Đơn vị tình báo chiến thuật ít người biết của hải quân đánh bộ Mỹ

Sư đoàn 1 Hải quân đánh bộ (HQĐB) Mỹ, được thành lập ngày 1/2/1941, từng tham gia Thế chiến Hai, chiến tranh Triều Tiên, các chiến dịch Lá chắn sa mạc, Bão táp sa mạc và Tự do cho Iraq.

Phía sau hành trình tác chiến đó, có sự hỗ trợ đắc lực của tình báo sư đoàn, một lực lượng rất ít người biết đến.

Cơ cấu hệ thống

Cơ quan tình báo sư đoàn do Trưởng ban Tình báo Bộ Tham mưu Sư đoàn đứng đầu. Cơ quan cấp trên trực tiếp là Trung tâm Tình báo tác chiến Lực lượng viễn chinh 1 HQĐB, đồng thời là nguồn cung cấp tình báo chiến dịch và chiến lược cho sư đoàn.

{keywords}
Lính thủy đánh bộ Mỹ. Ảnh: Marines.com

Trực thuộc cơ quan tình báo sư đoàn có tiểu đoàn thiết giáp trinh sát hạng nhẹ, làm nhiệm vụ trinh sát cự ly gần, thu thập tin tức trong khu vực phụ trách, trực tiếp cung cấp tin cho cơ quan tác chiến sư đoàn. Ngoài ra, tại mỗi trung đoàn bộ binh đánh bộ đều biên chế 1 đại đội thiết giáp trinh sát hạng nhẹ, căn cứ nhu cầu cũng trực tiếp cung cấp tin cho cơ quan tình báo sư đoàn.

Đồng thời, cơ quan tình báo của sư đoàn 1 có thể căn cứ vào nhu cầu mà đề nghị chi viện từ các đơn vị khác như Liên đội không quân 3 của HQĐB hay Hạm đội hỗn hợp đặc biệt 57 của hải quân. Việc chi viện tình báo của sư đoàn với các đơn vị liên quan được thực hiện thông qua một sĩ quan liên lạc được cấp trên phái đến.

Viên sĩ quan liên lạc này có thể tiếp xúc trực tiếp sư đoàn trưởng để nắm kế hoạch tác chiến, được trang bị xe đặc chủng, máy tính... để có thể liên lạc độc lập và kết nối trực tiếp với các cơ quan tình báo thuộc quyền.

Lực lượng thu thập tình báo trong biên chế

Lực lượng chủ công làm nhiệm vụ thu thập tin tức tình báo của sư đoàn là tiểu đoàn thiết giáp trinh sát hạng nhẹ gồm 6 đại đội với khoảng 900 người. Tiểu đoàn trưởng nhận nhiệm vụ từ trưởng ban tình báo hoặc sư đoàn trưởng, và trực tiếp báo cáo với hai vị này. Các đại đội có thể tổ chức các phân đội đặc biệt và thu thập tin tức theo nhu cầu.

Tiểu đoàn trinh sát được ưu tiên đầu tư, trang bị, có khả năng cơ động mạnh, tác chiến độc lập. Tiểu đoàn được quyền sử dụng máy bay trực thăng vận tải CH-53E hoặc xe trinh sát Humvee và một số phương tiện vận tải-công kích nhanh để tiến sâu vào khu vực đảm nhiệm. Tiểu đoàn còn tham gia tác chiến yểm hộ bên sườn, đánh chặn... hỗ trợ lực lượng lục quân viễn chinh.

Lực lượng thu thập tình báo chi viện trực tiếp

Trong quá trình tác chiến, sư đoàn được sự chi viện trinh sát đường không của 2 phi đội máy bay trinh sát không người lái Pioneer của Lực lượng viễn chinh 1 HQĐB, máy bay tuần tiễu P-3AIP của Hạm đội hỗn hợp đặc biệt 57 Hải quân và Liên đội không quân 3 HQĐB.

