“Lực kéo” quan trọng của nền kinh tế

Tại Việt Nam, các tập đoàn kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò và đóng góp to lớn, trở thành mũi nhọn tại một số lĩnh vực đầu tư như: du lịch, chế biến thực phẩm, công nghệ viễn thông…

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp đã góp phần làm thay đổi diện mạo của các địa phương, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; đồng thời hình thành nhiều thương hiệu có tính cạnh tranh trong khu vực và thế giới. 

Ở giai đoạn trong và sau đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị doanh nghiệp tư nhân tiên phong chống dịch, hỗ trợ người dân, giữ vững sản xuất kinh doanh… tạo nên “đòn bẩy” đưa kinh tế nhanh chóng hồi phục và bứt phá.

Ở mỗi lĩnh vực kinh tế - xã hội đều có dấu ấn của những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn… Theo chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành, dấu ấn rõ nét của nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây là sự xuất hiện và nổi lên của các tập đoàn kinh tế lớn, trong đó có các tập đoàn kinh tế tư nhân khi họ đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng giao thông, đô thị và có những cam kết mạnh mẽ khi đầu tư dài hạn vào các địa phương.

Vị thế mới từ những “cuộc chơi” mới

Các chuyên gia kinh tế nhận định, doanh nghiệp tư nhân đã sẵn sàng tham gia những công việc mà thường chỉ nhà nước mới đầu tư như: xây dựng sân bay, cao tốc, cảng tàu khách quốc tế; sản xuất ô tô, tham gia vào lĩnh vực hàng không... Các lĩnh vực có dấu ấn của kinh tế tư nhân đều ghi nhận các kết quả ấn tượng.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư

Nổi bật trong đó, Tập đoàn Sun Group tham gia đầu tư, thi công hoàn thiện cùng lúc 3 công trình giao thông trọng điểm là: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Mới đây, tập đoàn này đã góp sức hoàn thiện cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. 

Sân bay quốc tế Vân Đồn là một công trình có quy mô lớn, đòi hỏi quy chuẩn chất lượng khắt khe. Năm 2019, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã được World Travel Awards (WTA) vinh danh là “Sân bay mới hàng đầu châu Á”. 

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Sun Group nhận giải thưởng “Tập đoàn du lịch hàng đầu châu Á” do WTA trao tặng. 15 năm qua, những quần thể du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí do Sun Group xây dựng, từ Sa Pa, đến Đà Nẵng, Quảng Ninh, Phú Quốc… đã đạt nhiều giải thưởng danh giá, góp phần khẳng định Việt Nam là địa chỉ du lịch “đáng đến” tầm cỡ quốc tế. 

Mới đây, Sun Group ra mắt Sun Air - hãng hàng không chung cao cấp tiên phong tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ bay được cá nhân và chuyên biệt hóa. Sự ra đời của Sun Air không chỉ đặt nền móng cho một thương hiệu hàng không cao cấp tại Việt Nam, mà còn góp phần định vị vị thế mới của Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế. 

“Các doanh nghiệp tư nhân luôn có tầm nhìn và hướng đi mới mẻ và hình ảnh của Sun Air là một hiện tượng khác biệt thể hiện: Việt Nam đã đến lúc cần suy nghĩ lại về cách thức phát triển. Sự khéo léo và học hỏi nhanh nhẹn, sáng tạo và kỷ luật của con người Việt Nam sẽ là bước đệm để các tập đoàn kinh tế tư nhân ngày càng phát triển hơn nữa”, TS. Võ Trí Thành nhận định. 

Chuyên cơ Gulfstream G650ER của Sun Air tại triển lãm hàng không cao cấp Airshow 2022 tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh

Theo ông Graham Cooke - Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập tổ chức WTA, những tập đoàn tư nhân như Sun Group đã tiên phong, mở đường phát triển du lịch toàn diện không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. 

Trong khi đó, PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, những doanh nghiệp tư nhân như Sun Group không chỉ tự mình kiến tạo nên những biểu tượng, mà khả năng dẫn dắt và “bùng nổ” đã tạo ra cảm hứng phát triển mới cho các địa phương mà tập đoàn này đặt chân đến.

Doãn Phong