Đòi lại vỉa hè, làm sao để không thành đầu voi đuôi chuột?

Bàn tròn "Đòi lại vỉa hè, làm sao để không thành đầu voi đuôi chuột?" đang phát trực tiếp cùng với TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia và TS Đặng Hoàng Giang, PGĐ Trung tâm CECODES, diễn ra từ 9h30 hôm nay, ngày 23/3.

- Bàn tròn "Đòi lại vỉa hè, làm sao để không thành đầu voi đuôi chuột?" vừa phát trực tiếp cùng với TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia và TS Đặng Hoàng Giang, PGĐ Trung tâm CECODES, diễn ra từ 9h30 hôm nay, ngày 23/3.


Chương trình vừa phát trực tiếp trên trang Vietnamnet, chuyên mục Góc nhìn thẳng và live stream qua fanpage Vietnamnet.vn.


Hai vị khách mời tham dự bàn tròn cùng trao đổi, tranh luận và trả lời bạn đọc các câu hỏi xoay quanh chủ đề nóng này: Đòi lại vỉa hè, làm sao để không đầu voi đuôi chuột?

Khách mời thứ nhất là TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia. Chia sẻ với VietNamNet, từ góc độ của nhà quản lý, TS Khuất Việt Hùng nhấn mạnh: "Vỉa hè phải dành lại cho được để có sự sắp xếp phù hợp".

{keywords}
TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông Khuất Việt Hùng là Tiến sĩ về quy hoạch và kỹ thuật giao thông vận tải, từng trải qua nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan thuộc Bộ Giao thông vận tải. Ông là em trai út trong một gia đình có truyền thống bộ đội khi cha và anh trai đều là sĩ quan cao cấp trong Quân đội nhân dân. Tuy nhiên, hai người chị gái, TS Khuất Thu Hồng và TS Khuất Thị Hải Oanh lại là các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực xã hội và sức khoẻ cộng đồng.

Khách mời thứ hai là TS Đặng Hoàng Giang, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ cộng đồng và nghiên cứu phát triển (CECODES). Từ góc độ là nhà phản biện chính sách, ông băn khoăn: "Nếu muốn bắt chước Singapore mà chỉ bắt chước cái ngọn như câu chuyện vỉa hè thì sẽ vừa thất bại, vừa tạo ra khốn khổ cho người nghèo".

{keywords}
TS Đặng Hoàng Giang trao đổi tại cuộc bàn tròn trực tuyến. Ảnh: LAD

TS Đặng Hoàng Giang vốn là người Áo, gốc Việt với chuyên môn chính về kinh tế, nhưng lại được biết đến nhiều với vai trò là một nhà phản biện các chính sách xã hội. Ông cũng là một cây bút sắc sảo với nhiều bài bình luận về nhiều vấn đề giáo dục, văn hoá, xã hội trên báo chí.

Có thể nói, cuộc ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ đang được thực hiện một cách quyết liệt chưa từng thấy và có thể nói, ấn tượng nhất từ trước tới nay.

Những người đứng đầu các địa phương đều đã đưa ra những tuyên bố, mạnh mẽ. Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, Tp HCM tuyên bố "sẽ biến Quận 1 thành một Singapore thu nhỏ", "không ngại đụng chạm" và "sẽ cởi áo về vườn nếu không làm được".

Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Tp Hà Nội nêu rõ thông điệp, đòi lại vỉa phải làm bài bản, có tình, có lý và đặc biệt, không làm kiểu phong trào.

Và riêng về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2 cũng đã hoan nghênh tinh thần quyết liệt đòi lại vỉa hè của địa phương.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng thực hiện rốt ráo, vẫn còn đó tâm lý lo ngại, băn khoăn về sự tồn tại và lợi ích của kinh tế vỉa hè mang lại cho người dân, vẫn còn đó những bức xúc, phản ứng của chính những người dân có vi phạm lấn chiếm vỉa hè khi bị xử lý và đặc biệt, vẫn còn tình trạng tuân thủ một cách hình thức, dọn dẹp vỉa hè đối phó, khi vắng cơ quan chức năng là ngay lập tức tái diễn vi phạm.

