Hai mẫu điện thoại mới nhất của Sony Ericsson và Samsung UpStage - đối thủ của Google 

Đối thủ của iPhone ra mắt

Sprint Nextel và Sony Ericsson đã khai trương các mẫu điện thoại di động kết hợp nghe nhạc để cạnh tranh với iPhone của Apple.

Vào tháng 4/2007, Sprint sẽ đưa ra điện thoại “UpStage” do Samsung sản xuất với giá 149 USD. Hôm qua, Sony Ericsson hé lộ phiên bản mới nhất của điện thoại Walkman có khả năng lưu trữ 470 bài hát. Thị trường Bắc Mỹ là mục tiêu đầu tiên của mẫu điện thoại này.

Giá UpStage thấp hơn giá thấp nhất của iPhone. Phó chủ tịch Sprint phụ trách thiết bị Danny Bowman cho hay chiếc điện thoại này có thể thu hút nhiều người sử dụng hơn (vì giá thấp). 

Cạnh tranh với iPhone

Apple dự định bán 10 triệu iPhone sang năm, chiếm 1% doanh số điện thoại di động toàn cầu. Apple có cơ sở để đặt mục tiêu như vậy vì iPhone có được lợi thế của sản phẩm nghe nhạc iPod bán chạy nhất.

iPhone không sợ "ế"

“Họ (Apple) có sự chuyển tiếp tuyệt vời. Thật không dễ quẳng một chiếc radio vào trong một thiết bị nghe nhạc. Nếu muốn làm được tương tự, anh phải tăng giá thêm 200 USD nữa”, Bowman nói.

Sony Ericsson lại “rất tự tin” việc công ty có thể cạnh tranh với iPhone bởi họ có đến 16 mẫu với giá cả khác nhau. Nhiều mẫu nữa cũng sẽ ra đời.

Chủ tịch Sony Ericsson Miles Flint trong một cuộc phỏng vấn đã nói “Chúng tôi tôn trọng tất cả các đối thủ cạnh tranh nhưng chúng tôi không sợ bất kỳ ai”. Khi được hỏi về iPhone, ông Flint nói “Chúng tôi biết tất về làm điện thoại di động”.

Sony Ericsson là liên của Sony Corp. và Ericsson AB doanh trụ sở ở Luân Đôn (Anh). Năm ngoái, số lượng xuất hàng của hãng này tăng từ 6,9% năm trước đó lên 9%. Kết quả tốt đẹp này chính là nhờ Walkman, một thiết bị nghe nhạc phổ biến từ những năm 1980 của Sony.

Sony Ericsson là nhà sản xuất thiết bị thu phát cầm tay lớn thứ tư thế giới, đứng sau Nokia Oyj, Motorola Inc. và Samsung.

Ở Mỹ, Apple đang bán điện thoại di động qua kênh độc quyền AT&T Inc. bởi công nghệ của At&T phổ thông trên thế giới hơn.

Glenn Lurie, Chủ tịch phân phối trong nước của  AT&T cho biết nếu không có gì trục trặc, iPhone sẽ chính thức xuất hiện vào tháng 6/2007. Ông tỏ ra không lo lắng về những bình luận của các đối thủ rằng giá điện thoại có thể khiến khách hàng do dự.

“Chúng ta sẽ để cho kết quả tiêu thụ nói. Chúng tôi rất thoải mái với mức giá đó”, Lurie nói.

Các dự đoán

Tháng này, Morgan Stanley đã tăng dự đoán doanh thu năm 2007 của Apple, chủ yếu dựa vào sự kiện iPhone sắp được tung ra thị trường. Chiếc điện thoại di động với dung lượng bộ nhớ đến 8 GB sẽ có giá 599 USD.

“Một triệu người đã yêu cầu chúng tôi gọi ngay cho họ khi có hàng”, Giám đốc điều hành AT&T Randall Stephenson nói, “Họ muốn là người đầu tiên sở hữu chiếc điện thoại thời thượng này”.

Điện thoại UpStage cũng có chức năng quay phim, chụp ảnh, một bên có tai nghe, bên còn lại gắn chức năng nghe nhạc. UpStage có một thẻ nhớ 2 GB lưu âm nhạc.

Hà Lan

Theo Bloomberg