- Bàn tròn "Đòi lại vỉa hè, làm sao để không thành đầu voi đuôi chuột?" vừa phát trực tiếp cùng với TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia và TS Đặng Hoàng Giang, PGĐ Trung tâm CECODES, diễn ra từ 9h30 hôm nay, ngày 23/3.


Chương trình vừa phát trực tiếp trên trang Vietnamnet, chuyên mục Góc nhìn thẳng và live stream qua fanpage Vietnamnet.vn.


Hai vị khách mời tham dự bàn tròn cùng trao đổi, tranh luận và trả lời bạn đọc các câu hỏi xoay quanh chủ đề nóng này: Đòi lại vỉa hè, làm sao để không đầu voi đuôi chuột?

Khách mời thứ nhất là TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia. Chia sẻ với VietNamNet, từ góc độ của nhà quản lý, TS Khuất Việt Hùng nhấn mạnh: "Vỉa hè phải dành lại cho được để có sự sắp xếp phù hợp".

{keywords}
TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông Khuất Việt Hùng là Tiến sĩ về quy hoạch và kỹ thuật giao thông vận tải, từng trải qua nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan thuộc Bộ Giao thông vận tải. Ông là em trai út trong một gia đình có truyền thống bộ đội khi cha và anh trai đều là sĩ quan cao cấp trong Quân đội nhân dân. Tuy nhiên, hai người chị gái, TS Khuất Thu Hồng và TS Khuất Thị Hải Oanh lại là các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực xã hội và sức khoẻ cộng đồng.

Khách mời thứ hai là TS Đặng Hoàng Giang, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ cộng đồng và nghiên cứu phát triển (CECODES). Từ góc độ là nhà phản biện chính sách, ông băn khoăn: "Nếu muốn bắt chước Singapore mà chỉ bắt chước cái ngọn như câu chuyện vỉa hè thì sẽ vừa thất bại, vừa tạo ra khốn khổ cho người nghèo".

{keywords}
TS Đặng Hoàng Giang trao đổi tại cuộc bàn tròn trực tuyến. Ảnh: LAD

TS Đặng Hoàng Giang vốn là người Áo, gốc Việt với chuyên môn chính về kinh tế, nhưng lại được biết đến nhiều với vai trò là một nhà phản biện các chính sách xã hội. Ông cũng là một cây bút sắc sảo với nhiều bài bình luận về nhiều vấn đề giáo dục, văn hoá, xã hội trên báo chí.

Có thể nói, cuộc ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ đang được thực hiện một cách quyết liệt chưa từng thấy và có thể nói, ấn tượng nhất từ trước tới nay.

Những người đứng đầu các địa phương đều đã đưa ra những tuyên bố, mạnh mẽ. Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, Tp HCM tuyên bố "sẽ biến Quận 1 thành một Singapore thu nhỏ", "không ngại đụng chạm" và "sẽ cởi áo về vườn nếu không làm được".

Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Tp Hà Nội nêu rõ thông điệp, đòi lại vỉa phải làm bài bản, có tình, có lý và đặc biệt, không làm kiểu phong trào.

Và riêng về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2 cũng đã hoan nghênh tinh thần quyết liệt đòi lại vỉa hè của địa phương.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng thực hiện rốt ráo, vẫn còn đó tâm lý lo ngại, băn khoăn về sự tồn tại và lợi ích của kinh tế vỉa hè mang lại cho người dân, vẫn còn đó những bức xúc, phản ứng của chính những người dân có vi phạm lấn chiếm vỉa hè khi bị xử lý và đặc biệt, vẫn còn tình trạng tuân thủ một cách hình thức, dọn dẹp vỉa hè đối phó, khi vắng cơ quan chức năng là ngay lập tức tái diễn vi phạm.

Vỉa hè là của người đi bộ và đòi lại vỉa hè không còn là việc lập lại trật tự văn minh đô thị mà còn chính là cuộc chiến chống lại thói quen tuỳ tiện dễ dãi, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật trong nhân dân. Làm sao để chiến dịch này không phải là đầu voi đuôi chuột?

Cùng theo dõi bàn tròn tại đây:

VietNamNet

Email chương trình: gocnhinthang@vietnamnet.vn