Đội quân kì lạ nhất trong lịch sử Việt Nam

Có một đội quân kì lạ trong lịch sử Việt Nam, được cấu thành từ những tù nhân mắc trọng tội, phường “đầu trộm đuôi cướp”, những kẻ không còn chốn dung thân. Và đội quân này đã lập được nhiều chiến công chống giặc ngoại xâm.

1. Đội quân được nói tới tồn tại trong thời đại nào?

A. Nhà Lê

B. Nhà Lý

C. Nhà Trần

Đáp án: Thời nhà Trần tồn tại một đạo quân được biết đến với cái tên Thánh Dực Dũng Nghĩa. Họ đều là dân vong mệnh (dân thảo khấu, đầu trộm đuôi cướp, tử tù, những người thuộc đáy xã hội). Vua và các vương hầu thu nhận họ, nuôi ăn, cấp lương bổng, huấn luyện khắc nghiệt ngang với cấm vệ quân. Thánh Dực Dũng Nghĩa phân biệt với Thánh Dực Quân, là cấm vệ quân chính quy của nhà vua.

D. Nhà Hồ

 

2. Từ “Thánh Dực” trong tên của đạo quân này có nghĩa là?

A. Cảm tử quân

B. Đội quân thần thánh

C. Cánh tay phải của vua

D. Đôi cánh của vua

Đáp án: “Thánh Dực” có nghĩa là “đôi cánh của thần thánh”, hay “đôi cánh của vua”. Đôi cánh màu trắng là Thánh Dực Quân chuyên bảo vệ nhà vua, đôi cánh đen là đội Thánh Dực Dũng Nghĩa được tập hợp từ dân vong mệnh, được vua cưu mang, ân xá.

 

3. Chỉ huy đạo quân kì lạ nhất lịch sử Việt Nam này là ai?

A. Trần Quốc Tuấn

B. Trần Quốc Toản

C. Trần Bình Trọng

Đáp án: Chỉ huy đạo quân được cấu thành từ những thành phần bất hảo phải là một người đủ dũng mãnh và khôn khéo. Bảo Nghĩa vương Trần Bình Trọng thuộc dòng dõi Đại Hành Hoàng Đế Lê Hoàn. Ông là danh tướng nhà Trần hi sinh trên bờ sông Thiên Mạc trong trận chiến hộ giá vua Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông.

D. Trần Thủ Độ

 

4. Chiến tích nổi tiếng nhất của đạo quân Thánh Dực Dũng Nghĩa là khi đối đầu với quân nào?

A. Quân Xiêm

B. Quân Nguyên – Mông

Đáp án: Đạo quân Thánh Dực Dũng Nghĩa nổi tiếng với nhiều chiến tích trong 3 lần đại phá quân Nguyên của nhà Trần. Họ được chọn để đánh những trận quan trọng, xuất hiện ở nơi thập tử nhất sinh; vì vậy chiến công nhiều và hi sinh cũng không ít.

C. Quân đế chế Khmer

D. Quân Chiêm Thành

 

5. Lý do những người lính của đạo quân này luôn chiến đấu với tinh thần rất cao là gì?

A. Để lập công chuộc tội

B. Để nhận được tiền bạc

C. Để thăng tiến trong binh nghiệp

D. Để bảo vệ đất nước và thỏa chí tung hoành

Đáp án: Thánh Dực Dũng Nghĩa trung thành tuyệt đối với vua vì đa số họ là tử tù hoặc tội phạm nguy hiểm nhất. Vua đã không xử tử mà ban mạng sống để họ cống hiến cho quốc gia. Nhưng họ chiến đấu không phải để lập công chuộc tội mà để thỏa chí tung hoành thiên hạ. Đối với kẻ từng chọc trời khuấy nước, không thân không thích, chẳng ai đoái hoài như họ, mạng sống chỉ có ý nghĩa khi được sống và chiến đấu trên chiến trường.

Trường Giang

Thứ vũ khí của vua Quang Trung khiến Trung Hoa cũng phải nể sợ

Thứ vũ khí của vua Quang Trung khiến Trung Hoa cũng phải nể sợ

 - Với thứ vũ khí đặc biệt này, vua Quang Trung đã thống nhất Đại Việt, xưng ngôi hoàng đế khiến cả nước Trung Hoa cũng phải vị nể.

tin nổi bật

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.

Giả thiết bất ngờ về lịch sử chùa Hương

Chùa Hương Tích ở Hà Nội thật ra chỉ là một "phiên bản" của chùa Hương Tích (Hà Tĩnh). Theo ông Bùi Văn Nguyên, nguyên Tổng thư ký Hội Văn nghệ dân gian VN, chùa Hương được chúa Trịnh xây dựng để các "người đẹp" đi trẩy hội gần hơn.