Xuân ‘mẫu hậu’ rất phụ nữ

- Mọi người đã quá quen mặt Hà Hương với chị Nguyệt thảo mai, lần quay trở lại đóng phim này là một Xuân ‘mẫu hậu’ như thế nào?

Phim Bão ngầm có một phần những câu chuyện là sự thật nên Xuân ‘mẫu hậu’ là một nhân vật được viết thêm để thêm màu sắc trọn vẹn cho ông trùm ma túy. Xuân ‘mẫu hậu’ nhìn có vẻ nguy hiểm nhưng lại là một người vợ rất bình thường. Xuân yêu chồng vô cùng. Hơn 20 năm ở bên nhau không có con nhưng Xuân vẫn gìn giữ gìn gia đình, lo toan mọi thứ cho nhà chồng. 

Họ gây dựng với nhau từ khi khó khăn, chưa có gì tới lúc ông trùm lạc lối, có mọi thứ trong tay, Xuân vẫn ủng hộ chồng vô điều kiện. Xuân chấp nhận những "con bài" như Lan 'thỏ' và hoàn toàn làm chủ những điều đó. Điều mù quáng duy nhất của nhân vật Xuân là bất chấp mọi thứ vì yêu chồng. Đây là một vai rất phụ nữ, làm tròn vẹn cho nhân vật ông trùm.

Hà Hương hậu trường một cảnh quay, 

- Rất lâu chị mới quay lại màn ảnh, với Bão ngầm chị có gặp khó khăn hay áp lực nhiều?

Chưa bao giờ tôi đứng trước máy quay mà bị áp lực. Có những phân đoạn khó đòi hỏi tôi phải suy nghĩ và đầu tư cho vai diễn, tôi sẽ tự mường tượng và chuẩn bị trước. Tôi không hề thờ ơ khi đó là vai diễn nhỏ. Với tôi, mỗi giây tôi xuất hiện trên truyền hình đều có ý nghĩa rất quan trọng. Có thể mọi người nghĩ vai này nhỏ không cần chỉn chu nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ vậy. Tôi làm việc hết mình với vai diễn. Nếu gặp khó khăn, tôi chọn cách nói chuyện, xin lời khuyên của nhiều người có kinh nghiệm đi trước. Nên khi đứng trước máy quay, tôi không cần phải diễn nữa, tôi trải cuộc đời nhân vật ra trước mặt mọi người. Tôi cùng nhân vật hòa vào làm một.

Trong Bão ngầm, Xuân ‘mẫu hậu’ chỉ có mười mấy phân đoạn. Đây là nhân vật không phải diễn nhiều về lời thoại nhưng lại có sự tranh đấu nội tâm khá lớn. Cái khó nhất là để diễn tả cho người khác thấy trong lòng mình đang nghĩ gì. Đó chính là thử thách. Tôi tưởng đây là một vai nhẹ nhưng lại không nhẹ. Tôi bị cuốn hút bởi vai diễn này. 

Ông trùm và bà trùm ngoài đời. 

- Xuân 'mẫu hậu' là một phụ nữ có thể nói là cam chịu, chung chạ chồng với người phụ nữ khác nhưng lại rất quyền lực, chị có điểm nào giống với nhân vật trong phim của mình?

Trong vai có bóng hình của bất cứ một người vợ nào trong gia đình, họ yêu thương chồng, ủng hộ chồng một cách vô điều kiện dù tốt hay xấu. Cuối cùng họ cũng chỉ là người vợ đứng sau những thành công hay thất bại của chồng. 

Tôi là một người vợ và là một người mẹ. Rất tiếc nhân vật Xuân ‘mẫu hậu’ trong phim không có con nhưng khi biết tin em dâu tương lai có bầu, ánh mắt của Xuân ánh lên sự vui mừng thật sự. Đó là tâm lý của một người mẹ. 

Việc người phụ nữ chấp nhận chung chồng bởi họ cũng có những ‘nước cờ’ trong cuộc sống của mình. Đôi khi họ cũng ấm ức, hờn ghen day dứt nhưng cuối cùng họ vẫn phải vì tương lai, vì chồng mà nhẫn nhịn.

Tôi cũng vậy, yêu chồng, thương con, vì gia đình nhà chồng hết mực kể cả khi họ thành công hay thất bại.

- Chị nghĩ ngoài đời thực có nhiều trường hợp như vậy không? Chị thấy đồng cảm cho họ như thế nào?

Ngoài cuộc sống không phải là không có những người phụ nữ như vậy. Tôi tin có nhiều phụ nữ là một phần giống như Xuân ‘mẫu hậu’. Họ rất giỏi trong việc điều tiết mọi việc trong cuộc sống, họ yêu chồng hết mực, là hậu phương vững chắc để chồng luôn tin tưởng, an tâm làm việc.

Khi đặt mình vào nhân vật, tôi thấy sự đau đớn. Xuân bị tiểu tam nói thẳng vào mặt nhưng vẫn nhẫn nhịn. Họ ghen tuông ấm ức nhưng đến cuối cùng họ vẫn là vợ - người quan trọng nhất trong cuộc đời ông trùm. Đó là một ‘cuộc chiến’ rất khốc liệt gọi là ‘hậu cung tranh đấu’. 

