Dồn tiền tỷ mua nhà cho thuê, lao đao ở trọ trả nợ ngân hàng

Tiền cho thuê căn nhà ở Long Biên đập vào tiền trả ngân hàng. Tiền đi thuê trọ ở Cầu Giấy, điện nước hàng tháng khoảng hơn 5 triệu đồng vợ chồng chị vẫn kiểm soát tốt, 2 tháng nay dịch phức tạp khiến gia đình lao đao. 

Không ít cặp vợ chồng trẻ là người tỉnh lẻ lên Hà Nội làm việc. Sau vài năm làm lụng, tích cóp, họ có một khoản tiền tiết kiệm và ước mơ về một ngôi nhà của riêng mình. Tuy nhiên, khúc mắc của họ là giá nhà ở nội thành thì vượt quá khả năng, nhà ở các quận xa trung tâm thì hợp túi tiền nhưng lại quá xa địa điểm làm việc. Tiền tiết kiệm nếu để ngân hàng thì tiền lãi cũng chẳng được bao nhiêu. Thế nên, nhiều người đã  chọn phương án chấp nhận mua nhà ở các quận xa trung tâm rồi cho thuê, sau đó lại thuê trọ ở nội thành, gần nơi làm việc để thuận tiện đi lại. Đây vừa là cách để giữ tiền, vừa là để đầu tư bất động sản, chờ đợi tăng giá và tích cóp thêm đủ tiền sẽ bán đi mua nhà nội thành.

Thế nhưng, dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Hà Nội phải giãn cách xã hội khiến họ rơi vào tình cảnh lao đao vì thu nhập giảm, vẫn phải trả nợ ngân hàng đều đặn, nơi mình thuê trọ thì không được giảm tiền nhà, trong khi nơi mình cho thuê thì người thuê lại xin giảm giá.

{keywords}
Nhiều người chọn phương án mua nhà ở các quận xa trung tâm rồi cho thuê, sau đó lại thuê trọ ở nội thành gần nơi làm việc để thuận tiện đi lại (Ảnh minh hoạ)

Vợ chồng chị Hải Hà (32 tuổi) đang có một căn nhà cho thuê ở quận Long Biên. Căn nhà này rộng 31m2, 4 tầng, chị Hà cho một gia đình trẻ gồm 2 vợ chồng, 2 con nhỏ thuê với giá 5 triệu đồng/tháng, chi phí điện nước tính theo giá Nhà nước. Còn vợ chồng chị Hà cùng cậu con trai nhỏ 4 tuổi thì thuê một phòng trọ 30m2 ở quận Cầu Giấy cho tiện chỗ làm, tiền phòng 3,5 triệu/tháng, điện nước theo giá của chủ trọ, 3.500 đồng/số điện, 25.000 đồng/m3 nước.

“Để mua căn nhà kia, ngoài vay của người thân, bạn bè không mất lãi, vợ chồng tôi còn phải vay ngân hàng. Đến nay, sau 3 năm mua nhà, mỗi tháng, tiền gốc và lãi vợ chồng tôi phải trả ngân hàng khoảng 5 triệu đồng/tháng”, chị kể.

Mọi thứ lẽ ra vẫn được vợ chồng chị Hà kiểm soát tốt. Tiền cho thuê căn nhà ở Long Biên đập vào tiền trả ngân hàng. Tiền đi thuê trọ ở Cầu Giấy, điện nước hàng tháng khoảng hơn 5 triệu đồng, cũng không phải quá nặng gánh.

Thế nhưng, 2 tháng gần đây, dịch Covid-19 phức tạp, chị Hà bị giảm 50% thu nhập, còn chồng chị thì đã thất nghiệp hơn một tháng nay. Dù vậy, tiền nhà, tiền điện nước, chủ trọ nơi chị thuê không giảm cho đồng nào. Trong khi đó, chị lại nhận được cuộc gọi khá mủi lòng từ người thuê căn nhà của vợ chồng chị ở Long Biên. Họ cho biết, cả hai vợ chồng đều thất nghiệp do dịch bệnh, xin được giảm tiền nhà và chậm trả tiền cho đợt đóng tiền nhà 3 tháng tới.