Thông thường, các phi đội Pioneer phục vụ tình báo cho tác chiến gần và tác chiến tung thâm. Thông qua kênh thông tin liên lạc trực tiếp, chúng cung cấp dữ liệu tình báo hình ảnh thời gian thực cho các đơn vị dưới cấp trung đoàn, định vị mục tiêu, đánh giá kết quả công kích...

Máy bay tuần tiễu P-3AIP có khả năng thu thập tình báo, trinh sát và cảnh báo sớm. Khi tác chiến cơ động, đây là phương tiện được lựa chọn đầu tiên để giám sát lực lượng tác chiến, trinh sát theo tuyến đường, nắm bắt tình hình bố trí lực lượng đối phương, có thể không cần thông qua trình tự phức tạp mà trực tiếp báo cáo cơ quan tình báo sư đoàn.

Liên đội không quân 3 sử dụng những thiết bị trinh sát và thiết bị cảm ứng đặt trên máy bay cánh cố định và máy bay trực thăng để thu thập và cung cấp tin tình báo. Những máy bay này phối hợp hành động với sư đoàn thông qua Trung tâm chi viện trực tiếp đường không thuộc không quân HQĐB. Cơ quan tình báo sư đoàn cùng với trung tâm đặt ra kế hoạch trinh sát đường không và luôn trao đổi với nhau để hiệp đồng trinh sát, tác chiến...

Những vấn đề tồn tại

Trong giai đoạn chuẩn bị tác chiến, cơ quan tình báo sư đoàn giữ liên lạc chặt chẽ với cấp trên và các đối tác để thu thập tình báo. Nhưng sau khi vượt qua tuyến xuất phát tiến công, sư đoàn hầu như không còn nhận được sự chỉ đạo phải hành động như thế nào từ các cơ quan tình báo bên ngoài, chỉ có thể dựa vào lực lượng trinh sát trong biên chế hoặc chi viện trực tiếp để có những tin tức liên quan. Khi đó, thường bộc lộ vấn đề thiếu các thủ đoạn thu thập tình báo.

Quá trình sử dụng lực lượng trinh sát đường không phải qua nhiều khâu trung gian, ảnh hưởng đến hiệu suất thu thập tình báo. Giữa các bên liên quan lại thiếu năng lực trao đổi thông tin cần thiết và phản hồi ý kiến về hiệu quả sử dụng, nên không thể thực hiện kiểm soát thực thời đối với lực lượng trinh sát đường không, do vậy không đáp ứng đủ các nhu cầu tình báo.

Các đối tác nhiều khi không nắm bắt kịp thời và dự đoán được nhu cầu tình báo của đơn vị cần chi viện, những thông tin tình báo thu thập được không qua nghiên cứu, xử lý cứ thế phát xuống đơn vị. Từ đó, xuất hiện tình trạng do chạy theo việc truyền tình báo thực thời nên xem nhẹ chất lượng sản phẩm, gây lãng phí tài nguyên.

Đa số tư liệu tình báo là tình báo hình ảnh tổng hợp, tình báo điện tử, được thu thập bằng phương tiện kỹ thuật, còn tình báo thu thập bằng điệp báo lại quá ít. Tuy lực lượng trinh sát kỹ thuật có thể nắm được cách bố trí binh lực, hỏa lực nhưng không thể nắm được ý đồ, kế hoạch tác chiến... của đối phương.

Nguyên Phong

Đưa AI vào vũ khí, không còn là chuyện viễn tưởng

Đưa AI vào vũ khí, không còn là chuyện viễn tưởng

Các vũ khí do AI điều khiển sẽ xuất hiện trên các chiến trường tương lai, Giáo sư Gordon Cooke tại Khoa Chỉ dẫn quân sự thuộc Học viện Quân sự Mỹ nhận định

Đọ sức mạnh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp

Đọ sức mạnh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp

Dựa trên việc so sánh công nghệ từ các tàu ngầm đời mới nhất của Mỹ, Anh và Pháp, có thể hiểu một phần lý do Australia ngừng thỏa thuận tàu ngầm với Paris.

tin nổi bật

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.