Đời tư ít biết về 'bà trùm' đóng phim Bão ngầm

Với diễn viên Hà Hương, một vai diễn với chị không có lớn, nhỏ. Chị luôn chắt chiu và trân trọng từng cơ hội để thỏa mãn đam mê diễn xuất.

Xuân ‘mẫu hậu’ rất phụ nữ

- Mọi người đã quá quen mặt Hà Hương với chị Nguyệt thảo mai, lần quay trở lại đóng phim này là một Xuân ‘mẫu hậu’ như thế nào?

Phim Bão ngầm có một phần những câu chuyện là sự thật nên Xuân ‘mẫu hậu’ là một nhân vật được viết thêm để thêm màu sắc trọn vẹn cho ông trùm ma túy. Xuân ‘mẫu hậu’ nhìn có vẻ nguy hiểm nhưng lại là một người vợ rất bình thường. Xuân yêu chồng vô cùng. Hơn 20 năm ở bên nhau không có con nhưng Xuân vẫn gìn giữ gìn gia đình, lo toan mọi thứ cho nhà chồng. 

Họ gây dựng với nhau từ khi khó khăn, chưa có gì tới lúc ông trùm lạc lối, có mọi thứ trong tay, Xuân vẫn ủng hộ chồng vô điều kiện. Xuân chấp nhận những "con bài" như Lan 'thỏ' và hoàn toàn làm chủ những điều đó. Điều mù quáng duy nhất của nhân vật Xuân là bất chấp mọi thứ vì yêu chồng. Đây là một vai rất phụ nữ, làm tròn vẹn cho nhân vật ông trùm.

Hà Hương hậu trường một cảnh quay, 

- Rất lâu chị mới quay lại màn ảnh, với Bão ngầm chị có gặp khó khăn hay áp lực nhiều?

Chưa bao giờ tôi đứng trước máy quay mà bị áp lực. Có những phân đoạn khó đòi hỏi tôi phải suy nghĩ và đầu tư cho vai diễn, tôi sẽ tự mường tượng và chuẩn bị trước. Tôi không hề thờ ơ khi đó là vai diễn nhỏ. Với tôi, mỗi giây tôi xuất hiện trên truyền hình đều có ý nghĩa rất quan trọng. Có thể mọi người nghĩ vai này nhỏ không cần chỉn chu nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ vậy. Tôi làm việc hết mình với vai diễn. Nếu gặp khó khăn, tôi chọn cách nói chuyện, xin lời khuyên của nhiều người có kinh nghiệm đi trước. Nên khi đứng trước máy quay, tôi không cần phải diễn nữa, tôi trải cuộc đời nhân vật ra trước mặt mọi người. Tôi cùng nhân vật hòa vào làm một.

Trong Bão ngầm, Xuân ‘mẫu hậu’ chỉ có mười mấy phân đoạn. Đây là nhân vật không phải diễn nhiều về lời thoại nhưng lại có sự tranh đấu nội tâm khá lớn. Cái khó nhất là để diễn tả cho người khác thấy trong lòng mình đang nghĩ gì. Đó chính là thử thách. Tôi tưởng đây là một vai nhẹ nhưng lại không nhẹ. Tôi bị cuốn hút bởi vai diễn này. 

Ông trùm và bà trùm ngoài đời. 

- Xuân 'mẫu hậu' là một phụ nữ có thể nói là cam chịu, chung chạ chồng với người phụ nữ khác nhưng lại rất quyền lực, chị có điểm nào giống với nhân vật trong phim của mình?

Trong vai có bóng hình của bất cứ một người vợ nào trong gia đình, họ yêu thương chồng, ủng hộ chồng một cách vô điều kiện dù tốt hay xấu. Cuối cùng họ cũng chỉ là người vợ đứng sau những thành công hay thất bại của chồng. 

Tôi là một người vợ và là một người mẹ. Rất tiếc nhân vật Xuân ‘mẫu hậu’ trong phim không có con nhưng khi biết tin em dâu tương lai có bầu, ánh mắt của Xuân ánh lên sự vui mừng thật sự. Đó là tâm lý của một người mẹ. 

Việc người phụ nữ chấp nhận chung chồng bởi họ cũng có những ‘nước cờ’ trong cuộc sống của mình. Đôi khi họ cũng ấm ức, hờn ghen day dứt nhưng cuối cùng họ vẫn phải vì tương lai, vì chồng mà nhẫn nhịn.

Tôi cũng vậy, yêu chồng, thương con, vì gia đình nhà chồng hết mực kể cả khi họ thành công hay thất bại.

- Chị nghĩ ngoài đời thực có nhiều trường hợp như vậy không? Chị thấy đồng cảm cho họ như thế nào?

Ngoài cuộc sống không phải là không có những người phụ nữ như vậy. Tôi tin có nhiều phụ nữ là một phần giống như Xuân ‘mẫu hậu’. Họ rất giỏi trong việc điều tiết mọi việc trong cuộc sống, họ yêu chồng hết mực, là hậu phương vững chắc để chồng luôn tin tưởng, an tâm làm việc.

