Đóng cửa, phá sản vì dịch bệnh: Dân buôn bán nhỏ được hỗ trợ gì?

Chương trình Dân hỏi - Thành phố trả lời trên fanpage của Trung tâm Báo chí TP.HCM và fanpage Thông tin Chính phủ tiếp tục giải đáp những thắc mắc về chủ đề "chính sách giảm thuế cho hộ kinh doanh cá thể, buôn bán nhỏ".

XEM CLIP:

Độc giả Lương Thúy Diệm: Tại sao TP.HCM chưa có chính sách giảm thuế cho hộ kinh doanh cá thể, buôn bán nhỏ như buôn bán cà phê như tôi? Tôi khó khăn đủ đường. Xin Thành phố xem xét.

Ông Phạm Bình An - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM:

Thứ nhất, xét về vấn đề thuế thì lại không thuộc thẩm quyền của Thành phố, vấn đề này thì Quốc hội mới quyết định được. Tuy nhiên, Trung ương có những gói hỗ trợ sau đợt này.

Thứ hai, sau ngày 15/9, sẽ có các gói hỗ trợ, cách thức hỗ trợ không chỉ dừng ở cấp độ Thành phố mà còn được kiến nghị lên Trung ương để những hộ kinh doanh nhỏ và vừa, các doanh nghiệp có thể tiếp tục được nhận hỗ trợ.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải xem xét, cân đối các nguồn lực. Thành phố đang có những đề xuất song cũng phải xem xét mức độ cũng như cân nhắc những bước đi tiếp theo như thế nào để bà con có thể được nhận hỗ trợ một cách thuận lợi nhất nhưng cũng phải phù hợp với nguồn lực tài chính.

Độc giả Thúy Phạm: Tôi là chủ doanh nghiệp nhỏ kinh doanh nhà hàng, dịch bệnh đóng cửa 3 tháng nay, tôi gần như phá sản. Xin hỏi TP có chính sách gì hỗ trợ cho những doanh nghiệp nhỏ như tôi sau ngày 15/9 hay không?

Ông Phạm Bình An: Đây là chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đúng hơn là các hộ kinh doanh cá thể, các quận cũng nắm rất rõ.

Tôi được biết là HĐND TP đã có Nghị quyết 09, Chính phủ có Nghị quyết 68, trong đó có chia ra 6 nhóm, như nhóm thứ nhất là hộ kinh doanh phải dừng hoạt động, thương nhân tại các chợ truyền thống phải dừng hoạt động do đóng cửa,... mỗi nhóm lại có mức hỗ trơ khác nhau. Tại Nghị quyết 68 lại có các mức: hộ kinh doanh có đăng ký thuế phải dừng 15 ngày, mức hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ kinh doanh.

Bà con lên mạng hoặc tham khảo các văn bản của các cơ quan quản lý nhà nước, tốt nhất là lên Phòng Tài chính kế hoạch của quận để tìm hiểu. Cơ quan này hỗ trợ hộ kinh doanh nhỏ và vừa, dưới mức doanh nghiệp, như bán hàng tạp hóa theo dạng thuế khoán. Hiện TP.HCM có khoảng 300.000 hộ kinh doanh theo dạng này.  

PV

Đề nghị sửa luật, giảm thuế cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp

Đề nghị sửa luật, giảm thuế cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị sửa khoản 2 điều 10 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp theo hướng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được áp dụng mức thuế lần lượt là 15% và 17%.

tin nổi bật

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Giao dịch trên StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, lợi nhuận 600%/năm hay là “bánh vẽ”?

Gần đây, một số nhóm Zalo đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán.

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.

Ghi nhớ cách sử dụng điều hòa mát lạnh mà không tốn điện

Nhu cầu sử dụng điều hoà tăng khi vào mùa nắng nóng. Nhưng điều hòa là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện.

Lưu ý những cách tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả trong mùa hè

Hóa đơn tiền điện gia tăng là nỗi lo của các gia đình trong quá trình sử dụng điện vào mùa hè nóng nực. Vậy, có những cách tiết kiệm điện nào đơn giản, hiệu quả trong mùa hè?

Từ 1/7, mức trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 23,4 triệu đồng/tháng

Từ 1/7, số tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định).

Đóng đủ 20 năm BHXH rồi nghỉ hưu, người lao động nhận được những khoản tiền nào?

Người lao động nếu đã đóng đủ 20 năm BHXH và chờ đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng các quyền lợi dưới đây:

Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Cảnh giác với lừa đảo tiền điện tử trên không gian mạng

Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo, tấn công và cả những dự án sụp đổ liên quan đến tiền điện tử, bộc lộ điểm yếu của một lĩnh vực đang nằm trong khoảng trống pháp lý tại nhiều quốc gia.

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 1/7

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi tăng lương tối thiểu tương ứng là 23,4 triệu đồng với vùng I; 20,8 triệu đồng với vùng II; 18,2 triệu đồng với vùng III và 16,25 triệu đồng với vùng IV.

Để không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng cần cảnh giác 5 thủ đoạn tinh vi phổ biến

Giả danh công an, toà án, giả mạo cán bộ ngân hàng hay đại diện công ty điện lực, công ty của các sàn thương mại điện tử để lừa đảo đang là hình thức phổ biến hiện nay.

Lo ngại tăng phí khi giao dịch ATM bằng căn cước công dân

Chi phí lắp đặt thêm thiết bị là rào cản lớn khiến các ngân hàng lo ngại trên lộ trình thực hiện phổ biến giao dịch ATM bằng căn cước công dân.