Doanh nghiệp ngành sợi tích cực sản xuất, gia tăng sản lượng

Sự gia tăng các dự án sản xuất sợi cũng kéo theo các nhà cung cấp thiết bị máy móc vào Việt Nam.

Dự án Nhà máy sản xuất chỉ may thêu phục vụ ngành dệt may và da giày của Tập đoàn Amann (Đức) đầu tư tại Khu công nghiệp Tam Thăng (Quảng Nam), theo kế hoạch sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong tháng 6/2019. Tuy nhiên, tiến độ của dự án đã được đẩy sớm hơn 2 tháng.

Kraig Biocraft Lab Laboratory Inc - hãng sản xuất sợi tơ nhện nhân tạo của Mỹ cũng đã triển khai thỏa thuận hợp tác giữa công ty và một số hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để phát triển công nghệ và sản xuất lụa cao cấp tại Việt Nam. Kraig Biocraft Lab Laboratory Inc sẽ thành lập công ty con tại Việt Nam và mở một trung tâm nghiên cứu và sản xuất sản phẩm lụa. Dự kiến, 2.500 ha dâu sẽ được trồng phục vụ cho sản xuất tơ nhện Prodigy trong vài năm tới.

Các doanh nghiệp ngành sợi trong nước cũng đã tích cực sản xuất, gia tăng sản lượng. Trong quý I/2019, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ đã sản xuất ổn định và liên tục 10 dây chuyền sợi DTY, cung cấp cho thị trường trong nước và các đối tác Mỹ, Hàn Quốc và Thái Lan gần 2.000 tấn sợi DTY. Căn cứ trên nhu cầu thực của thị trường, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ cũng đã đưa thêm 2 dây chuyền sản xuất mới vào vận hành, nâng công suất phân xưởng sợi DTY lên khoảng 900 tấn sợi/tháng.

{keywords}
Sự gia tăng các dự án sản xuất sợi cũng kéo theo các nhà cung cấp thiết bị máy móc vào Việt Nam. ẢAnhrminh họa.

Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, hoạt động đầu tư vào ngành này sẽ khá sôi động trong năm 2019 - 2020. Sự gia tăng các dự án sản xuất sợi cũng kéo theo các nhà cung cấp thiết bị máy móc vào Việt Nam. IllIES Vietnam - một doanh nghiệp của Đức cũng đã công bố sẽ đầu tư một trung tâm sửa chữa các bộ phận cơ và điện của hệ thống máy kéo sợi xơ ngắn do Tập đoàn Rieter cung cấp tại Việt Nam.

Song có một nghịch lý, nguyên liệu sợi cho sản xuất vải của ngành dệt may Việt Nam vẫn chủ yếu thuộc vào nguồn nhập khẩu. Trong khi đó, hàng năm, Việt Nam xuất khẩu một lượng lớn xơ sợi sang các thị trường. Theo lý giải của ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Tập đoàn dệt may Việt Nam, khâu dệt nhuộm của ngành phát triển quá chậm, không tiêu thụ được hết nguồn sợi trong nước. Bên cạnh đó, một số loại sợi sản xuất trong nước chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu nên mới có tình trạng trên.

Để giải quyết mâu thuẫn trên, đồng thời tạo nguồn sợi bền vững cho các doanh nghiệp ngành may sử dụng, tận dụng được ưu đãi từ CPTPP, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam góp bàn: Bộ Công Thương phải là trụ cột trong chiến lược xây dựng nền tảng phụ trợ với ngành công nghiệp dệt may. Cần sự minh bạch để tạo ra nền tảng pháp lý cho triển khai CPTPP cũng như các hiệp định thương mại tự do khác để ngành phát triển bền vững.

Trúc Linh

tin nổi bật

Doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý kinh doanh liên tục, hiệu quả

Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục - ISO 22301 là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, liên tục, duy trì chuỗi cung ứng nhất là trong các ngành nghề chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Chuyển đổi số: Biến nguy thành cơ cho doanh nghiệp công nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ muốn chuyên nghiệp hóa, tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm để đáp ứng như cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối (Buyer), nhưng còn nhiều khó khăn.

VIMEXPO 2021: Kết nối để phát triển

Tiếp nối thành công của kỳ triển lãm đầu tiên vào năm 2020, Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam 2021 đã được khai mạc sáng 15/12 với nhiều nội dung kết nối doanh nghiệp hấp dẫn. 

Công ty HTMP: Hoàn thiện mình để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại công ty HTMP Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.

Điểm gặp gỡ lý tưởng tạo cơ hội phát triển chuỗi giá trị cung ứng trong nước

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thúc đẩy công nghiệp nền tảng, chủ đạo là công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Infographic: Bức tranh ngành công nghiệp hỗ trợ cho điện tử Việt Nam

Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam vẫn chưa thự sự phát triển, tỷ lệ nội địa hóa rất thấp, chủ yếu là bao bì đóng gói với các chi tiết nhựa, chi tiết kim loại.

Phim tài liệu: Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và cuộc chuyển đổi trong tình hình mới

Doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam luôn phấn đấu đổi mới, sáng tạo, nỗ lực vươn lên bằng nội lực. Nhưng để trở thành một lực lượng doanh nghiệp lớn mạnh thì vai trò thiết kế và thúc đẩy chính sách thực thi của Nhà nước càng phải tăng cường.

Toạ đàm: Từ chính sách tới thực tiễn CNHT, kinh nghiệm từ TP.HCM

TP.HCM đã có nhiều chính sách kích cầu đồng hành và thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị sản phẩm để đóng góp vào chuỗi cung ứng hàng tỷ đô.

Khởi nghiệp ở tuổi 60

Ở tuổi 60, Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh quyết định đầu tư 180 tỷ cho một nhà máy mới. Ông coi đây như một câu chuyện tái khởi nghiệp.

TPHCM: Doanh nghiệp phải là nhà thiết kế

Trong tương lai, thay vì đi tìm các doanh nghiệp cung cấp cho công nghiệp hỗ trợ thì cần tìm kiếm nhà thiết kế và sản xuất sản phẩm để cung ứng cho ngành.

Từ công ty khởi nghiệp đến nhà tiên phong trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác và tự động hoá

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường đã và đang có một chỗ đứng vững chắc với cơ ngơi 7.000 m2 nhà xưởng cùng hàng trăm máy móc, thiết bị, dây chuyền tự động hoá hiện đại.

Đối thoại: Kỳ vọng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp CNHT

Chương trình Đối thoại trực tuyến tiếp tục giới thiệu góc nhìn về vai trò của chính quyền địa phương tới hoạt động công nghiệp hỗ trợ qua chia sẻ của ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

Toạ đàm: Vĩnh Phúc đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển nổi bật với khoảng 300 doanh nghiệp, trong đó 10% là doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của các Tập đoàn lớn. Các kinh nghiệm của tỉnh được chia sẻ tại buổi toạ đàm trực truyến. 

Chớp cơ hội trong cuộc chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu

Mục tiêu của công ty Denko Việt Nam là tiếp tục phát triển chuỗi sản phẩm cơ khí chính xác, tham gia vào các chuỗi cung ứng của ngành điện tử cho các tập đoàn lớn, cụ thể là Tập đoàn  Samsung tại Việt Nam.

Sắp diễn ra triển lãm Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2021

Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2021 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17/12/2021 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hanoi – Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.