Dồn tiền tỷ mua nhà cho thuê, lao đao ở trọ trả nợ ngân hàng

Tiền cho thuê căn nhà ở Long Biên đập vào tiền trả ngân hàng. Tiền đi thuê trọ ở Cầu Giấy, điện nước hàng tháng khoảng hơn 5 triệu đồng vợ chồng chị vẫn kiểm soát tốt, 2 tháng nay dịch phức tạp khiến gia đình lao đao. 

Không ít cặp vợ chồng trẻ là người tỉnh lẻ lên Hà Nội làm việc. Sau vài năm làm lụng, tích cóp, họ có một khoản tiền tiết kiệm và ước mơ về một ngôi nhà của riêng mình. Tuy nhiên, khúc mắc của họ là giá nhà ở nội thành thì vượt quá khả năng, nhà ở các quận xa trung tâm thì hợp túi tiền nhưng lại quá xa địa điểm làm việc. Tiền tiết kiệm nếu để ngân hàng thì tiền lãi cũng chẳng được bao nhiêu. Thế nên, nhiều người đã  chọn phương án chấp nhận mua nhà ở các quận xa trung tâm rồi cho thuê, sau đó lại thuê trọ ở nội thành, gần nơi làm việc để thuận tiện đi lại. Đây vừa là cách để giữ tiền, vừa là để đầu tư bất động sản, chờ đợi tăng giá và tích cóp thêm đủ tiền sẽ bán đi mua nhà nội thành.

Thế nhưng, dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Hà Nội phải giãn cách xã hội khiến họ rơi vào tình cảnh lao đao vì thu nhập giảm, vẫn phải trả nợ ngân hàng đều đặn, nơi mình thuê trọ thì không được giảm tiền nhà, trong khi nơi mình cho thuê thì người thuê lại xin giảm giá.

{keywords}
Nhiều người chọn phương án mua nhà ở các quận xa trung tâm rồi cho thuê, sau đó lại thuê trọ ở nội thành gần nơi làm việc để thuận tiện đi lại (Ảnh minh hoạ)

Vợ chồng chị Hải Hà (32 tuổi) đang có một căn nhà cho thuê ở quận Long Biên. Căn nhà này rộng 31m2, 4 tầng, chị Hà cho một gia đình trẻ gồm 2 vợ chồng, 2 con nhỏ thuê với giá 5 triệu đồng/tháng, chi phí điện nước tính theo giá Nhà nước. Còn vợ chồng chị Hà cùng cậu con trai nhỏ 4 tuổi thì thuê một phòng trọ 30m2 ở quận Cầu Giấy cho tiện chỗ làm, tiền phòng 3,5 triệu/tháng, điện nước theo giá của chủ trọ, 3.500 đồng/số điện, 25.000 đồng/m3 nước.

“Để mua căn nhà kia, ngoài vay của người thân, bạn bè không mất lãi, vợ chồng tôi còn phải vay ngân hàng. Đến nay, sau 3 năm mua nhà, mỗi tháng, tiền gốc và lãi vợ chồng tôi phải trả ngân hàng khoảng 5 triệu đồng/tháng”, chị kể.

Mọi thứ lẽ ra vẫn được vợ chồng chị Hà kiểm soát tốt. Tiền cho thuê căn nhà ở Long Biên đập vào tiền trả ngân hàng. Tiền đi thuê trọ ở Cầu Giấy, điện nước hàng tháng khoảng hơn 5 triệu đồng, cũng không phải quá nặng gánh.

Thế nhưng, 2 tháng gần đây, dịch Covid-19 phức tạp, chị Hà bị giảm 50% thu nhập, còn chồng chị thì đã thất nghiệp hơn một tháng nay. Dù vậy, tiền nhà, tiền điện nước, chủ trọ nơi chị thuê không giảm cho đồng nào. Trong khi đó, chị lại nhận được cuộc gọi khá mủi lòng từ người thuê căn nhà của vợ chồng chị ở Long Biên. Họ cho biết, cả hai vợ chồng đều thất nghiệp do dịch bệnh, xin được giảm tiền nhà và chậm trả tiền cho đợt đóng tiền nhà 3 tháng tới.

Chị Hà tâm sự: “Vợ chồng tôi cũng đồng cảnh đi thuê nhà, cũng “nếm” chuyện thất nghiệp nên rất hiểu cho họ. Nhưng chúng tôi cũng khó xử bởi căn nhà đó đã cho thuê với giá rất ưu đãi, điện nước thì giá Nhà nước, vợ chồng tôi bên này vừa giảm thu nhập, vừa không được giảm tiền thuê trọ, điện nước vẫn bị tính giá cao, vừa vẫn phải gánh lãi ngân hàng”.

