Đồng Nai: 5 thị trường xuất khẩu xơ sợi dệt giữ mức tăng trưởng

Trong 3 tháng đầu năm, 5/7 thị trường xuất khẩu xơ sợi dệt lớn của Đồng Nai vẫn giữ được mức tăng trưởng khá là Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, Hồng Kông và Pakistan.

 

Theo Sở Công thương, xuất khẩu mặt hàng xơ sợi dệt trong quý 1-2020 đạt 341,1 triệu USD, chiếm gần 7,5 trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Đồng Nai trong 5 năm qua.

Trong 3 tháng đầu năm, 5/7 thị trường xuất khẩu xơ sợi dệt lớn của Đồng Nai vẫn giữ được mức tăng trưởng khá là Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, Hồng Kông và Pakistan.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu vào Hàn Quốc là 53,7 triệu USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước; Thổ Nhĩ Kỳ 26,7 triệu USD, tăng gần 15,3%; Bangladesh 16,2 triệu USD, tăng 35%; Hồng Kông 14 triệu USD, tăng gần 12% và Pakistan tăng 24%.

{keywords}
Đồng Nai: 5 thị trường xuất khẩu xơ sợi dệt giữ mức tăng trưởng

Lý do khiến xuất khẩu xơ sợi dệt của tỉnh sang những thị trường trên tăng mạnh là do tại Trung Quốc đang xảy ra dịch Covid-19 khiến nhiều nhà máy phải ngưng hoạt động, giảm công suất, vì thế các doanh nghiệp ở những khu vực trên đã chuyển qua nhập khẩu xơ sợi dệt tại Đồng Nai.

Hai thị trường xuất khẩu xơ sợi dệt chính bị giảm là Trung Quốc và Thái Lan.

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam dự báo sẽ có nhiều khó khăn với những yếu tố bất lợi do diễn biến tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan mạnh bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là tại các nước châu Âu và Hoa Kỳ - những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Nhiều ngành hàng xuất khẩu lớn như dệt may, da giày đã bị tạm dừng đặt hàng hoặc hủy đơn hàng, việc ký kết hợp đồng mới cũng rất khó khăn. Kim ngạch xuất khẩu của nhiều ngành hàng sẽ bị sụt giảm mạnh trong tháng 4, 5 và 6.

Khánh Vy

 

tin nổi bật

"Kim chỉ nam" giúp doanh nghiệp quản lý đổi mới sáng tạo trong CMCN 4.0

Hệ thống quản lý đổi mới sáng tạo theo Tiêu chuẩn ISO 56002:2019 được nhiều doanh nghiệp đánh giá là "kim chỉ nam" hữu ích để thúc đẩy đổi mới và tinh thần sáng tạo, tăng giá trị cho doanh nghiệp.

VinFast xuất khẩu lô xe đầu tiên sang thị trường Lào

Công ty TNHH Sản xuất và kinh Doanh VinFast ngày 9/11 đã bàn giao cho Tập đoàn Phongsubthavy (Lào) lô 18 xe ô tô bao gồm 5 xe President và 13 xe Lux A2.0 phiên bản cao cấp.

Chỉ có 7% doanh nghiệp quan tâm đổi mới công nghệ ở mức cao

Theo khảo sát của Viện Năng suất Việt Nam đối với 200 doanh nghiệp, chỉ có 7% doanh nghiệp rất quan tâm tới đầu tư, đổi mới công nghệ.

30% doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đã tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Tổng cục Thống kê khảo sát cho thấy, Việt Nam có khoảng 30% doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đã tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

IDC phối hợp cùng chuyên gia Samsung tư vấn hỗ trợ tại GTECO

Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp phối hợp cùng tập đoàn Samsung triển khai chương trình tư vấn cải tiến sản xuất tại Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Toàn Cầu.

Công ty Thịnh Vượng giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm nhờ Samsung tư vấn cải tiến sản xuất

Sau hơn 2 tháng được các chuyên gia Samsung tư vấn, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Thịnh Vượng đã nâng cao năng lực từ Level 1 lên Level 3 trong thang 5 Level của năng lực sản xuất và hệ thống bảo đảm sản xuất chất lượng.

Hanpo Vina được trao chứng nhận "cải tiến sản xuất"

Ngày 26/8/2021, UBND tỉnh tổ chức lễ tổng kết Chương trình tư vấn  nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Bắc Ninh năm 2021....

Xuất khẩu xơ, sợi dệt tăng mạnh

Hiệp Hội Bông Sợi Việt Nam (VCOSA) đã công bố báo cáo tổng kết tình hình hoạt động của ngành bông sợi Việt Nam trong 5 tháng đầu năm.

Hỗ trợ các nhà máy dệt nhuộm trong xử lý oxi già

Chương trình Tổng quan đánh giá mối nguy của oxy già trong các nhà máy dệt nhuộm sẽ được tổ chức bởi Công ty TNHH Solvay Peroxides Việt Nam - Hội viên VITAS. 

Bài toán nhân lực chất lượng cao ngành chế biến sơ, xợi

Dệt may, da giầy và điện tử là 3 ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao trong sản xuất công nghiệp vật liệu cho 3 ngành này lại đang thiếu.

Biến lá dứa thành sợi để may hàng thời trang

Lá dứa có thể biến thành sợi, phục vụ cho ngành hàng may mặc, thời trang. 

Thaco nghiên cứu tự động hóa quá trình sản xuất nhíp ô tô

Đầu tháng 3, tổ chuyên gia thuộc Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp quốc gia Bộ KHCN đã thẩm định và đánh giá chất lượng sản phẩm của dự án “Tự động hóa quá trình sản xuất nhíp ô tô tiến tới xây dựng nhà máy thông minh”. 

Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật: Giảm chi phí cho doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Thiếu vốn, thiếu công nghệ là những rào cản lớn nhất để các doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là khuôn mẫu.

Fine Mold tiên phong đổi mới công nghệ khuôn mẫu Việt Nam

Để vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19, Công ty Fine Mold Việt Nam đã quyết tâm tập trung sức lực, vốn để đổi mới công nghệ nhằm hạ giá thành sản phẩm cho các sản phẩm khuôn mẫu.

Công ty công nghệ Nam Sơn tiên phong về giải pháp Laser công nghiệp tại Việt Nam

Công ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Nam Sơn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và thương mại dòng máy laser Made in Vietnam. Đơn vị đã đầu tư Trung tâm R&D, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển sản phẩm mỗi ngày.