Chị Hà tâm sự: “Vợ chồng tôi cũng đồng cảnh đi thuê nhà, cũng “nếm” chuyện thất nghiệp nên rất hiểu cho họ. Nhưng chúng tôi cũng khó xử bởi căn nhà đó đã cho thuê với giá rất ưu đãi, điện nước thì giá Nhà nước, vợ chồng tôi bên này vừa giảm thu nhập, vừa không được giảm tiền thuê trọ, điện nước vẫn bị tính giá cao, vừa vẫn phải gánh lãi ngân hàng”.

Sau khi bàn bạc kỹ, vợ chồng chị Hà cũng tâm sự thật lòng với người thuê tình cảnh của mình, nói với họ rằng dù muốn giảm nhiều nhưng vì điều kiện không cho phép nên chỉ có thể giảm được 500 nghìn tiền nhà mỗi tháng. “Không giảm cho họ thì đúng là cạn tình, giờ giảm cho họ thì vợ chồng tôi cũng có thêm áp lực tài chính”, chị Hà ngậm ngùi.

Tương tự là trường hợp của vợ chồng anh Huy (29 tuổi). Vợ chồng anh cũng vay mượn ngân hàng, mua được căn nhà cấp 4 ở quận Hà Đông rồi cho thuê với giá 2 triệu đồng/tháng, còn vợ chồng anh thuê phòng giá 3 triệu đồng/tháng ở quận Ba Đình.

Dịch Covid-19, vợ chồng anh đều làm việc tại nhà, thu nhập giảm 50%. Anh có gọi cho người quản lý khu trọ, đề nghị xin giảm bớt tiền nhà, hoặc tính giá điện nước thấp hơn. Tuy nhiên, họ nói rằng cũng chỉ “thầu” lại khu trọ để cho thuê ăn chênh lệch, chứ không phải là chủ thực sự. Tiền họ đã đóng theo “món” cho chủ nhà, giờ dịch bệnh, vẫn còn mấy phòng trống, nên họ cũng đang lỗ, không thể giảm gì được.

Về phần những người thuê căn nhà cấp 4 ở Hà Đông của vợ chồng anh Huy, họ là hai người đàn ông, lao động tự do, công việc ráo mồ hôi là hết tiền. Dịch bệnh khiến họ mất hẳn thu nhập, thu nhập trước đây không cao, làm được bao nhiêu gửi về cho vợ con ở quê nên tiền tích lũy cũng chẳng có bao nhiêu.

Họ gọi điện xin anh Huy giảm giá một nửa tiền thuê nhà và nói rằng để tiết kiệm chi tiêu nên cả tháng nay cứ đan xen bữa cơm, bữa mì tôm, mong sớm hết giãn cách để được đi làm trở lại.

“Nghe họ nói vậy tôi rất thương. Dù bản thân vợ chồng tôi cũng khó khăn và áp lực tiền nong, nhất là khoản nợ ngân hàng phải trả hàng tháng gần 4 triệu đồng, nhưng xét ra thì vẫn còn đỡ hơn họ rất nhiều, nên tôi đồng ý giảm”, anh Huy kể.

Anh Huy bảo, dịch Covid-19 tác động đến mỗi người theo cách khác nhau, ai cũng có nỗi khổ riêng. Giờ điều anh mong nhất là dịch bệnh sớm được khống chế, để nhịp sống quay trở lại bình thường, để những khoản tiền thuê nhà, thuê trọ không còn là gánh nặng của bất kỳ ai nữa.

Mai Thanh

Liều vay mua nhà mùa dịch, ‘méo mặt’ bán thì lỗ, cố giữ nợ ngập đầu

Liều vay mua nhà mùa dịch, ‘méo mặt’ bán thì lỗ, cố giữ nợ ngập đầu

Thu nhập giảm trầm trọng nhưng khoản nợ ngân hàng vay mua nhà vẫn phải trả gốc và lãi đều. Chi phí sinh hoạt mùa dịch cũng tăng cao hơn, vợ chồng tôi thực sự “điên đầu” mỗi khi nghĩ đến bài toán tài chính.

tin nổi bật

‘Nóng’ với các cuộc thanh tra đất đai, hàng ngàn thửa đất bị dừng chuyển nhượng

Thanh tra đất đai tại một số địa phương; Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với UBND TP.HCM; dừng đăng ký biến động đất đai với hàng ngàn thửa đất… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Trung Quốc bơm 162 tỷ USD, cấp tiền mua trái phiếu công ty địa ốc phát hành

Trung Quốc sẽ có những biện pháp mạnh nhằm cung cấp thanh khoản cho các công ty địa ốc ở nước này.