Khi đặt mình vào nhân vật, tôi thấy sự đau đớn. Xuân bị tiểu tam nói thẳng vào mặt nhưng vẫn nhẫn nhịn. Họ ghen tuông ấm ức nhưng đến cuối cùng họ vẫn là vợ - người quan trọng nhất trong cuộc đời ông trùm. Đó là một ‘cuộc chiến’ rất khốc liệt gọi là ‘hậu cung tranh đấu’. 

Lời khen là cát-xê lớn nhất tôi nhận được

Hà Hương và Nguyễn Thị Loan trong một cảnh quay. 

- Những tập gần đây, Xuân ‘mẫu hậu’ nhiều đất diễn hơn, chị đã không làm mọi người thất vọng với lần quay lại diễn xuất này? 

Là một diễn viên, rất khó để tôi cảm thấy hài lòng. Với mỗi lần diễn xuất, tôi luôn mong muốn phải thể hiện làm sao cho tốt hơn những lần xuất hiện trước đó của mình. Lần này cũng vậy, tôi muốn ánh mắt mình bớt ‘ác’ đi một chút, nhân vật phải dịu dàng hơn một chút. Nhưng sau khi lên phim, mọi người có nhắn tin cho tôi khen rất nhiều. Mọi người gửi hình ảnh chụp lại trên phim cho tôi. Họ nói vẫn thích ánh mắt của tôi. Tôi là con nhà công an nhưng toàn phải đi diễn vai phản diện, vai ác. Cuộc đời tôi ở phe chính diện mà toàn phải diễn vai phản diện. Dù sao tôi cũng thấy vui khi mọi người thích vai diễn dù nhỏ này của tôi.

Nhiều cô chú lớn tuổi nhìn thấy sự say sưa, tình cảm tôi đặt vào nhân vật nên nhắn rất nhiều tin chúc mừng. Tôi hạnh phúc lắm. Bất kỳ vai diễn lớn hay nhỏ dù chỉ có 1 phân đoạn, tôi cũng chưa bao giờ đưa lên bàn cân. Tôi chỉ cân nhắc làm sao để mình có thể làm tròn vai nhất có thể. Làm tốt nhiệm vụ của mình và nếu có thể hỗ trợ được người khác nữa là điều tốt nhất. Tôi bị say ánh đèn sân khấu và cảm giác đứng trước ống kính. Khi tôi nhập vai, tôi cảm giác mình 'lên đồng', không còn là chính mình.

- Dù chỉ là một vai nhỏ nhưng có lẽ, đây là một vai diễn có nhiều kỷ niệm với chị?

Chuỗi ngày chúng tôi quay ở Yên Bái trong hang đá lạnh có 4 độ thôi. Lúc ấy, trên người tôi chỉ mặc đúng một chiếc áo mỏng nên rất lạnh. Có những ngày chúng tôi quay xuyên đêm, chỉ ngủ được 1-2 tiếng rồi lại làm việc tiếp. Trong phim có những cảnh rất đẹp và mọi người đã phải rất kỳ công mới có được. 

Địa hình quay phim cũng rất hiểm trở nên mọi người vất vả lắm. Mỗi lần đi quay phim, tôi luôn kính trọng công lao của mọi người bỏ ra. Vì vậy, tôi luôn muốn cố gắng để không làm phiền mọi người, làm tốt nhất có thể. Tôi luôn tự nhớ mặc gì cái ở phân đoạn như thế nào để không phiền mọi người.

Có những lúc, tôi phải nhờ chồng gửi đồ từ Hà Nội lên Yên Bái để kịp quay phim. Tôi muốn tìm mọi cách để làm sao xuất hiện một cách chỉn chu nhất.

- Sau ‘Bão ngầm’, chị có dự định tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật diễn xuất này?

Tôi nghĩ điều này còn tùy vào chữ "duyên". Nếu một ngày nào đó, đạo diễn thấy tôi phù hợp với nhân vật, tôi sẽ lại có cơ hội trải lòng nhân vật trước khán giả. Tôi chắt chiu và trân trọng tất cả những cơ hội đó. Với tôi, vai diễn không có nhỏ, không có lớn chỉ có điều là mình đã thể hiện vai diễn ấy như thế nào. 

Gia đình Hà Hương. 

- Gia đình ủng hộ chị tiếp tục xuất hiện trên màn ảnh như thế nào?

Gia đình luôn hiểu tôi mất bao nhiêu thời gian để xây dựng nền tảng và hiện tại, tôi có nên quay trở lại với niềm đam mê hay không. Con tôi mỗi lần nghe tiếng mẹ đều lao ra xem tivi. Con quay lại những hình ảnh của mẹ để làm kỷ niệm, rồi gửi cho mẹ. Chồng tôi cùng bạn bè của mọi người trong gia đình đều rất vui khi thấy tôi được thỏa sức với đam mê diễn xuất.

