Doanh nghiệp ‘ôm mộng’ lãi vay 10%

(VEF.VN) - Theo các DN, hiện trần lãi suất cho vay là 7,5% nhưng lãi vay họ phải chịu vẫn ở mức 13-15% thì có hạ thêm 0,5 điểm phần trăm nữa cũng khó có thể kéo lãi suất vay xuống 10%.

- Theo các DN, hiện trần lãi suất cho vay là 7,5% nhưng lãi vay họ phải chịu vẫn ở mức 13-15% thì có hạ thêm 0,5 điểm phần trăm nữa cũng khó có thể kéo lãi suất vay xuống 10%.

Các tin liên quan

Thừa tiền vẫn ra chiêu lách trần lãi suất

Lãi suất cho vay sẽ khoảng 10%

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Trong phiên họp thường kỳ tháng 3/2013, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế và hỗ trợ các DN. Song đến nay, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn cao khiến nhiều DN khó tiếp cận được.

“Om” lãi vay cao

Theo Ngân hàng Nhà nước, sau khi hạ trần lãi suất huy động xuống 7,5%/năm vào cuối tháng 3 vừa qua, đến nay, các ngân hàng thương mại đã bắt đầu hạ lãi suất đầu ra. Tuy nhiên, khảo sát tại một số ngân hàng ở Hà Nội cho thấy, số ít doanh nghiệp có chỉ số tốt mới được các ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi 10,5-12%/năm. Phần lớn các DN còn lại phải chịu mức 13-15%/năm. Lãi suất tuy có giảm nhưng chỉ giảm từ 16% xuống và vẫn còn cao.

Mặt bằng lãi suất cho vay cao như vậy khiến hoạt động kinh doanh của các DN không có hiệu quả. Ông Đoàn Trọng Lý, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP chăn nuôi chế biến và xuất nhập khẩu (Aprocimex), cho biết, các DN Việt Nam đã phải chịu lãi suất vay quá cao so, trên 13%, trong khi ở Thái Lan, các DN chỉ chịu mức lãin suất vay 3%, Trung Quốc 5%, Mỹ 0,5%... Điều này khiến các đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Nam không thể cạnh tranh nổi với DN có vốn “ngoại” ngay tại sân nhà.

Theo ông Lý, từ lâu ông đã kiến nghị cần hạ lãi suất cho vay xuống dưới 10%, như vậy mới hỗ trợ được các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, song điều này vẫn chỉ là mơ ước. Các DN Việt Nam đã phải gánh chịu lãi suất vay quá cao trong thời gian dài, nếu tình trạng thêm e rằng sẽ khó trụ nổi.

{keywords} 

Ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, cho biết, cuối tháng 3/2013, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hạ trần lãi suất huy động xuống 7,5%/năm. Đây là tiền đề để các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay. Tuy nhiên, hiện vẫn có ngân hàng chưa điều chỉnh lãi suất cho vay các khoản vay mới cũng như vay cũ tương ứng với lãi suất huy động.

Về phía các ngân hàng thương mại lại có giải thích khác. Một số ngân hàng lý giải, hiện huy động vốn trung, dài hạn vẫn trên 10%/năm, vì vậy chưa thể hạ lãi suất cho vay thấp hơn như mong muốn của DN, nếu giảm xuống nữa thì ngân hàng có thể lỗ. Giải pháp để các ngân hàng có thể đẩy nhanh giảm lãi suất cho vay là giảm lãi suất huy động, vì Ngân hàng Nhà nước chỉ đưa ra mức trần lãi suất huy động chứ không áp dụng trần cho vay.

Sắp hạ trần lãi suất?

Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế và hỗ trợ các DN, có lẽ không còn cách nào khác là Ngân hàng Nhà nước sẽ phải tiếp tục giảm lãi suất huy động, tuy dư địa không còn nhiều.

Chỉ số CPI tháng 3 vừa qua, theo công bố tăng 6,6% so với cùng kỳ 2012, và trần lãi suất đã hạ xuống 7,5%. Có lẽ Ngân hàng Nhà nước đang chờ đợi công bố chỉ số CPI tháng 4. Nếu đúng như dự báo, CPI tháng 4 tăng thấp ở mức 6,5% so với cùng kỳ thì trần lãi suất sẽ tiếp tục được hạ.

Các chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng nếu lạm phát ở mức 6,5% có thể giảm tiếp trần lãi suất huy động về 7%/năm. Theo ông Cao Sỹ Kiêm, nếu lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn ngắn ở mức 7%/năm, thì lãi suất cho vay xoay quanh 10%/năm là hợp lý. Có thể với mức này, vẫn còn DN kêu là cao, khó tiếp cận vốn. Nhưng nếu đặt trên tổng thể nền kinh tế, cũng như hoạt động kinh doanh ngân hàng thì mức lãi biên khoảng 3% là hợp lý.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, năm nay có khả năng lạm phát sẽ được kiểm soát ở mức dưới 7%, vì vậy sẽ kiên trì mục tiêu giảm tiếp lãi suất. Trong vòng 3 tháng tới, lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh sẽ được hạ xuống mức 9-10%/năm, lãi suất các khoản vay cũ được đưa về 13%/năm.

Tuy nhiên, nhiều DN không tin vào điều này. Theo các DN, hiện trần lãi suất cho vay là 7,5% nhưng lãi vay họ phải chịu vẫn ở mức 13-15% thì có hạ thêm 0,5 điểm phần trăm nữa cũng khó có thể kéo lãi suất vay xuống 10%. Nhiều ngân hàng tuy nói thanh khoản dồi dào nhưng vẫn huy động vượt trần mà Ngân hàng Nhà nước không làm gì được. Hơn nữa, do nợ xấu lớn, nhiều ngân hàng thời gian qua đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để trích lập dự phòng rủi ro nên chi phí vốn tăng, vì vậy khó mà giảm thấp lãi suất cho vay.

Các DN cũng “tố” rằng ngân hàng có rất nhiều lý do để giữ lãi suất ở mức cao, chẳng hạn như huy động trước đó lãi cao nên giờ phải trung hòa, cần có thời gian. Hay là “bài ca” vấn đề không hẳn do lãi suất, mà là không có nhiều nhu cầu thúc đẩy sản xuất kinh doanh khi đầu ra khó khăn...

Trần Thuỷ

tin nổi bật

Cơ sở nào để đánh thuế cao chung cư trên 50 triệu đồng/m2?

Đánh thuế căn hộ chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2 cần hướng tới xác định theo tổng giá trị tài sản sẽ phù hợp hơn, thay vì tính theo mức giá 1m2.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2

Nhóm cổ phiếu bất động sản phân hóa mạnh; Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vẫn chưa nhận được báo cáo tài chính quý IV/2022 của một số doanh nghiệp …là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2.

Giá vàng hôm nay 6/2: Triển vọng tăng giá trở lại

Giá vàng thế giới giảm sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, điều đó lại đang kích thích nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Dự báo, vàng có thể tăng giá trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần tới.

Máy sấy đắt khách, điều hòa giá thấp vẫn khó bán

Thời tiết nồm ẩm khiến máy sấy, máy hút ẩm, dịch vụ giặt là đắt khách. Trong khi đó, mặt hàng điều hòa dù giá thấp nhưng vẫn khó bán.

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.