Doanh nghiệp Nhật kỳ vọng vào Việt Nam để mở rộng chuỗi cung ứng

Một nửa trong số 30 doanh nghiệp Nhật Bản có cơ sở sản xuất ở nước ngoài tham gia khảo sát cho biết muốn mở rộng và đa dạng hóa nguồn cung ứng tại Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường niên giữa kỳ tài khóa 2020, ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA (cơ quan hợp tác quốc tế Nhật) tại Việt Nam cho biết, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) gần đây thực hiện cuộc khảo sát về đa dạng hóa nguồn cung ứng với 30 doanhnghiệp Nhật có cơ sở sản xuất ở nước ngoài.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật sẽ hỗ trợ nếu các doanh nghiệp này có nhu cầu. Kết quả có 15/30 doanh nghiệp muốn mở rộng và đa dạng hóa sản xuất sang Việt Nam.

{keywords}
Nhiều doanh nghiệp Nhật kỳ vọng vào Việt Nam trong kế hoạch mở rộng nhà máy, đa dạng chuỗi cung ứng. Ảnh: Nikkei Asian Review

“Bản thân nhiều doanh nghiệp Nhật kỳ vọng vào Việt Nam trong kế hoạch mở rộng nhà máy, đa dạng chuỗi cung ứng. Chính phủ Việt Nam đang có những động thái tích cực để trở thành một trong những quốc gia trọng tâm trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tháng trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức buổi đối thoại với khoảng 30 doanh nghiệp Nhật hoạt động tại Việt Nam liên quan đến môi trường đầu tư. Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng về việc doanh nghiệp Nhật tham gia chuỗi cung ứng tại Việt Nam”, ông Shimizu Akira nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Trưởng đại diện JICA cũng đề cập tới một vấn đề tồn tại mà nhiều doanh nghiệp Nhật quan tâm là việc Việt Nam còn thiếu nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp hỗ trợ.

Đề cập tới việc JICA gần đây ký với Việt Nam hiệp định vốn vay ODA trị giá 36,626 tỉ yên (347 triệu USD) cho Dự án tăng cường năng lực đảm bảo an ninh, an toàn trên biển Việt Nam, ông Akira cho biết, trong khuôn khổ dự án, cảnh sát biển Việt Nam sẽ được hỗ trợ tài chính để trang bị 6 tàu tuần tra đóng mới hoàn toàn. Trước đây, Nhật đã cung cấp cho Việt Nam các tàu đã qua sử dụng thông qua chương trình viện trợ không hoàn lại.

Triển khai đúng tiến độ các dự án

Trưởng đại diện JICA Việt Nam trong cuộc họp báo đã giới thiệu một số điểm nổi bật tại của cơ quan này trong lĩnh vực y tế và đầu tư công.

Cho đến nay, trong lĩnh vực y tế, JICA đã phái cử hơn 2000 chuyên gia, 140 tình nguyện viên tới làm việc tại Việt Nam và đào tạo khoảng 5.300 học viên Việt Nam. Tổng số tiền tài trợ của JICA cho các dự án vốn vay và dự án hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực này lên đến 77,4 tỷ yên (khoảng gần 17.000 tỷ đồng).

{keywords}
Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA Việt Nam trong cuộc họp báo

Từ tháng 2 năm nay, JICA tiến hành viện trợ sinh phẩm cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM; hỗ trợ biên soạn và in sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn”, viện  trợ thiết bị y tế như máy ECMO cho Bệnh viện Chợ Rẫy… với tổng trị giá hơn 170 triệu yên (hơn 37 tỷ đồng)…

Trong nửa đầu năm nay, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nhưng các dự án cơ sở hạ tầng đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA vẫn triển khai đúng tiến độ. Dự án “Đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long thuộc đường vành đai 3 thành phố Hà Nội” sẽ được thông xe trong tháng này. Các toa tàu đầu tiên thuộc Dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP.HCM (Tuyến số 1: Bến Thành - Suối Tiên)” dự kiến cũng về tới Việt Nam trong tháng.

