Đối tác chiến lược và dấu ấn đối ngoại 2013

Bộ trưởng Phạm Bình Minh trò chuyện với VietNamNet về một trong những nét đặc sắc của ngành ngoại giao 2013.
- Hơn 2 năm qua, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, ngành ngoại giao đứng trước nhiều cơ hội lẫn thách thức gay gắt, phải hóa giải nhiều “bài toán" khó. Trong bối cảnh đó, đối ngoại Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn, trong đó phải kể đến nỗ lực xử lý quan hệ với các nước lớn, các nước trong khu vực và đặc biệt đưa Việt Nam trở thành đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với 5 nước chỉ riêng trong năm 2013.

Những xử lý quan hệ với Trung Quốc dường như đã trở thành bài toán quan trọng và hóc búa nhất khi quan hệ song phương toàn cục Việt Nam và Trung Quốc bị chi phối bởi những căng thẳng liên quan chủ quyền biển đảo, tàu cá và ngư dân trong hai năm qua.

Song cho đến giữa 2013 trở đi, dư luận đã chứng kiến những bước phát triển nồng ấm trong quan hệ Việt - Trung với việc hai nước trao đổi các chuyến thăm cấp cao, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Khắc Cường tháng 10 vừa qua.

Một “thử thách” lớn khác đối với ngành ngoại giao trong năm 2012 được nhớ đến, đó là quan hệ giữa các nước trong ASEAN diễn biến phức tạp, gây lo ngại về nguy cơ chia rẽ và suy yếu trong nội bộ ASEAN, thử thách lòng tin quan hệ các nước là vấn đề Biển Đông.

{keywords}

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (giữa) trao đổi với người đồng cấp Indonesia Marty Natalegawa bên lề hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Phnom Penh. Ảnh: Reuters


Song, Việt Nam đã nỗ lực cùng các thành viên ASEAN góp phần củng cố sự hợp tác và đoàn kết nội khối, giữ vững tiếng nói chung của ASEAN trong nhiều vấn đề quốc tế, khu vực cũng như trong quan hệ với các nước lớn bên ngoài, đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Một trong những dấu ấn nổi bật của đối ngoại Việt Nam, đó là chỉ riêng trong năm 2013, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với một loạt nước ở khu vực và trên thế giới.

Lần đầu tiên Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược hoặc toàn diện với 3 nước thành viên ASEAN và tất cả 5 nước thành viên thường trực HĐBA.

VietNamNet trò chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về một trong những dấu ấn đối ngoại nổi bật nhất trong năm này:
 

Ông cho biết:


Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đầu tiên với LB Nga từ năm 2001. Từ đó đến nay, trong 13 năm, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 14 nước. Nhưng riêng trong năm nay là 5 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện. Đó là Pháp, thành viên thường trực của HĐBA LHQ, 3 nước trong khu vực Đông Nam Á gồm Indonesia, Thái Lan và Singapore.

Chúng ta xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác toàn diện với Mỹ - cũng là thành viên thường trực của HĐBA. Như vậy Việt Nam đã xây dựng khuôn khổ quan hệ với tất cả 5 nước thường trực HĐBA LHQ.

Điều này thể hiện vị thế, tầm quan trọng của Việt Nam gia tăng trên trường quốc tế. Ngay ở ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất xây dựng đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với cả 5 nước của HĐBA LHQ và các nước lớn.

Đối tác chiến lược thể hiện mức cao hơn sự tin cậy chính trị, quan hệ kinh tế thương mại sâu rộng hơn. Đối tác chiến lược bao hàm cả quan hệ về an ninh, quốc phòng sâu sắc.

Danh sách đối tác chiến lược của Việt Nam khá đa dạng, gồm hầu hết các đối tác chủ chốt hiện nay của Việt Nam. Theo Bộ trưởng, nên hiểu đối tác chiến lược mang nội hàm có sức nặng như thế nào hay nó chứa đựng sự đặc biệt nào khi đem tương quan so sánh quan hệ của Việt Nam với quan hệ các nước khác?

Quan hệ được đánh giá qua các mức độ của tên gọi. Cao nhất là đồng minh, liên minh, tiếp đến quan hệ bình đẳng thì có đối tác chiến lược toàn diện. Hiện nay Việt Nam có 2 nước đối tác chiến lược toàn diện là Nga và Trung Quốc - cũng là mức quan hệ cao nhất mà Việt Nam thiết lập với đối tác quốc tế.