Vỉa hè là của người đi bộ và đòi lại vỉa hè không còn là việc lập lại trật tự văn minh đô thị mà còn chính là cuộc chiến chống lại thói quen tuỳ tiện dễ dãi, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật trong nhân dân. Làm sao để chiến dịch này không phải là đầu voi đuôi chuột?

Cùng theo dõi bàn tròn tại đây:

VietNamNet

Email chương trình: gocnhinthang@vietnamnet.vn

tin nổi bật

Phải hành động để đủ điều kiện đưa học sinh trở lại trường

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh nói rằng không thể ngồi chờ để đủ điều kiện mà phải hành động để đảm bảo các điều kiện đưa các em đến trường.

NSND Việt Anh: 'Vụ' Minh Béo, vấn đề không phải ở chiếc huy chương!

Việc nghệ sĩ Minh Béo đạt HCB tại LH Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam đang gây xôn xao dư luận. Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với NSND Việt Anh về vấn đề này.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc 600 tỷ đất Thủ Thiêm: Lộ kẽ hở pháp luật

Hiện nay luật pháp và quy định về đấu giá, đấu thầu chưa thật đầy đủ và phù hợp với sự biến đổi của nền kinh tế thị trường. Nhưng về lâu dài vẫn phải xây dựng thị trường BĐS và chấp nhận quy luật của kinh tế thị trường.

Vi phạm của Chủ tịch FLC: Chế tài mạnh mới đủ sức răn đe

Hành vi của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết không chỉ đặt ra yêu cầu mới cho cơ quan quản lý mà còn tác động xấu đến thị trường chứng khoán trong cả ngắn lẫn dài hạn. 

Bộ Công an cấp GPLX là trách nhiệm chứ không phải quyền hạn

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất.

Bộ Công an cấp GPLX là trách nhiệm chứ không phải quyền hạn

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất. 

Cấm dùng số điện thoại thông thường để nhắn tin và gọi điện quảng cáo

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, để chống tin nhắn và cuộc gọi rác, người quảng cáo phải đăng ký tên định danh chứ không dùng số điện thoại thông thường. 

Kho thông tin khổng lồ của ngành Thống kê

Thời gian qua, ngành thống kê đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông (CNTT-TT) vào công tác thống kê và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX: Công tác chuẩn bị cơ bản đạt yêu cầu đề ra

Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức tổng duyệt lần 2 về các nội dung chương trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

NTM Nhơn Trạch: Xóa bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại

Ngay từ những ngày đầu, công tác tuyên truyền đã làm cho người dân hiểu được những lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của chương trình xây dựng nông thôn mới.

EVN nói sẽ hạn chế tối đa việc ghi nhầm hoá đơn từ hôm nay

Với quy trình kiểm soát công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện mới, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định từ 1/7, sẽ đảm bảo hạn chế tối đa sai sót như ghi chỉ số tiêu thụ điện tăng đột biến hoặc tình trạng hóa đơn lặp lại nhiều lần.

Để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm, trách nhiệm trước tiên thuộc các doanh nghiệp

- Đại diện Bộ Tài chính khẳng định việc để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm thời gian qua, trách nhiệm trước tiên thuộc về các doanh nghiệp và Hiệp hội Bảo hiểm...

Sẵn sàng chuyển giao mẫu dương tính nCoV phục vụ việc xét nghiệm

- Sau khi phân lập thành công nCoV, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã sẵn sàng chuyển giao mẫu dương tính cho các đơn vị để phục vụ cho việc xét nghiệm những ca nghi nhiễm và bước đầu nghiên cứu vắc xin...

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Mong người dân hợp tác để ngăn chặn dịch sớm nhất"

 - Nếu có sự đồng lòng, tham gia tích cực của người dân, chắc chắn dịch virus corona sẽ được ngăn chặn sớm"-  GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Nhiều người choáng, hối lỗi vì vi phạm nồng độ cồn

Người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ vì số tiền phạt quá lớn. Cảnh sát giao thông cũng đưa ra nhiều hình thức giám sát các lượng lượng tuần tra để xử lý nghiêm minh.