Đồng Nai: Dân lại tố nhà máy men AB Mauri xả mùi hôi

Sau nhiều ngày ngưng sản xuất để khắc phục sự cố mùi hôi, công ty men AB Mauri tại Đồng Nai đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, công ty lại bị người dân tố xả mùi hôi ra khu dân cư.

Liên quan đến vụ việc nhà máy sản xuất men của công ty TNHH AB Mauri (xã La Ngà, huyện Định Quán) phát tán mùi hôi ra môi trường, các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc xác minh làm rõ.

Sau phản ánh của VietNamNet về sự cố mùi hôi tại công ty AB Mauri, đơn vị này đã ngưng sản xuất trong hơn 15 ngày để khắc phục sự cố. Đến đầu tháng 5, công ty này đã hoạt động trở lại nhưng lại bị người dân tố tiếp tục gây mùi hôi.

{keywords}
Bể chứa men vi sinh trong công ty AB Mauri

Bà Lê Thị Tình (ngụ ấp 4, xã La Ngà) cho biết, trong ngày 14/5 mùi hôi nồng nặc lại bốc ra từ phía công ty men, nhất là buổi sáng và buổi tối. Người dân đã báo cho các ngành chức năng đến để ghi nhận.

Bà Tình khẳng định, mùi hôi trên giống với mùi hôi từ phía công ty AB Mauri phát tán ra trước đây, gây khó thở, chóng mặt, đau đầu, trong bán kính 1km người dân có thể ngửi thấy mùi này.

Tương tự, ông Bùi Văn Tý (sống cách công ty khoảng 500m) phản ánh, trong ngày 14/5 hàng chục người dân xung quanh nhà máy phải chịu mùi hôi như trước đây.

"Chúng tôi cứ ngỡ sau khi công ty khắc phục sự cố thì môi trường sẽ trong sạch trở lại, ai ngờ khi công ty này sản xuất lại chưa được bao lâu thì người dân lại phải sống chung với mùi hôi thối" - ông Tý than.

Ngày 14/5, đoàn giám sát thuộc Sở TN&MT Đồng Nai đã đến khu vực quanh nhà máy để ghi nhận sự việc, lấy ý kiến của người dân để làm rõ nguyên nhân mùi hôi. 

{keywords}
Khu vực nhà máy của công ty AB Mauri Việt Nam

 

Ông Trần Trọng Toàn - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai cho biết, qua ghi nhận ban đầu cho thấy có mùi hôi xung quanh khu vực công ty.

Bước đầu, đoàn giám sát ghi nhận có thể mùi hôi phát ra từ khu vực nhà máy sản xuất men vi sinh, cụ thể là bể chứa chất thải sau khi sản xuất.

"Hiện tại chúng tôi theo dõi thời gian và chu kỳ phát tán mùi hôi, từ đó có cơ sở để làm việc với phía công ty để kết luận nguyên nhân" - ông Toàn thông tin.

Giám đốc điều hành công ty AB Mauri Ngô Chơn Trí xác nhận việc người dân phản ánh có mùi hôi. Tuy nhiên, ông khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường, không xảy ra sự cố gì.

Ông này cho rằng khu vực xung quanh còn có một số cơ sở kinh doanh khác có thể phát tán mùi hôi nên chưa thể khẳng định rằng mùi hôi trên là do công ty AB Mauri gây nên.

Nhà máy men gây hôi gần 20 năm ở Đồng Nai: Lừa dân lấy chữ ký?

Nhà máy men gây hôi gần 20 năm ở Đồng Nai: Lừa dân lấy chữ ký?

Người dân xã La Ngà cho rằng, công ty AB Mauri đã lừa họ ký vào biên bản tham vấn đánh giá tác động môi trường, trong khi nội dung này họ không hề biết. 

Minh Tâm

tin nổi bật

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Lạng Sơn đẩy mạnh quản lý tài nguyên nước

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 527/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.