Sau khi bàn bạc kỹ, vợ chồng chị Hà cũng tâm sự thật lòng với người thuê tình cảnh của mình, nói với họ rằng dù muốn giảm nhiều nhưng vì điều kiện không cho phép nên chỉ có thể giảm được 500 nghìn tiền nhà mỗi tháng. “Không giảm cho họ thì đúng là cạn tình, giờ giảm cho họ thì vợ chồng tôi cũng có thêm áp lực tài chính”, chị Hà ngậm ngùi.

Tương tự là trường hợp của vợ chồng anh Huy (29 tuổi). Vợ chồng anh cũng vay mượn ngân hàng, mua được căn nhà cấp 4 ở quận Hà Đông rồi cho thuê với giá 2 triệu đồng/tháng, còn vợ chồng anh thuê phòng giá 3 triệu đồng/tháng ở quận Ba Đình.

Dịch Covid-19, vợ chồng anh đều làm việc tại nhà, thu nhập giảm 50%. Anh có gọi cho người quản lý khu trọ, đề nghị xin giảm bớt tiền nhà, hoặc tính giá điện nước thấp hơn. Tuy nhiên, họ nói rằng cũng chỉ “thầu” lại khu trọ để cho thuê ăn chênh lệch, chứ không phải là chủ thực sự. Tiền họ đã đóng theo “món” cho chủ nhà, giờ dịch bệnh, vẫn còn mấy phòng trống, nên họ cũng đang lỗ, không thể giảm gì được.

Về phần những người thuê căn nhà cấp 4 ở Hà Đông của vợ chồng anh Huy, họ là hai người đàn ông, lao động tự do, công việc ráo mồ hôi là hết tiền. Dịch bệnh khiến họ mất hẳn thu nhập, thu nhập trước đây không cao, làm được bao nhiêu gửi về cho vợ con ở quê nên tiền tích lũy cũng chẳng có bao nhiêu.

Họ gọi điện xin anh Huy giảm giá một nửa tiền thuê nhà và nói rằng để tiết kiệm chi tiêu nên cả tháng nay cứ đan xen bữa cơm, bữa mì tôm, mong sớm hết giãn cách để được đi làm trở lại.

“Nghe họ nói vậy tôi rất thương. Dù bản thân vợ chồng tôi cũng khó khăn và áp lực tiền nong, nhất là khoản nợ ngân hàng phải trả hàng tháng gần 4 triệu đồng, nhưng xét ra thì vẫn còn đỡ hơn họ rất nhiều, nên tôi đồng ý giảm”, anh Huy kể.

Anh Huy bảo, dịch Covid-19 tác động đến mỗi người theo cách khác nhau, ai cũng có nỗi khổ riêng. Giờ điều anh mong nhất là dịch bệnh sớm được khống chế, để nhịp sống quay trở lại bình thường, để những khoản tiền thuê nhà, thuê trọ không còn là gánh nặng của bất kỳ ai nữa.

Mai Thanh

Liều vay mua nhà mùa dịch, ‘méo mặt’ bán thì lỗ, cố giữ nợ ngập đầu

Liều vay mua nhà mùa dịch, ‘méo mặt’ bán thì lỗ, cố giữ nợ ngập đầu

Thu nhập giảm trầm trọng nhưng khoản nợ ngân hàng vay mua nhà vẫn phải trả gốc và lãi đều. Chi phí sinh hoạt mùa dịch cũng tăng cao hơn, vợ chồng tôi thực sự “điên đầu” mỗi khi nghĩ đến bài toán tài chính.

tin nổi bật

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.

Vụ ‘bán chui’ đất ruộng ở Hà Tĩnh: Xã trả tiền đền bù cho dân

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đã trả gần 400 triệu đồng tiền đền bù cho người dân trong vụ ‘bán chui’ đất ruộng đã xẩy ra cách đây 10 năm.

Choáng váng vì vườn cây ăn quả của gia đình bỗng chồng lên đất doanh nghiệp

18 năm trước, ông Hà được cấp quyền sử dụng mảnh vườn rộng gần 5.000m2 và ông đã trồng cây ăn quả lên mảnh vườn này. Tuy nhiên mới đây, ông rất bất ngờ khi mảnh vườn của gia đình bị chồng chéo trên đất của doanh nghiệp.

Hàng loạt biệt thự, nhà phố bỏ hoang vẫn hét giá 'trên trời'

Những căn biệt thự ven đô bỏ hoang, cỏ mọc um tùm hàng chục năm nhưng chủ nhà vẫn hét giá lên tới hàng chục tỷ đồng.