Hôm trước, tôi đến dự lễ tốt nghiệp lớp 5 của con trai, các con gọi tôi và nói là fan của tôi. Ngày nào các con cũng chờ xem phim để được thấy tôi trên truyền hình. "Mấy tập này con không thấy mẹ đâu cả? Bao giờ mẹ lại xuất hiện thế? Ông bà con ngày nào cũng xem Bão ngầm mẹ đóng đấy"... Những lời như vậy là niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi rồi. Không một cát-xê nào cao hơn những cát-xê đó.

Hàn Triệt

tin nổi bật

'Đừng làm mẹ cáu' tập 2: Happi làm Hạnh ngượng chín mặt trước cảnh sát giao thông

Con gái nhanh trí nghĩ ra lý do không ngờ để xin cho mẹ khiến chú cảnh sát giao thông bật cười còn Hạnh thì ngượng đến mức muốn độn thổ.

Nhạc sĩ Hồng Đăng được vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật

Nhạc sĩ Hồng Đăng cùng nhiều tác giả sẽ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022.

Trấn Thành và Lê Giang rạng rỡ thảm đỏ 'Truyền hình châu Á'

Dàn nghệ sĩ Việt Nam gồm Trấn Thành, Lê Giang, Uyển Ân và Wren Evans xuất hiện nổi bật trên thảm đỏ Lễ trao giải Truyền hình châu Á - Asian TV Awards lần thứ 27.

Hồ Trung Dũng hóa hoàng tử tình tứ bên 'nàng thơ' Võ Hạ Trâm

Ca sĩ Hồ Trung Dũng chính thức khép lại chuỗi dự án kéo dài 4 năm mang tên The Songbook với ca khúc "Tình tự mùa xuân" kết hợp cùng Võ Hạ Trâm.

'Mẹ rơm' tập 19: Khoản bị đánh thừa sống thiếu chết

Trong 'Mẹ rơm' tập 19, Khoản bị ông chủ đánh thừa sống thiếu chết vì không làm được việc.

Mạnh Quỳnh tự nhủ phải sống vui, BTV Mai Ngọc đẹp dịu dàng

Ca sĩ Mạnh Quỳnh tự nhủ phải sống vui và MC Mai Ngọc đăng ảnh trung thành với phong cách nền nã dịu dàng quen thuộc.

‘Chữa lành những sang chấn tuổi thơ’ của Oprah Winfrey

Cuốn sách “Chữa lành những sang chấn tuổi thơ” của Oprah Winfrey và bác sĩ Perry tập trung vào việc hiểu con người, hành vi và bên trong nội tâm chúng ta.

Nghệ sĩ Trà My khóc vì lá thư của thanh niên chăm mẹ ung thư

Với mong muốn động viên tinh thần các bệnh nhân cũng như các y bác sĩ, nghệ sĩ Trà My đã tổ chức chương trình âm nhạc 'Trao yêu thương'.

'O Sen' Ngọc Mai và chồng: Giận vẫn chung giường, hôn trước khi ra khỏi nhà

Trước khi trở thành 'O Sen' được cả nước biết đến, Ngọc Mai từng sống những ngày bị trù dập. Chị và chồng nắm chặt tay nhau bước qua giai đoạn kinh hoàng nhất đời mình.

Du lịch thế giới cùng Yến Nhi qua tà áo dài

Với bộ sưu tập áo dài mang tên "Du lịch thế giới cùng tôi", NTK Yến Nhi muốn đưa áo dài Việt Nam sẽ ngày càng lan toả hơn với bạn bè thế giới.

Anh Tú thích cảnh diễn táo bạo với MC Đại Nghĩa

"Tôi không thấy ngại khi diễn cảnh nóng cùng bạn diễn nam. Diễn cùng anh Đại Nghĩa, tôi rất thích thú vì được học hỏi nhiều điều", Anh Tú chia sẻ về phim "Siêu lừa gặp siêu lầy".

Khánh Vân, Hương Ly, Lê Hoàng Phương thị phạm catwalk đầy điêu luyện

Ngày 30/11, chương trình “Brave Heart Fashion Show 2022” do Hoa hậu Khánh Vân sáng lập và tổ chức diễn ra tại TP.HCM. Đây là sự kiện thu hút nhiều bạn trẻ tham gia nhằm tìm kiếm cơ hội cho chính bản thân mình.

Hoa hậu H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị trong cộng đồng HIV/AIDS

H'Hen Niê hy vọng dùng tiếng nói và vai trò của mình để lan tỏa thông điệp ngưng kỳ thị với những người sống chung với HIV/AIDS.

NSƯT Vũ Luân, đạo diễn hình ảnh Minh Bo bị kiện đòi 20 tỷ đồng

Đơn ca sĩ Nguyễn Tâm khởi kiện đạo diễn hình ảnh Minh Bo và NSƯT Vũ Luân liên quan đến quyền tác giả bộ phim "Nơi nào cho tình yêu" được TAND TP.HCM thụ lý.

Thùy Tiên xúc động khi làm từ thiện ở điểm trường không có điện

Kết thúc hành trình đương nhiệm Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 - Thùy Tiên vẫn miệt mài với công việc thiện nguyện đầy ý nghĩa. Với dự án "Bắt đầu từ những bước đi”, cô tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp đến những hoàn cảnh khó khăn.