- Phó CT UBND TP.HCM nhận định các phường xã còn thiếu quan tâm trong diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch Zika.

Trước sự gia tăng dồn dập số ca mắc virus Zika, chiều nay, UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp khẩn triển khai giải pháp phòng chống dịch. Phó CT Nguyễn Thị Thu chủ trì buổi làm việc.

{keywords}

Cuộc họp khẩn phòng chống dịch Zika đang lan rộng tại TP.HCM

GĐ Trung tâm Y tế dự phòng TP Nguyễn Trí Dũng thông tin, tính tới chiều 3/11, đã ghi nhận 21 người mắc virus Zika. Các ca bệnh nằm rải rác trên khắp địa bàn TP và không có ai trở về từ vùng dịch.

Qua các mẫu mới xét nghiệm, đã xác định thêm 9 trường hợp dương tính với virus Zika. Hiện các đơn vị chức năng đang tìm hiểu những người này có cư ngụ trên địa bàn TP hay không.

"Bệnh do virus Zika có nguy cơ lưu hành tại TP với nguy cơ lây lan nhanh chóng, đối tượng chính là các thai phụ" - ông Dũng nhận định.

Cũng theo người đứng đầu Trung tâm Y tế dự phòng TP, ngành y tế đang theo dõi chặt các trường hợp đã nhiễm bệnh và mở thêm 16 điểm giám sát bệnh tại các BV tư nhân.

Ngoài ra, TP cũng đang xây dựng hệ thống giám sát theo biến chứng, và giao cho một số cơ sở sản nhi xây dựng quy trình chăm sóc thai phụ bị nhiễm Zika.

{keywords}

Phó Chủ tịch TP.HCM nhận định nhiều phường xã lơ là phòng chống dịch Zika

Ngành y tế TP cũng nêu lên thực trạng việc người dân còn thờ ơ với công tác phòng chống dịch zika như việc dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy…

Còn theo ông Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, trong số các ca bệnh, có 14 trường hợp là phụ nữ mang thai.

"Hầu hết các ca bệnh không có biểu hiện lâm sàn nên kiểm soát nguồn nhiễm bệnh là rất khó" – ông Lân khẳng định.

Nói về công tác phòng chống dịch Zika trong thời gian qua, Phó CT UBND TP Nguyễn Thị Thu ghi nhận nỗ lực của ngành y tế và các quận, huyện. Trong khi đó, các phường xã lại thiếu quan tâm dọn vệ sinh, diệt muỗi, diệt loăng quăng.

"Thời gian trước khi họp thì mới chỉ có 2 ca bệnh, sau đó là 5 ca, nay đã lên tới 21 ca mắc Zika. Chúng ta phải làm rõ vì sao phòng chống mà số ca bệnh vẫn tăng lên" – bà Thu đặt câu hỏi và yêu cầu phải làm rõ những đơn vị nào chưa hoàn thành trách nhiệm chứ không thể nói chung chung mãi được.

Bà Thu cũng yêu cầu các đơn vị phải nỗ lực hơn trong chống Zika, trong khi việc đó không khó.

Văn Đức