Đồng Nai ban hành quy định mới về điều kiện tách thửa

Sau hơn 2 năm áp dụng, quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã lộ nhiều bất cập. Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định thay thế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh vừa ký Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND (Quyết định số 22) ngày 8/6 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. 

Đây là quyết định thay thế cho Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 30/1/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành trước đó vốn có nhiều bất cập, không chỉ gây khó khăn cho người dân mà cả cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai trong việc tách thửa đất. 

Theo quy định mới, với đất ở tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, TP. Biên Hoà) thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa là 60m2. Tuy vậy, cạnh thửa đất tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 19m phải lớn hơn hoặc bằng 5m. Trường hợp cạnh tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới nhỏ hơn 19m thì phải lớn hơn hoặc bằng 4m.

Đối với đất ở tại nông thôn, diện tích tối thiểu thửa đất sau khi tách là 80m2 và cạnh thửa đất tiếp giáp với đường giao thông lớn hơn hoặc bằng 4m.

Còn những dự án trong khu dân cư, việc tách thửa đất được thực hiện theo quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

{keywords}
Diện tích tối thiểu được tách thửa cho từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai theo quy định mới. 

Đất nông nghiệp tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, TP. Biên Hoà) thì diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa là 500m2. Trong khi đó, đất nông nghiệp tại nông thôn thì diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa là 1.000m2.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đưa ra quy định diện tích tối thiểu của loại đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, đó là diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 60m2 hay 80m2 tuỳ theo đất ở đô thị hay đất ở tại nông thôn; trừ trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Những trường hợp đã được duyệt tách thửa phù hợp với quy định, đã chuyển nhượng và được công chứng trước ngày Quyết định số 22 có hiệu lực thì được xem xét, giải quyết cấp Giấy chứng nhận, chỉnh lý biến động theo quy định, trừ trường hợp tách thửa đất nông nghiệp trong khu vực quy hoạch đất ở.

Quyết định số 22 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa cho từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.

Như vậy, so với quy định cũ, Quyết định số 22 đã bỏ quy định bắt buộc người sử dụng đất phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với những thửa đất có diện tích lớn, từ 500m2 – 2.000m2 đối với đất ở hoặc lớn hơn 5.000m2 đối với đất nông nghiệp. 

Ngoài ra, diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh cũng được giảm xuống. Như xã Long Hưng, TP. Biên Hoà trước đây chỉ cho phép diện tích tối thiểu thửa đất sau tách là 80m2 thì nay chỉ còn 60m2. 

Phú Quốc được gỡ “lệnh” dừng phân lô tách thửa

Phú Quốc được gỡ “lệnh” dừng phân lô tách thửa

 - Sau thời gian tạm dừng các thủ tục về phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang vừa tháo gỡ được vấn đề này.   

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.

Vụ ‘bán chui’ đất ruộng ở Hà Tĩnh: Xã trả tiền đền bù cho dân

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đã trả gần 400 triệu đồng tiền đền bù cho người dân trong vụ ‘bán chui’ đất ruộng đã xẩy ra cách đây 10 năm.