Dòng kênh bọt trắng tanh nồng khủng khiếp ở Hà Nam

Dòng bọt trắng chất cao như núi có mùi tanh nồng nặc là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân xóm Chợ Lương suốt 10 năm qua.

- Dòng bọt trắng ùn cao như núi có mùi tanh nồng nặc là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân xóm Chợ Lương suốt 10 năm qua.

XEM CLIP:

Hiện tượng mặt kênh nổi bọt trắng từng tảng trôi lững lờ trên mặt nước đen ngòm đã khiến người dân ở xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam mất ăn mất ngủ.

Tình trạng này bắt đầu xuất hiện tại kênh A48 từ khoảng 10 năm trước, mỗi ngày mức độ càng thêm trầm trọng. Người dân ở đây đã kiến nghị khắp nơi nhưng hiện tượng này vẫn không được khắc phục.

Cứ mỗi dịp trạm bơm lấy nước từ sông vào để phục vụ tưới tiêu thì từng lớp bọt bốc mùi lại xuất hiện. Người dân sống ở đây phải đeo khẩu trang, bịt kín ngay cả khi ở trong nhà.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Thành cho biết người dân ở đây khổ sở chịu đựng tình trạng kênh bọt suốt 10 năm nay

Tại trạm bơm Chợ Lương vào trưa 3/1, từng đợt nước đen ngòm của các cống bơm đổ ra bốc mùi hôi thối. Nước đổ đến đâu xuất hiện từng tảng bọt trắng đến đó. Bên trên được phủ đều một lớp chất màu đen. Bọt kết trên mặt kênh, ùn thành núi trôi theo dòng nước đổ ra đồng ruộng.

{keywords}
Bọt trắng trôi xa trên dòng kênh 

Ông Nguyễn Văn Thành, trú tại xóm Chợ Lương cho biết: “Tình trạng này có mấy hôm nay rồi. Với người ở xa đến thì lạ nhưng với chúng tôi thì mỗi năm dăm lần chứng kiến.

Cứ xã bơm nước thì lại có “sông bọt” như vậy. Mùa này còn đỡ chứ những đợt có gió lớn, nước dâng lên bọt tràn cả vào ao chuôm làm chết cá. Chưa nói là bọt bẩn còn bay vào cả nhà dân, ra đường mắc lên cây cối. Những hôm thế tối đi ngủ dân ở đây cũng phải bịt khẩu trang”.

{keywords}
Toàn bộ mặt nước phủ dày một tầng bọt trắng có mùi hôi thối

Trước hiện tượng này, ông Nguyễn Xuân Tình, Chủ tịch UBND xã Yên Bắc cho biết: "Tình trạng dòng kênh phủ bọt là do nguồn nước bị ô nhiễm. Đây là thời điểm cần phải lấy nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân. Vì thế nước ô nhiễm từ sông bơm vào đổ đến đâu thì bọt nổi đến đó”.

{keywords}
Những núi bọt như băng tuyết dày đặc

Ông  Ứng Thái Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Yên Bắc phản ánh thêm: Quanh khu vực gần trạm bơm có khoảng 30 hộ dân sinh sống. Bọt sông đã khiến nhiều ao nuôi cá của người dân bị thiệt hại.

{keywords}
Trên bề mặt bọt, phủ đều một lớp chất màu đen tanh hôi

{keywords}
Mặt nước kênh đen xì, người dân sống trong lo lắng

{keywords}
Người dân sống ở đây phải đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm mỗi mùa bơm nước

Trao đổi về thực trạng trên, Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên Phạm Hồng Thanh cho biết: “Tình trạng bọt phủ đầy kênh A48 là do nguồn nước từ sông Nhuệ chứ không do xả thải của các nhà máy hay đơn vị sản xuất nào.

Các cử tri và huyện cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng suốt 10 năm nay chưa có biện pháp xử lý”.

Chèo thuyền vớt bao cao su lềnh phềnh ở hồ Tây

Chèo thuyền vớt bao cao su lềnh phềnh ở hồ Tây

Hàng trăm chiếc bao cao su đã qua sử dụng nổi một góc hồ Tây (Tây Hồ, Hà Nội), được người dân chèo thuyền ra vớt.

Khốn khổ vì xác lợn ngập tràn ngõ xóm

Khốn khổ vì xác lợn ngập tràn ngõ xóm

Người dân thôn Điền, xã An Nội, huyện Bình Lục nhiều năm nay điêu đứng vì sống chung với xác lợn chết tràn ra mương tiêu. 

Chết đứng nhìn 4.000 con lợn chết trong nước lũ

Chết đứng nhìn 4.000 con lợn chết trong nước lũ

Bác sĩ Lê Xuân Trung kể, nước lũ lên nhanh khiến 4.000 con lợn của một trang trại ở nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa bị chết.