Bên cạnh đó, JICA vẫn đã và đang hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, kinh tế, quản trị nhà nước, ứng phó với biến đổi khí hậu… nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và phát triển kinh tế.

“JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên cả hai phương diện phần cứng (xây dựng cơ sở vật chất) và phần mềm (hợp tác kỹ thuật), đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam”, ông Shimizu Akira nhấn mạnh.

Bảo Đức 

Nhật hỗ trợ Việt Nam máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19

Nhật hỗ trợ Việt Nam máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19

Lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chuẩn đoán nhanh PCR đã được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

tin nổi bật

Việt Nam – Campuchia: Phát triển toàn diện, bền vững lâu dài

Việt Nam - Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Mỹ truy tìm nghi phạm vô cớ bắn tử vong người gốc Việt trên phố

Cảnh sát Mỹ vừa công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc một kẻ dùng súng vô cớ bắn gục một người đàn ông gốc Việt đang đi bộ tập thể dục buổi sáng ở Philadelphia, bang Pennsylvania.

Xây dựng lòng tin chiến lược bắc cầu nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tối 16/6, tại New Dehli, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ấn Độ đã tham dự phiên thảo luận cấp bộ trưởng về 30 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ trong khuôn khổ Đối thoại Delhi lần thứ 12 với chủ đề “Xây dựng cầu nối Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Israel và Lai Châu hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

UBND tỉnh Lai Châu và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam mới đây phối hợp tổ chức hội thảo "Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao Israel - Lai Châu".

ASEAN-Ấn Độ hướng tới nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 16/6, tại New Delhi, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác hai bên (1992-2022).

Đối thoại Delhi 12: Phá bỏ rào cản, xây cầu nối cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Ngày 16/6, tại New Delhi, Đối thoại Delhi lần thứ 12 giữa Ấn Độ và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc và diễn ra trong 2 ngày.

Món bún chả được đưa vào sách mừng Đại lễ của Nữ hoàng Anh

Món bún chả với công thức của bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý tại Đại sứ quán Anh Hà Nội đã vinh dự được đưa vào cuốn sách dạy nấu ăn kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth II.

Kết nối mạnh mẽ văn hóa Ấn Độ - Việt Nam

Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, trong đó có Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Quảng Ninh, Lào Cai, Thừa Thiên-Huế…

Mỹ hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu về khí hậu, năng lượng

Bà Pamela Phan, Phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực châu Á của Cục Quản lý Thương mại quốc tế, đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao; và Ban Kinh tế TƯ.

Lãnh đạo cấp cao CDC Mỹ thăm Hà Nội, thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Lãnh đạo cấp cao của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đã đến Việt Nam gặp và làm việc với lãnh đạo của CDC khu vực Đông Nam Á.

Nền tảng vững chắc cho hợp tác lâu dài Việt Nam - Oman

Tối 8/6 tại Hà Nội, Đại sứ quán Oman tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Oman (9/6/1992-9/6/2022).

Phát triển quan hệ Việt Nam - Oman lên tầm cao mới

Trong suốt 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước Việt Nam và Oman đã không ngừng nỗ lực củng cố, phát triển quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, cấp độ.

Kinh nghiệm và giải pháp xanh để phát triển bền vững Thụy Điển

Chương trình “Tiên phong đột phá” do Đại sứ quán Thụy Điển, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển (Business Sweden), UBND TP.HCM và VCCI đồng tổ chức.

Đại sứ Mỹ đọc truyện cho trẻ em khiếm thị Việt Nam

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Đại sứ Mỹ Marc Knapper đã tới thăm tổ chức Vietnam And Friends và ghi âm môt câu chuyện cho Thư viện sách nói trực tuyến – Con đường mở (Open Road).

Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng nhất của Canada ở Đông Nam Á

Trong thông điệp gửi đến người dân Việt Nam, tân Đại sứ Canada Shawn Steil chia sẻ cảm xúc vui mừng khi ở Hà Nội thời điểm hiện tại.