Hà Nội chuyển công an điều tra vi phạm sử dụng nhà chuyên dùng

UBND TP Hà Nội yêu cầu chuyển công an thành phố điều tra xử lý tổ chức, cá nhân theo quy định đối với các trường hợp vi phạm sử dụng nhà chuyên dùng phải xử lý hình sự.

TP.HCM thanh tra đột xuất công tác quản lý, sử dụng đất

Đoàn thanh tra đột xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định quản lý, sử dụng đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn.

Hơn 100 hoang đảo tại Indonesia sắp được bán đấu giá

Hơn 100 hòn đảo không có người ở tại Indonesia sắp được bán đấu giá. Đây được xem là một trong những thương vụ bán bất động sản gây chú ý nhất châu Á.

Hơn 2.380 thửa đất ở Khánh Hòa bị dừng chuyển nhượng

Xác định việc phân lô hơn 2.380 nền đất thuộc 114 khu đất là trái quy định, UBND huyện Cam Lâm dừng đăng ký thủ tục biến động.

Vì sao Singapore chỉ xây dựng nhà ở sau khi người dân đặt hàng?

Thời gian chờ đợi lâu và giá cao hơn những căn hộ bán lại, nhưng Singapore vẫn duy trì chính sách xây dựng dự án nhà ở sau khi nhận đăng ký mua từ người dân.

Giá nhà leo thang, người dân đăng ký 4 năm vẫn không mua được

Nhu cầu mua tăng trong khi nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá nhà ở Singapore lên cao. Tuy vậy, người dân muốn mua được nhà thì cũng phải đăng ký trước.

ViMariel - Khu kinh tế do doanh nghiệp Việt đầu tư ở Cuba

Khu kinh tế ViMariel do công ty ViMariel - CTCP của Việt Nam phát triển hướng đến là một trong những khu kinh tế có địa thế và cảnh quan ấn tượng hàng đầu ở Cuba.

Giá thuê nhà ở xã hội tại Singapore tăng kỷ lục

Trong bối cảnh thị trường nhà ở đang “nóng sốt”, giá thuê nhà ở xã hội khắp Singapore tăng chưa từng có. So với hơn 2 năm trước, giá thuê một số căn hộ tăng gần 50%.

Thanh tra quy hoạch, mua bán bất động sản các dự án lớn ở 10 địa phương

Theo Kế hoạch thanh tra năm 2023, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra lĩnh vực quy hoạch xây dựng tại Lạng Sơn, Bắc Giang, Bình Phước, thanh tra ở 7 địa phương về hoạt động kinh doanh bất động sản, việc xây dựng hạ tầng tại các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị…

Cuồng bóng đá, 17 quý ông góp 700 triệu mua nhà xem World Cup cùng nhau

Để thỏa mãn đam mê, cùng xem bóng đá với nhau, nhóm cổ động viên đã cùng mua một căn nhà để tụ tập xem các trận đấu World Cup.

Xem xét huỷ quyết định gia hạn dự án Khu du lịch Bến Thành – Hồ Tràm

Được cho thuê đất gần 20 năm trước nhưng đến nay chủ đầu tư Khu du lịch Bến Thành – Hồ Tràm vẫn chưa hoàn thiện dự án. UBND tỉnh đang xem xét thu hồi quyết định gia hạn dự án.

Người phụ nữ bất ngờ phát hiện bí mật ẩn sâu dưới nền nhà cũ

Mới đây, một người phụ nữ ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc đã khiến mạng xã hội chú ý khi công bố đoạn video về phát hiện điều bí mật dưới nền nhà.

Chuyển biến tại các dự án sân bay, hơn 300 dự án treo ở TP.HCM chờ ‘gỡ vướng’

Những dự án tại một số sân bay đã có chuyển mới; hơn 300 dự án nhà ở và đô thị tại TP.HCM chờ gỡ vướng; quy hoạch tại Nha Trang và Vũng Tàu… là những tin chính trong tuần.