Sống biệt thự vẫn khốn khổ vì mùi thối từ hồ

Sống biệt thự vẫn khốn khổ vì mùi thối từ hồ

Hơn 10 ngày nay hồ Văn Quán, Hà Nội bốc mùi hôi thối nồng nặc, trên mặt nước xuất hiện nhiều váng xanh và rác thải sinh hoạt.

Hoài Anh 

tin nổi bật

Hai thành phố mới của Hà Nội là tiền đề phát triển phía Bắc và phía Tây

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tương lai Thủ đô sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc ở phía Bắc sông Hồng (huyện Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Dân Vĩnh Phúc khốn khổ vì mùi hôi từ bãi rác tạm 'đỏ lửa' suốt ngày đêm

Khoảng một năm nay, người dân xã Quang Yên, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do bãi rác tạm tập kết gây mùi hôi thối.

Kỳ lạ Hòa Bình: Vạn tấn rác đổ tạm từ rừng sâu đến con đường triệu USD

Cả vạn tấn rác thải sinh hoạt của thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) phải tập kết tạm nhiều vị trí, từ giữa rừng đến con đường giao thông huyết mạch.

Hoà Bình phá rừng, xẻ đồi… đào bãi chứa thải

Gần 2 ha đất rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, thành phố Hoà Bình) bị san gạt, đào thành hố sâu gần chục mét để làm bãi chứa chất thải sinh hoạt. Sự việc kéo dài gần 2 năm qua.

Cây xanh vừa trồng chết hàng loạt trên phố Hải Phòng

Tình trạng cây chết, chủ yếu là cây ăn qủa xảy ra trên nhiều tuyến đường huyết mạch của Hải Phòng. Số cây này vừa được trồng mới.

Sẽ di dời hết các bãi tập kết rác thải tại huyện Thanh Oai từ 5/12

Lãnh đạo Xí nghiệp xử lý rác thải sinh hoạt Chi nhánh Hai Bà Trưng (Urenco 3) cho biết, ngày 5/12 sẽ di dời hết lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ tại các bãi tập kết tạm thời trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội).

Người dân huyện ngoại thành khốn khổ vì đốt rác gây khói bụi và bốc mùi hôi thối

Gần chục bãi tập kết rác tạm thời, lộ thiên, không che chắn ùn ứ vì quá tải nhiều tháng qua tại huyện Thanh Oai (Hà Nội). Rác ở đây được đem đốt trước khi xử lý. Người dân khốn khổ vì mùi hôi thối, ô nhiễm và khói đốt rác bủa vây.

Ngập úng đô thị ở Đà Nẵng không chỉ do mưa lớn

Ngày 10/11, Hội đồng nhân dân Đà Nẵng tổ chức chương trình "Hội đồng nhân dân với cử tri lần thứ 3". Sau trận ngập lụt lịch sử vừa qua, vấn đề thoát nước đô thị được cử tri thành phố đưa ra bàn luận.

Bắt quả tang 2 sà lan hút cát lậu trên sông Tắc ở Nha Trang

Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang 6 người trên 2 sà lan đang nổ máy hút cát trái phép trên sông Tắc, ở TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Nguyên nhân miền Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Ngoài điều kiện thời tiết và các nguyên nhân từ giao thông, xây dựng, sản xuất, thì đốt rơm rạ là nguyên nhân quan trọng dẫn đến ô nhiễm không khí nghiêm trọng những ngày qua ở miền Bắc.

Phạt doanh nghiệp hơn 710 triệu vì xả thải gây ô nhiễm môi trường

Khi kiểm tra, chính quyền Lâm Đồng xác định Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP Bảo Lộc đã xả chất thải ra môi trường, nên ra quyết định xử phạt hơn 710 triệu đồng.

Hiện tượng lạ nổi trắng xóa mặt sông ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Đoạn sông Dinh chảy qua xã Tân Hưng và phường Phước Hưng, TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xuất hiện bọt nổi trắng xóa kéo dài 1km, khiến người dân hoang mang.

Phường đầu tiên ở Hà Nội phân loại rác trước khi nghị định xử phạt có hiệu lực

Trước khi Nghị định 45 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phân loại rác thải đầu nguồn được ban hành, người dân phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) đã thực hiện từ năm 2021.

Chưa rõ nguyên nhân khiến dòng nước đỏ sẫm ở khu dân cư TP.HCM

3 ngày trôi qua, chính quyền phường Tân Thới Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM) vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến nước đỏ sẫm bất thường.

Biển ‘dọa nuốt’ 30 nhà dân, Thanh Hóa ban bố tình huống khẩn cấp

Trước thực trạng biển “dọa nuốt” làng ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phải ban bố tình huống khẩn cấp.