Đồng Nai ban hành quy định mới về điều kiện tách thửa

Sau hơn 2 năm áp dụng, quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã lộ nhiều bất cập. Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định thay thế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh vừa ký Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND (Quyết định số 22) ngày 8/6 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. 

Đây là quyết định thay thế cho Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 30/1/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành trước đó vốn có nhiều bất cập, không chỉ gây khó khăn cho người dân mà cả cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai trong việc tách thửa đất. 

Theo quy định mới, với đất ở tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, TP. Biên Hoà) thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa là 60m2. Tuy vậy, cạnh thửa đất tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 19m phải lớn hơn hoặc bằng 5m. Trường hợp cạnh tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới nhỏ hơn 19m thì phải lớn hơn hoặc bằng 4m.

Đối với đất ở tại nông thôn, diện tích tối thiểu thửa đất sau khi tách là 80m2 và cạnh thửa đất tiếp giáp với đường giao thông lớn hơn hoặc bằng 4m.

Còn những dự án trong khu dân cư, việc tách thửa đất được thực hiện theo quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

{keywords}
Diện tích tối thiểu được tách thửa cho từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai theo quy định mới. 

Đất nông nghiệp tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, TP. Biên Hoà) thì diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa là 500m2. Trong khi đó, đất nông nghiệp tại nông thôn thì diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa là 1.000m2.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đưa ra quy định diện tích tối thiểu của loại đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, đó là diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 60m2 hay 80m2 tuỳ theo đất ở đô thị hay đất ở tại nông thôn; trừ trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Những trường hợp đã được duyệt tách thửa phù hợp với quy định, đã chuyển nhượng và được công chứng trước ngày Quyết định số 22 có hiệu lực thì được xem xét, giải quyết cấp Giấy chứng nhận, chỉnh lý biến động theo quy định, trừ trường hợp tách thửa đất nông nghiệp trong khu vực quy hoạch đất ở.

Quyết định số 22 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa cho từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.

Như vậy, so với quy định cũ, Quyết định số 22 đã bỏ quy định bắt buộc người sử dụng đất phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với những thửa đất có diện tích lớn, từ 500m2 – 2.000m2 đối với đất ở hoặc lớn hơn 5.000m2 đối với đất nông nghiệp. 

Ngoài ra, diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh cũng được giảm xuống. Như xã Long Hưng, TP. Biên Hoà trước đây chỉ cho phép diện tích tối thiểu thửa đất sau tách là 80m2 thì nay chỉ còn 60m2. 

Phú Quốc được gỡ “lệnh” dừng phân lô tách thửa

Phú Quốc được gỡ “lệnh” dừng phân lô tách thửa

 - Sau thời gian tạm dừng các thủ tục về phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang vừa tháo gỡ được vấn đề này.   

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Công an Cần Thơ thông tin điều tra vụ sai phạm đất đai tại quận trung tâm

Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an liên quan vụ sai phạm đất đai tại quận Ninh Kiều.

Chủ đầu tư liên tục 'quay xe', nhiều lô đất trúng đấu giá ở Quảng Trị bị huỷ

Giá đất nền hạ nhiệt cùng với những khó khăn về tài chính, hàng chục lô đất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sau khi trúng đấu giá bị chủ đầu tư “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc.

Chặn mua bán nhà đất bát nháo, 10 đơn vị phải công khai loạt giấy tờ pháp lý dự án

Bộ Xây dựng cho biết, có 10 chủ thể phải thực hiện chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu theo các biểu mẫu quy định.

Nhà đất Hà Nội vọt giá lập đỉnh, vùng ven 'nhảy múa' vượt mặt trung tâm

Bất động sản tại khu vực vùng ven Hà Nội tăng giá nhanh, có khu vực tăng gấp 2 thậm chí gấp 3 lần chỉ trong 2 năm qua, nhiều dự án ở vùng ven có mức giá cao hơn khu trung tâm.

Giá chung cư mới ở TP.HCM tăng mạnh, căn hộ cho thuê đang hút khách

Nguồn cung dự án chung cư mới ở TP.HCM khan hiếm, trong khi giá bán liên tục bị đẩy lên cao. Đây là thời điểm phân khúc căn hộ cho thuê lên ngôi.

Thuê nhà 1 năm tường bỗng chốc đổ sập, môi giới tiết lộ lý do bất ngờ

Sau nhiều lần phát hiện dấu hiệu bất thường nhưng không được sửa chữa, bức tường đã đổ sập khiến khách cũng không dám thuê.

Gia chủ ‘chết đứng’ phát hiện ngân hàng thu hồi nợ nhầm nhà

Sự cố hy hữu xảy ra khi ngân hàng thu hồi nhầm nhà khiến gia chủ ngao ngán do đồ đạc bị tháo dỡ trái phép.

Hành trình Proptech ấn tượng của Gamuda Land

Gamuda Land - nhà phát triển bất động sản đến từ Malaysia đang từng bước khẳng định vị thế tiên phong trong xu thế ứng dụng Proptech tại Việt Nam. Mới đây, Gamuda Land đã cho ra mắt ứng dụng di động đa tiện ích mang tên GL Lifestyle tại Việt Nam.

Tin mới về siêu dự án vành đai 4, cảnh báo chiêu huy động lãi ‘khủng’ của BĐS Nhật Nam

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty BĐS Nhật Nam; Cam kết tiến độ triển khai siêu dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’… cùng loạt thông tin bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Hà Nội tạm chi gần 128 tỷ đồng kiểm định hàng loạt nhà cũ trên mảnh đất vàng

Thường trực HĐND TP Hà Nội đã thống nhất tạm cấp ngân sách gần 128 tỷ đồng để các quận, huyện kiểm định chung cư cũ năm 2022.

DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’ gần 220 tỷ đồng

Hơn 3.000m2 nằm trên mặt tiền đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân, TP.HCM vừa được rao bán giá khởi điểm gần 220 tỷ đồng. Lô đất này từng thuộc sở hữu của doanh nghiệp liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Bộ Xây dựng: Xử nghiêm vi phạm quy hoạch, kiểm soát nhà cao tầng ở nội đô

Bộ Xây dựng sẽ đôn đốc, hướng dẫn các địa phương xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về quy hoạch, kiểm soát sự gia tăng dân số và phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô, giảm sự tập trung của các bệnh viện, trường đại học trong đô thị trung tâm…

Chủ đầu tư nhà thương mại nên được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ NƠXH

Đa số ý kiến góp ý của đại diện các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đều cho rằng nên để cho chủ đầu tư dự án nhà thương mại được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ làm tăng giá nhà đất?

Góp ý về Luật Nhà ở sửa đổi, hầu hết đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP.HCM đề xuất nên giữ nguyên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định hiện hành.

Rủi ro khi mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng ở Bình Phước

Trước tình trạng người dân mua bán nhà ở xã hội dưới hình thức lập vi bằng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa phát thông tin cảnh báo.