Đồng Nai: Dân lại tố nhà máy men AB Mauri xả mùi hôi

Sau nhiều ngày ngưng sản xuất để khắc phục sự cố mùi hôi, công ty men AB Mauri tại Đồng Nai đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, công ty lại bị người dân tố xả mùi hôi ra khu dân cư.

Liên quan đến vụ việc nhà máy sản xuất men của công ty TNHH AB Mauri (xã La Ngà, huyện Định Quán) phát tán mùi hôi ra môi trường, các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc xác minh làm rõ.

Sau phản ánh của VietNamNet về sự cố mùi hôi tại công ty AB Mauri, đơn vị này đã ngưng sản xuất trong hơn 15 ngày để khắc phục sự cố. Đến đầu tháng 5, công ty này đã hoạt động trở lại nhưng lại bị người dân tố tiếp tục gây mùi hôi.

{keywords}
Bể chứa men vi sinh trong công ty AB Mauri

Bà Lê Thị Tình (ngụ ấp 4, xã La Ngà) cho biết, trong ngày 14/5 mùi hôi nồng nặc lại bốc ra từ phía công ty men, nhất là buổi sáng và buổi tối. Người dân đã báo cho các ngành chức năng đến để ghi nhận.

Bà Tình khẳng định, mùi hôi trên giống với mùi hôi từ phía công ty AB Mauri phát tán ra trước đây, gây khó thở, chóng mặt, đau đầu, trong bán kính 1km người dân có thể ngửi thấy mùi này.

Tương tự, ông Bùi Văn Tý (sống cách công ty khoảng 500m) phản ánh, trong ngày 14/5 hàng chục người dân xung quanh nhà máy phải chịu mùi hôi như trước đây.

"Chúng tôi cứ ngỡ sau khi công ty khắc phục sự cố thì môi trường sẽ trong sạch trở lại, ai ngờ khi công ty này sản xuất lại chưa được bao lâu thì người dân lại phải sống chung với mùi hôi thối" - ông Tý than.

Ngày 14/5, đoàn giám sát thuộc Sở TN&MT Đồng Nai đã đến khu vực quanh nhà máy để ghi nhận sự việc, lấy ý kiến của người dân để làm rõ nguyên nhân mùi hôi. 

{keywords}
Khu vực nhà máy của công ty AB Mauri Việt Nam

 

Ông Trần Trọng Toàn - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai cho biết, qua ghi nhận ban đầu cho thấy có mùi hôi xung quanh khu vực công ty.

Bước đầu, đoàn giám sát ghi nhận có thể mùi hôi phát ra từ khu vực nhà máy sản xuất men vi sinh, cụ thể là bể chứa chất thải sau khi sản xuất.

"Hiện tại chúng tôi theo dõi thời gian và chu kỳ phát tán mùi hôi, từ đó có cơ sở để làm việc với phía công ty để kết luận nguyên nhân" - ông Toàn thông tin.

Giám đốc điều hành công ty AB Mauri Ngô Chơn Trí xác nhận việc người dân phản ánh có mùi hôi. Tuy nhiên, ông khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường, không xảy ra sự cố gì.

Ông này cho rằng khu vực xung quanh còn có một số cơ sở kinh doanh khác có thể phát tán mùi hôi nên chưa thể khẳng định rằng mùi hôi trên là do công ty AB Mauri gây nên.

Nhà máy men gây hôi gần 20 năm ở Đồng Nai: Lừa dân lấy chữ ký?

Nhà máy men gây hôi gần 20 năm ở Đồng Nai: Lừa dân lấy chữ ký?

Người dân xã La Ngà cho rằng, công ty AB Mauri đã lừa họ ký vào biên bản tham vấn đánh giá tác động môi trường, trong khi nội dung này họ không hề biết. 

Minh Tâm

tin nổi bật

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.

Nhà máy điện rác lớn nhất cả nước ở Hà Nội vận hành

Sau nhiều lần chậm tiến độ, nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Nam Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chốt ngày chính thức hoạt động.

Chuyển đổi các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng điện thay xăng

Từ 2022 - 2030, chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Từ 2030, 100% xe taxi thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Đến 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh.

Ngày xử phạt cận kề, phân loại rác còn 'xa lạ' ở chung cư Hà Nội

Theo ghi nhận tại các chung cư, việc thu gom rác vẫn thực hiện theo phương pháp truyền thống, chưa cơ quan, đơn vị nào tuyên truyền về phân loại rác từ nguồn để tránh phạt.

Phạt tiền nếu không phân loại rác thải từ đầu nguồn, khó thực hiện?

Từ ngày 25/8, nếu không phân loại chất thải sinh hoạt từ đầu nguồn, không sử dụng bao bì đựng chất thải sinh hoạt có thể bị xử phạt từ 500 nghìn tới 1 triệu đồng.

Dân lập lán ngăn xe chở vật liệu mở rộng nhà máy gây ô nhiễm

Hàng chục hộ dân ở thôn Hạ Trang (xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) nhiều năm nay phải sống chung với khói bụi ô nhiễm của nhà máy Clinke Văn Hóa. Vì thế, họ dựng lán ngăn xe chở vật liệu mở rộng nhà máy.

Thanh tra trại nuôi nhốt trâu gây ô nhiễm môi trường giữa trung tâm thị xã

UBND phường Trung tâm (thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái) đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra, xác minh thông tin trại nuôi nhốt trâu số lượng lớn gây ô nhiễm môi trường giữa khu dân cư khiến người dân bức xúc.