Lời khen là cát-xê lớn nhất tôi nhận được

Hà Hương và Nguyễn Thị Loan trong một cảnh quay. 

- Những tập gần đây, Xuân ‘mẫu hậu’ nhiều đất diễn hơn, chị đã không làm mọi người thất vọng với lần quay lại diễn xuất này? 

Là một diễn viên, rất khó để tôi cảm thấy hài lòng. Với mỗi lần diễn xuất, tôi luôn mong muốn phải thể hiện làm sao cho tốt hơn những lần xuất hiện trước đó của mình. Lần này cũng vậy, tôi muốn ánh mắt mình bớt ‘ác’ đi một chút, nhân vật phải dịu dàng hơn một chút. Nhưng sau khi lên phim, mọi người có nhắn tin cho tôi khen rất nhiều. Mọi người gửi hình ảnh chụp lại trên phim cho tôi. Họ nói vẫn thích ánh mắt của tôi. Tôi là con nhà công an nhưng toàn phải đi diễn vai phản diện, vai ác. Cuộc đời tôi ở phe chính diện mà toàn phải diễn vai phản diện. Dù sao tôi cũng thấy vui khi mọi người thích vai diễn dù nhỏ này của tôi.

Nhiều cô chú lớn tuổi nhìn thấy sự say sưa, tình cảm tôi đặt vào nhân vật nên nhắn rất nhiều tin chúc mừng. Tôi hạnh phúc lắm. Bất kỳ vai diễn lớn hay nhỏ dù chỉ có 1 phân đoạn, tôi cũng chưa bao giờ đưa lên bàn cân. Tôi chỉ cân nhắc làm sao để mình có thể làm tròn vai nhất có thể. Làm tốt nhiệm vụ của mình và nếu có thể hỗ trợ được người khác nữa là điều tốt nhất. Tôi bị say ánh đèn sân khấu và cảm giác đứng trước ống kính. Khi tôi nhập vai, tôi cảm giác mình 'lên đồng', không còn là chính mình.

- Dù chỉ là một vai nhỏ nhưng có lẽ, đây là một vai diễn có nhiều kỷ niệm với chị?

Chuỗi ngày chúng tôi quay ở Yên Bái trong hang đá lạnh có 4 độ thôi. Lúc ấy, trên người tôi chỉ mặc đúng một chiếc áo mỏng nên rất lạnh. Có những ngày chúng tôi quay xuyên đêm, chỉ ngủ được 1-2 tiếng rồi lại làm việc tiếp. Trong phim có những cảnh rất đẹp và mọi người đã phải rất kỳ công mới có được. 

Địa hình quay phim cũng rất hiểm trở nên mọi người vất vả lắm. Mỗi lần đi quay phim, tôi luôn kính trọng công lao của mọi người bỏ ra. Vì vậy, tôi luôn muốn cố gắng để không làm phiền mọi người, làm tốt nhất có thể. Tôi luôn tự nhớ mặc gì cái ở phân đoạn như thế nào để không phiền mọi người.

Có những lúc, tôi phải nhờ chồng gửi đồ từ Hà Nội lên Yên Bái để kịp quay phim. Tôi muốn tìm mọi cách để làm sao xuất hiện một cách chỉn chu nhất.

- Sau ‘Bão ngầm’, chị có dự định tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật diễn xuất này?

Tôi nghĩ điều này còn tùy vào chữ "duyên". Nếu một ngày nào đó, đạo diễn thấy tôi phù hợp với nhân vật, tôi sẽ lại có cơ hội trải lòng nhân vật trước khán giả. Tôi chắt chiu và trân trọng tất cả những cơ hội đó. Với tôi, vai diễn không có nhỏ, không có lớn chỉ có điều là mình đã thể hiện vai diễn ấy như thế nào. 

Gia đình Hà Hương. 

- Gia đình ủng hộ chị tiếp tục xuất hiện trên màn ảnh như thế nào?

Gia đình luôn hiểu tôi mất bao nhiêu thời gian để xây dựng nền tảng và hiện tại, tôi có nên quay trở lại với niềm đam mê hay không. Con tôi mỗi lần nghe tiếng mẹ đều lao ra xem tivi. Con quay lại những hình ảnh của mẹ để làm kỷ niệm, rồi gửi cho mẹ. Chồng tôi cùng bạn bè của mọi người trong gia đình đều rất vui khi thấy tôi được thỏa sức với đam mê diễn xuất.

Hôm trước, tôi đến dự lễ tốt nghiệp lớp 5 của con trai, các con gọi tôi và nói là fan của tôi. Ngày nào các con cũng chờ xem phim để được thấy tôi trên truyền hình. "Mấy tập này con không thấy mẹ đâu cả? Bao giờ mẹ lại xuất hiện thế? Ông bà con ngày nào cũng xem Bão ngầm mẹ đóng đấy"... Những lời như vậy là niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi rồi. Không một cát-xê nào cao hơn những cát-xê đó.

Hàn Triệt