Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....
Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 1

Những ngày cuối tháng 11, khi ánh bình minh bắt đầu le lói nơi cửa biển cũng là lúc những người dân vùng bãi ngang Hà Tĩnh hành nghề "đi giật lùi". Dọc bờ biển từ xã Thạch Kim đến xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) có cả trăm người cùng ra biển để kéo cá, cào ngao.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 2

Người dân nơi đây gọi đây là nghề "đi giật lùi" vì tất cả mọi người từ kéo cá, cào ngao đều phải đi lùi về phía sau. Trong ảnh dụng cụ người dân dùng để đi bắt ngao là một chiếc cào tre dài chừng 1,5m có gắn một chiếc lưỡi sắt dài phía dưới.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 3

Để làm nghề này, các ngư dân bắt đầu công việc từ rất sớm, khoảng 4-5h sáng, họ bắt đầu ra bờ biển để đánh bắt hải sản. Ngư dân cho hay mùa này họ không ra khơi mà đánh bắt gần bờ, có những ngày trúng đậm hàng tấn cá.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 4

Khác với việc cào ngao, người dân kéo cá sẽ mang dây thừng thắt vào lưng để tạo lực, sau đó cùng đi lùi về phía sau kéo lưới vào bờ. Mỗi người sẽ đứng cách nhau khoảng 2-3m, đi theo từng nhịp bước để hợp sức.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 5

Khi lưới cá gần vào bờ, người dân sẽ cẩn thận di chuyển từng bước để tránh cá lọt ra ngoài.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 6

"Đi giật lùi này là cách để nhóm người hợp lực cùng kéo cá vào bờ. Mỗi bên khoảng 5 người, khi đưa lưới ra bên ngoài thì dùng dây thừng, thắt vào phần lưng, bước đều từng nhịp để hợp sức. Nếu như lệch nhịp sẽ rất khó khăn, vì vậy người trước nhìn người sau cùng lùi đều về phía sau", ông Nguyễn Tài - thôn Hoà Bình, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà cho hay.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 7

"Chỉ cần mang lưới ra kéo gần bờ, không mất chi phí xăng dầu nên nếu như trúng mẻ cá lớn thì người dân có thu nhập khá. Kéo cá như này dù hơi mệt nhưng vui, anh em vừa làm vừa trò chuyện được. Trong ngày chủ yếu kéo buổi sáng, nếu như hôm nào thời tiết đẹp, cá nhiều mới làm cả ngày", một người dân tại xã Thịnh Lộc cho hay.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 8

Mỗi ngày người dân sẽ kéo 4-5 đợt. Mỗi đợt sẽ mất khoảng 2-3h đồng hồ, có những hôm trúng đậm hàng tấn cá, tính ra mỗi người được trên 500 ngàn đồng/ngày.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 9

Nghề kéo lưới giật lùi này có hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà theo nghề. Thời gian này khi giá cả xăng dầu tăng cao, họ chọn kéo cá gần bờ để giảm bớt chi phí mà có thu nhập khá hơn ra khơi.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 10

"Nghề này chủ yếu phụ thuộc vào con nước (thủy triều). Khi nước xuống thì chúng tôi đi đánh bắt, đến khi nước lên sẽ ra về. Cào ngao này thực hiện một mình, không như kéo cá đông người hơn. Dù vậy nhưng công việc cào ngao này có thể phụ nữ, người già cũng làm được, nếu mà may mắn mỗi ngày cũng kiếm được từ 300-500 ngàn đồng", bà Nguyễn Thị Thuỷ (trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) cho hay.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 11

Sau nhiều giờ dầm mình dưới nước biển, người dân mang ngao, sò vào bờ để bán cho thương lái.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển ảnh 12

Cá được đưa lên bờ bán cho thương lái hoặc người dân tự mang ra chợ để bán kiếm thêm thu nhập.

(Theo Tiền Phong)

tin nổi bật

Bộ Công Thương nói gì về bình ổn giá xăng dầu?

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức từ 33-1.500 đồng/lít tùy loại, để bình ổn giá trong nước, giúp mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2023, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.

Khung giá điện bán lẻ bình quân mới: Giá tối đa tăng 538 đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

Chi 5 tỷ mua cá song dịp Rằm tháng Giêng, Tuyển than Cửa Ông nói gì?

Doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ đồng để mua cá song nhân ngày Rằm tháng Giêng 2023, lãnh đạo công ty cho biết việc này nhằm tri ân người lao động.

Món ăn độc đáo, ứa nước miếng, giá chỉ vài chục nghìn gây ‘sốt’ với chị em Hà thành

Các loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt độc đáo.

Máy sấy đắt khách, điều hòa giá thấp vẫn khó bán

Thời tiết nồm ẩm khiến máy sấy, máy hút ẩm, dịch vụ giặt là đắt khách. Trong khi đó, mặt hàng điều hòa dù giá thấp nhưng vẫn khó bán.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song phát cho nhân viên nhân Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết. Công ty mua cá để phát cho người lao động.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đi chợ cúng Rằm tháng Giêng: Một mâm hoa quả giá gần 5 triệu đồng

Rất nhiều nơi đang nhận làm mâm hoa quả cúng Rằm tháng Giêng. Một số cửa hàng trái cây làm mâm hoa và quả với giá bán lên tới gần 5 triệu đồng.

'Cá tỷ USD' của Việt Nam ngóng đơn từ Trung Quốc và Mỹ

Tháng đầu tiên của năm 2023, xuất khẩu cá tra lao dốc. Con "cá tỷ USD" này của Việt Nam vẫn ngóng đơn hàng từ Trung Quốc và Mỹ khi có những tín hiệu tích cực từ hai thị trường chủ lực.

Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã mở niêm phong 2 kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa gần 24 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu hủy.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.