{keywords}
Bộ trưởng Phạm Bình Minh:

Việt Nam đã xây dựng khuôn khổ quan hệ với tất cả 5 nước thường trực HĐBA LHQ. Ảnh: Lê Anh Dũng

Đối với LB Nga, các khía cạnh hợp tác bao trùm chính trị, kinh tế thương mại, an ninh quốc phòng… Với Trung Quốc, Việt Nam xây dựng mối quan hệ chiến lược trên tất cả lĩnh vực kinh tế, chính trị, thương mại, văn hóa, giáo dục, nhân dân…

Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các nước nhằm đưa quan hệ với những nước có vai trò quan trọng hàng đầu trên thế giới đi vào thực chất, sâu, bao trùm hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh quốc phòng. Có thể hiểu như mức cao hơn so với các nước khác.

Tùy từng đối tác chiến lược cũng có nhấn mạnh nổi bật mặt này hoặc mặt kia. Đối với Anh, Việt Nam chú trọng đẩy mạnh hợp tác chiến lược về kinh tế, giáo dục. Pháp cũng tương tự với chú trọng đẩy mạnh kinh tế, thương mại, giáo dục và một số lĩnh vực thế mạnh của Pháp như năng lượng, vũ trụ, hàng không.

Với Nhật Bản, ta chủ trương đẩy mạnh tập trung vào vấn đề kinh tế thương mại. Hàn Quốc cũng vậy.  

Người dân quan tâm hai đối tác chiến lược toàn diện là LB Nga và Trung Quốc. Quan hệ với hai nước này có gì đáng chú ý thời gian tới, thưa Bộ trưởng?

Với LB Nga, ngày 12/11 tới, Tổng thống V.Putin sẽ thăm Việt Nam - chuyến thăm cấp cao đáng chú ý trong bối cảnh hai nước đưa quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi năm 2012.

Dự kiến trong chuyến thăm của Tổng thống Putin, hai nước sẽ ký kết nhiều hiệp định nhằm tăng cường quan hệ trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, thương mại, quốc phòng.

Với Trung Quốc, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua của Thủ tướng Lý Khắc Cường, hai bên đã ký kết các thỏa thuận hợp tác về hạ tầng và các lĩnh vực khác. Đặc biệt, hai bên đã thảo luận giải quyết những vấn đề khác biệt liên quan Biển Đông.

Bộ trưởng lý giải vì sao Mỹ - một trong những nước lớn, thành viên thường trực quan trọng của HĐBA LHQ nhưng hai bên mới chỉ xác lập khuôn khổ đối tác hợp tác toàn diện. Có thể hiện nay chưa có đủ điều kiện để hướng tới đối tác chiến lược nhưng trong tương lai hai nước có hướng tới không?

Quá trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ từ 1995 đến nay cho thấy những gì hai nước đã thiết lập đã có những bước tiến dài. Từ chỗ là kẻ thù đến bình thường hóa quan hệ, và giờ trở thành đối tác hợp tác toàn diện.

Với chiều tiến thì không gì nghi ngờ việc hai nước có thể đạt tới những tầm mức quan hệ cao hơn. Theo tôi, mức độ quan hệ của hai nước hiện nay xác lập phản ánh đúng thực chất quan hệ đang có. Nhất là khi hai nước đang đặt tập trung chủ yếu vào lĩnh vực kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật. Còn những lĩnh vực chưa đạt sẽ là biên độ để hai nước phấn đấu tiếp trong tương lai.

Linh Thư - Hồng Nhì
 

tin nổi bật

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Ngư dân miền Trung chi tiền tỷ cho chuyến 'săn lộc' đầu năm

Các tàu cá của ngư dân miền Trung neo đậu tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đang tất bật chuẩn bị ngư cụ ra khơi. Nhiều chủ tàu chi tiền tỷ cho chuyến đánh bắt đầu tiên của năm mới.

Điều tra vụ bé gái 7 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành tại TP.HCM

Công an đang phong toả hiện trường để điều tra vụ việc bé gái gần 7 tháng tuổi tử vong nghi do bị bạo hành tại quận 6, TP.HCM.