Chỉ với đôi quang gánh, một bên đựng bát đĩa, một bên đựng ốc và nước dùng, 30 năm qua gánh hàng của cô Báu đã chứa đựng một hương vị đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Cô Báu cho biết, ngày xưa gánh hàng này do mẹ cô mở bán lấy kế sinh nhai. Khi trẻ cô cũng làm đủ thứ nghề, sau đã nhiều tuổi cô thay mẹ tiếp quản gánh hàng ốc này. |
Bàn tay cô Báu thoăn thoắt khêu ốc phục vụ khách đến ăn |
"Nhiều người nghĩ, đã "bún ốc" mà lại còn "nguội" thì mùi vị nó sẽ ra sao. Ấy thế mà nhiều khách thập phương ghé qua ăn thử có một lần mà mấy năm sau quay lại vẫn về quán tôi.
Không tự nhiên mà bún ốc nguội trở thành đặc sản Hà Nội, hàng mấy chục năm qua tôi và gia đình luôn phải giữ gìn công thức và cẩn thận trong từng bước làm mới cho ra món bún ốc nguội thơm ngon đậm đà", cô Báu chia sẻ.
Nước dùng được cô Báu ủ trong chum đất để giữ độ ấm, xung quanh bày thêm vỏ ốc trông đẹp mắt. |
Cô Báu cho biết nước dùng món này là quan trọng nhất. Để có nước dùng ngọt thanh đượm vị phải là nước luộc từ ốc vặn nêm chút muối cho đậm đà. Dùng ốc mít to sẽ dễ dàng lấy thịt hơn nhưng nước dùng sẽ không ngọt bằng.
Bát nước dùng của có màu cam nhẹ, hơi ấm và có mùi dấm bỗng thơm lừng. Tùy vào khẩu vị mỗi người thưởng thức có thể cho thêm ớt chưng, cô Báu hóm hỉnh nói: "Ăn bún ốc nguội phải vừa ăn vừa khóc (vì cay) thì mới chuẩn"
Nước dùng và ớt chưng là điểm khiến món ốc nguội cô Báu trở nên khác biệt |
Ốc to, ốc nhỏ luộc sẵn, ai tới ăn cô Báu mới bắt đầu gẩy vẩy nên ốc rất thơm ngon không có mùi tanh. Ốc tươi giòn, được chế biến sạch sẽ không có chút đất cát. Để có được con ốc ngon như vậy cô phải ngâm trong nước cả ngày, khi luộc ốc phải đợi nước thật sôi, cho chút muối vào rồi mới thả ốc, làm như vậy con ốc mới có được độ giòn, chắc.
Ai tới ăn cô Báu mới khêu ốc để giữ độ tươi ngon |
Nhiều người ghé qua ăn thấy ngon muốn xin cô công thức để làm nhưng cô Báu đều từ chối. Cô nói, truyền lại công thức thì dễ thôi, ai cũng có thể học được nhưng liệu rằng người ta có đủ tâm huyết để giữ gìn cho hương vị và hồn cốt của món đặc sản này lại chẳng được mấy người.
" Rất nhiều người đã từng ăn bún ốc nguội một lần và không bao giờ đụng đũa ăn lại lần hai. Người ta bảo nhạt như nước ốc đúng chẳng sai. Tôi nghĩ là bởi vì họ chưa tìm được quán bún ốc nguội "đúng chuẩn" để thưởng thức.
Mình bán món đặc sản của Thủ đô mà chỉ nghĩ đến kiếm lời rồi không đầu tư chỉn chu hương vị thì không được bền lâu", cô Báu tâm sự.
Chị Hà Cẩm Vân là khách quen thường xuyên ghé lại quán bún ốc nguội. |
Chị Hà Cẩm Vân (Hà Nội) lần nào ghé quán cô Báu cũng gọi liền hai bát. Phải đi một quãng đường khá xa mới tới được quán nên chị nói phải "ăn cho thỏa".
"Bởi tính chất công việc nên mình không có nhiều thời gian ghé qua đây, nếu mình không quá bận bịu chắc ngày nào cũng ăn bún ốc nguội được.
Quán cô Báu làm ngon, sạch sẽ, ốc béo giòn ăn rất đã miệng. Bao năm nay cô vẫn giữ một giá bán mỗi bát là 35.000 đồng. Để mà tìm được một quán bún ốc nguội ngon thì khó lắm, mình rất hợp khẩu vị ở đây nên "nghiện" món nay luôn".
Món bún ốc nguội là lựa chọn tuyệt vời cho du khách tới thăm Hà Nội. |
Hà Nội trở lạnh, đủng đỉnh dắt xe ra ngoài cùng người thân, bạn bè đến quán bún ốc nguội cô Báu xì xụp nước dùng chua cay và thưởng thức bún ốc béo giòn đượm vị đúng là không còn gì tuyệt vời hơn.
(Theo Dân Trí)