sách. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp là 10.722 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng là 4.026 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân là 1.548 tỷ đồng...

Năm 2019, Vingroup từng đóng vào ngân sách số tiền thuế ''kỷ lục'' là 38.732 tỷ đồng.

Theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes, Chủ tịch Vingroup đang là người giàu nhất Việt Nam với tài sản 4,9 tỷ USD, đứng thứ 544 thế giới.

Thaco

Đứng thứ 2 về nộp ngân sách trong 6 tháng đầu năm là Tập đoàn Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2022 Thaco đã nộp gần 18.000 tỷ đồng, riêng tại Quảng Nam là 14.700 tỷ đồng (trong đó: thuế nội địa là 9.848 tỷ đồng và thuế xuất nhập khẩu là 4.893 tỷ đồng).

Thaco dự kiến cả năm 2022 nộp 38.511 tỷ đồng vào ngân sách (tại Quảng Nam khoảng 30.700 tỷ đồng), cao hơn mức đã đóng của năm ngoái là 20.500 tỷ đồng.

Tỷ phú Trần Bá Dương & gia đình được đưa vào danh sách của Forbes từ năm 2018, hiện ông sở hữu tài sản 1,5 tỷ USD, xếp thứ 7 Việt Nam và 1858 thế giới.

Hòa Phát

Kết quả 6 tháng đầu năm 2022, Hòa Phát đã nộp 7.335 tỷ đồng vào ngân sách, trong đó thuế VAT là khoản đã đóng nhiều nhất (hơn 5.800 tỷ đồng).

Năm 2021, doanh nghiệp của tỷ phú Trần Đình Long nộp 12.689 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước và là mức cao nhất trong vòng 3 năm.

Vốn hóa Hòa Phát hiện tương đương 138.382 tỷ đồng. Ông chủ Hòa Phát hiện là tỷ phú giàu thứ 5 Việt Nam với tài sản 2 tỷ USD.

Techcombank

Techcombank nộp 3.514 tỷ đồng vào ngân sách trong nửa năm qua. Giai đoạn 3 năm 2019-2021, Techcombank đã nộp tổng cộng 14.234 tỷ đồng vào ngân sách.

Techcombank hiện là một trong số những ngân hàng thương mại cổ phần lớn của Việt Nam với mức vốn hóa khoảng 132.424 tỷ đồng.

Chủ tịch Techcombank - ông Hồ Hùng Anh hiện đang đứng thứ 4 trong danh sách tỷ phú USD Việt Nam với khối tài sản 2,1 tỷ USD và đứng thứ 1409 thế giới.

Masan Group

Tập đoàn Masan của Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang nộp thuế 2.377 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Trong đó thuế thu nhập doanh nghiệp là 440 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng là 500 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt là 348 tỷ đồng,...

Năm ngoái, tập đoàn này đóng 5.452 nghìn tỷ vào ngân sách nhà nước.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang hiện đang đứng thứ 6 trong danh sách tỷ phú USD Việt Nam trên Forbes. Ông sở hữu tài sản 1,8 tỷ USD, đứng thứ 1623 thế giới. Ngoài ra vai trò lớn ở Masan, ông hiện còn là Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank.

Novaland

Năm 2022 là lần đầu tiên tỷ phú Bùi Thành Nhơn góp mặt vào danh sách tỷ phú của Forbes với tổng tài sản hiện có là 3,2 tỷ đồng, ông Nhơn là người giàu thứ 2 Việt Nam và 894 thế giới.

Sự tăng trưởng của Novaland là một trong những yếu tố giúp ông được Forbes xướng tên năm nay. Theo đó, nửa đầu năm, Novaland đã đóng thuế 1.028 tỷ đồng. Còn năm 2021 doanh nghiệp đã đóng 2.201 tỷ, là mức cao nhất trong vòng 3 năm.

Vốn hóa Novaland trên thị trường hiện tương đương 165.151 tỷ đồng.

Vietjet Air & HDBank

Đều thuộc sự dẫn dắt của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Việt Nam - bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nhưng Vietjet Air và HDBank lại có sự chênh lệch lớn trong khoản thuế nộp cho Nhà nước 6 tháng đầu năm với lần lượt 201 tỷ đồng và 1.268 tỷ đồng.

Tuy nhiên, con số của Vietjet đã cao gấp 3,6 lần so với năm ngoái (cả năm 2021 Vietjet chỉ đóng thuế 55 tỷ đồng). 2 năm gần đây, Vietjet giảm nộp thuế mạnh do ngành hàng không nói chung bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 dẫn đến kết quả kinh doanh sụt giảm.

Liên quan tới đặc thù hoạt động ngành hàng không, Vietjet có những khoản thu hộ thuế, phí, gián tiếp đóng góp cho ngân sách, cụ thể là phí, lệ phí sân bay, an ninh soi chiếu... chuyển cho ACV, liên qua tới mỗi hành khách thông qua các cảng hàng không, thuế môi trường liên quan xăng dầu... Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng số thuế, phí, thu hộ trực tiếp và gián tiếp này lên tới gần 2000 tỉ đồng.

Về HDBank, 6 tháng đầu năm đã đạt 68% mức đóng góp của cả năm ngoái (1.870 tỷ đồng).

Hiện tại, ngoài là Phó Chủ tịch HĐQT Vietjet Air, Phó Chủ tịch thường trực HDBank, bà Thảo còn lãnh đạo nhiều doanh nghiệp khác như Sovico, Hướng Dương Sunny. Bà hiện là người giàu thứ 3 Việt Nam với tài sản 2,6 tỷ USD.

(Theo Nhịp sống thị trường)

tin nổi bật

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

NHNN yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng thế giới dò dẫm, trong nước tụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/11 trên thị trường thế giới dao động nhẹ, tăng giảm thất thường do đồng USD tăng trở lại. Giá vàng trong nước vẫn giảm sâu.

Dòng vốn ngoại tỷ USD âm thầm đổ vào doanh nghiệp Việt

Số liệu thống kê cho thấy, dòng vốn ngoại vẫn âm thầm đổ mạnh vào Việt Nam bằng nhiều kênh, qua đó giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại niềm tin vào thị trường chứng khoán cũng như triển vọng tích cực của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Giá vàng miếng tiếp đà giảm

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (29/11) giảm khá mạnh trong ngày nhưng kết phiên đã thu hẹp đà giảm đôi chút. Chênh lệch giữa giá vàng miếng của SJC với giá vàng quốc tế hiện còn chưa tới 15 triệu đồng/lượng.

Thêm một 'ông lớn' tiền mã hóa phá sản

BlockFi - công ty tiền mã hóa từng được định giá gần 5 tỷ USD - đã chính thức phá sản. Trước đó, BlockFi được FTX ra tay giải cứu.

Novaland cùng nhóm bất động sản bứt phá, VN-Index vọt lên 1.032 điểm

Cổ phiếu Novaland và Phát Đạt tăng trần, chấm dứt chuỗi ngày giảm sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tưng bừng sau khi thị trường chứng khoán đón nhận khá nhiều thông tin tích cực.

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp thanh toán đúng hạn trái phiếu cho nhà đầu tư

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu yêu cầu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu.