Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Hơn 80 năm qua, từ khi hình thành và phát triển đến nay (năm Kỷ Mão 1939), Phật giáo Hòa Hảo luôn đồng hành cùng với sự phát triển của đất nước. Điển hình là sự đóng góp Phật giáo Hòa Hảo về công tác từ thiện, xã hội với tôn chỉ mục đích "Học phật, tu nhân", phù hợp với triết lý sống của người Việt Nam.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo chân chính, tâm đạo vẫn luôn tưởng nhớ đến Đức Huỳnh Giáo chủ và nguyện một lòng thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”, tại gia cư sĩ, thực hiện tứ ân là “Ân tổ tiên cha mẹ, Ân đất nước, Ân tam bảo và Ân đồng bào nhân loại”.

Thể theo tâm nguyện của Đức Thầy, Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo ngày nay đã xiển dương chánh pháp, giữ gìn giáo lý chân truyền, ra sức “đem lại các phước lợi cho toàn thể chúng sanh”, góp phần nêu cao truyền thống yêu quê hương, đất nước, tinh thần đoàn kết của một tôn giáo nội sinh, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ IV, hòa cùng xu thế hội nhập, phát triển toàn diện của đất nước, dưới sự điều hành của Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, hệ thống giáo hội và toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo đã cam kết, tích cực hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tổ chức các hội nghị chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng thuyết giảng của giáo lý viên; đẩy mạnh nhiều mô hình hoạt động từ thiện-xã hội.

{keywords}
Năm nay tròn 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo - Huỳnh Phú Sổ.

Những năm qua, nhất là năm 2021, khi dịch COVID-19 diễn biến khó lường, cùng với chính quyền địa phương, các vị trong Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang, các trị sự viên trung ương cùng toàn thể bà con theo đạo Phật giáo Hòa Hảo tiếp tục đóng góp bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Qua đó, bà con Phật giáo Hòa Hảo ở 17 tỉnh, thành phố trong cả nước đã quyên góp được hơn 264 tỷ đồng (riêng tỉnh An Giang trên 179 tỷ đồng) để hỗ trợ, giúp đỡ người dân phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần cùng tỉnh An Giang và cả nước kiểm soát, khống chế dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân.

Kính mừng Đại lễ kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang mong muốn, thời gian tới Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo các cấp, các trị sự viên cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là để bảo vệ sức khỏe ban thân, gia đình và cộng đồng.

Đồng thời, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo các cấp, các trị sự viên sẽ phát huy tốt truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc; động viên, hướng dẫn bà con Phật giáo Hòa Hảo phát huy truyền thống, sống theo phương châm "tốt đời, đẹp đạo", hăng hái thi đua yêu nước, đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư; cùng với các tôn giáo bạn xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết  tôn giáo, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng ban Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo khẳng định: Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ, các trị sự viên trung ương và Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo các cấp sẽ tiếp tục động viên bà con thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và địa phương…

Được biêt, từ đầu năm đến nay, toàn đạo đã vận động, đóng góp được gần 530 tỷ đồng (riêng tỉnh An Giang hơn 185 tỷ đồng) để thực hiện công tác an sinh xã hội; trong đó, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 là trên 264 tỷ đồng,…

Đại lễ kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, với phương châm "phòng, chống dịch bệnh là trên hết" nên Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã quyết định tổ chức lễ với quy mô nội bộ tại các Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh, thành phố; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cơ sở; nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung; cơ sở thờ tự Phật giáo Hòa Hảo.

Hồng Liên

Ảnh: Hoàng Hiệp

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.

Hát Thường Rang – Bộ Mẹng trong đời sống tinh thần người Mường Lạc Sơn

Với người Mường Lạc Sơn, hát dân ca, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể hát Thường rang, bộ mẹng, hát đúp giao duyên là những thể loại diễn ra nhiều nhất trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhất là dịp đám cưới, hội hè.