Đồng tiền số Trung Quốc sẽ làm tổn hại vị thế độc tôn của đồng USD?

Đồng tiền số sẽ có thể giúp làm tăng quyền lực của chính phủ Trung Quốc với hệ thống tài chính nước này và thậm chí có thể làm thay đổi cán cân ảnh hưởng kinh tế trên toàn cầu.

Việc thanh toán điện tử thực ra chẳng xa lạ gì với người Trung Quốc. Hoàn toàn dễ dàng đi lại và mua sắm tại Thượng Hải hay Bắc Kinh với ứng dụng trên điện thoại di động của Alipay hoặc WeChatPay thay cho việc sử dụng tiền giấy thông thường.

Theo BusinessWeek, giờ đây, chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu triển khai chương trình thử nghiệm cho việc đưa vào lưu hành đồng tiền số đầu tiên của nước này, nhiều khả năng đồng tiền này sẽ được thử nghiệm rộng rãi hơn trong dịp Thế Vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh năm 2022.

Hiện tại phần lớn các loại tiền đang lưu thông thuộc về các loại hình vay tiền hoặc tài khoản tiền tại nhiều ngân hàng khác nhau. Đồng tiền số của Trung Quốc được thiết kế thành loại hình số của tiền giấy hoặc tiền xu, nó tồn tại trong ví điện tử thay trên điện thoại di động chứ không phải trong ví vật lý nữa. Giá trị của nó được đảm bảo bởi nhà nước.

{keywords}
 

Đồng tiền số cũng sẽ dễ sử dụng hơn đồng tiền giấy và cũng giúp cho giới chức Trung Quốc nắm quyền kiểm soát lớn hơn rất nhiều so với tiền giấy trước đây.

Chương trình này được khởi động với quy mô nhỏ vào tháng 4/2020 tại một số thành phố như Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và Xiong’an – một thành phố thông minh ở Tây Nam Bắc Kinh. Truyền thông địa phương loan tin rằng một số loại tiền được phân phối dưới hình thức trợ cấp giao thông cho cá nhân tại Tô Châu.

Giới chức cũng cần quan tâm đến việc đồng tiền số sẽ không thể thay thế hoàn toàn cho một số loại hình tiền khác, ví như tiền gửi tại ngân hàng. Hệ thống mới sẽ cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của 2 “đại gia” công nghệ lớn nhất Trung Quốc bao gồm Alibaba và Tencent Holdings với sản phẩm Alipay và WeChat.

Thực tế hiện tại có thể lý giải cho tham vọng của chính phủ Trung Quốc khi phát triển đồng tiền số. Tổng giá trị chi tiêu sử dụng ứng dụng của các công ty công nghệ lớn hiện tương đương khoảng 16% tổng GDP Trung Quốc trong khi đó tỷ lệ này tại Mỹ và Anh chỉ khoảng chưa đầy 1%.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã thể hiện một số quan điểm lo lắng về khả năng quyền lực tài chính tập trung quá nhiều vào nhóm nhỏ một số công ty. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, vào năm ngoái đã nhấn mạnh: “Nhóm các công ty công nghệ nói trên mang đến cho chúng ta cả thách thức và rủi ro tài chính. Bạn rồi sẽ thấy rằng trong trò chơi hiện tại kẻ thắng có tất cả, vì vậy hoạt động độc quyền thực sự là một thách thức”.

Sự phát triển của một số loại tiền ảo như Bitcoin và Ether, trong khi đó, đã tạo ra rủi ro rằng khá nhiều hoạt động kinh tế lớn sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà hoạch định chính sách. Những năm gần đây, Trung Quốc đã siết chặt quản lý các loại tiền đó, tuy nhiên sau đó họ đã nhanh chóng nhìn ra tiềm năng triển khai loại tiền số riêng, loại mà họ có thêm khả năng kiểm soát.

Đồng sáng lập và trưởng bộ phận kinh tế tại Trivium China, ông Andrew Polk, nhận xét: “Rõ ràng có ý chí chính trị rất lớn đằng sau đó. Họ nhìn thấy cơ hội lãnh đạo toàn cầu ở đây”.

Dù rằng sẽ còn rất lâu nữa đồng tiền số mới được triển khai sử dụng trên toàn quốc, các động thái từ phía Trung Quốc đã khiến nhiều người không khỏi lo lắng về khả năng sự thống trị của Mỹ trong ngành tài chính rồi một ngày sẽ bị “đe dọa”.

Trong bài báo đăng tải vào tháng 5/2020 của tạp chí Foreign Affairs, giáo sư trường Harvard Kennedy - ông Aditi Kumar và Eric Rosenbach, cho rằng đồng tiền số của đồng nhân dân tệ cuối cùng sẽ cho phép Iran và nhiều nước khác né tránh quy định trừng phạt của Mỹ mà không bị chính phủ Mỹ phát hiện. Đến một ngày nào đó, người ta sẽ có thể chuyển tiền số liên biên giới mà không cần phải đi qua hệ thống thanh toán quốc tế bằng đồng USD.

Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng lo sợ. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson cũng từng khẳng định trên Foreign Affairs rằng bất chấp kế hoạch của Trung Quốc, sự đe dọa đến vị thế của đồng USD không đáng lo ngại: “Dù rằng có một đồng tiền số được lưu hành trên thế giới, đồng USD được tin cậy, giá trị của dầu và nhiều loại hàng hóa quan trọng khác vẫn được tính bằng đồng USD”.

Với đồng tiền số mới, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), sẽ có thể theo dấu được đồng tiền đang đi đâu. PBOC từng nói rằng họ có thể đưa ra hạn mức với từng giao dịch, hoặc thậm chí yêu cầu phải gặp nhau mới thanh toán được các khoản tiền lớn. Một số nhà phân tích đang phân vân liệu hoạt động thanh toán mới sẽ có liên quan đến hệ thống tín dụng công dân, nơi mà hành vi của công dân được tính toán để ưu tiên còn những hành vi sai trái sẽ khiến công dân xấu bị loại bỏ.

Và ngay cả nếu đồng tiền số thực sự được sử dụng trên khắp Trung Quốc, hiện chưa rõ đồng tiền đó liệu có được cho phép vận chuyển liên biên giới hay không. Hệ thống thanh toán quốc tế cũng sẽ cần đảm bảo phương thức thanh toán, ví dụ các giao dịch ngoại hối sẽ cần khoảng từ 1 ngày làm việc để hoàn tất.

Giám đốc điều hành Sino Global Capital, ông Matthew Graham, khẳng định rằng có thể một số nước khác sẽ chấp nhận hệ thống thanh toán của Trung Quốc và rồi quy mô sử dụng sẽ rộng rãi hơn. Đồng thời, Trung Quốc cũng sẽ vô cùng cẩn trọng với hoạt động kiểm soát vốn để ngăn kịch bản người dân chuyển lượng tiền lớn ra khỏi đất nước.

(Theo BizLive)

tin nổi bật

Vàng liên tục giảm giá: Ôm nhiều vàng hoang mang, cầm nhiều tiền khó ngủ

Trong khi chứng khoán, tiền ảo gặp khó, nhiều nhà đầu tư đang phân vân có nên mua vàng thời điểm này.

Có khoản phòng thân hơn 400 tỷ, ông lớn 'mở kho' chia tiền thưởng trăm tỷ

Với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, các doanh nghiệp gia tăng sức ảnh hường với tỷ lệ chia thưởng cổ phiếu khủng

Thua lỗ chứng khoán thật chuyển sang chứng khoán “ảo”: Nhà đầu tư mất cả “chì lẫn chài”

Thị trường chứng khoán gần đây liên tục giảm điểm, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Giá vàng hôm nay 26/6: Tuần thứ 2 liên tục giảm giá

Giá vàng thế giới kết thúc tuần thứ hai giảm giá trong bối cảnh những lo ngại về kinh tế tác động xấu đến chính sách của Fed, USD tăng giá.

Sau tín hiệu của Fed, vàng kết thúc một tuần đen tối

Sau phiên điều trần của Fed trước thượng viện Mỹ, sự giằng co giữa vàng và USD khiến động lực đồng bạc xanh kém đi, trong khi vàng giảm xuống mức kháng cự 1.830 USD/ounce

Hiện tượng 'kỳ lân', chào sàn tăng giá mạnh, đại gia mới lộ khối tiền nghìn tỷ

Với giá tham chiếu khủng, ấn tượng ngay sau chào sàn khi tăng trần liên tiếp, đưa các cổ phiếu này thuộc hàng đắt đỏ nhất trên sàn chứng khoán.

Nỗi khổ ngư dân: Tốn thêm 3.776 tỷ/tháng, quá nửa tàu cá nằm bờ

Giá xăng dầu tăng mạnh, ngư dân mỗi tháng tốn thêm khoảng 3.776 tỷ đồng/tháng. Bộ NN-PTNN vừa đề nghị hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng.

Giá vàng hôm nay 25/6: Thời kỳ giảm giá kéo dài

Giá vàng thế giới giảm do USD mạnh lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell củng cố kế hoạch thắt chặt chính sách nhằm kiểm soát lạm phát.

Ngược dòng giữa 'biến lửa, cổ phiếu lạ, giá trà đá tăng sốc

Trong bối cảnh chứng khoán tràn ngập sắc đỏ, có những cổ phiếu trà đá dường như miễn nhiễm với biến động thị trường, âm thầm tăng giá gấp hàng chục lần.

VietinBank nhận giải Trung tâm Dịch vụ khách hàng dẫn đầu Việt Nam 5 năm liên tiếp

Ngày 8/6 vừa qua, VietinBank được Tạp chí tài chính Global Banking & Finance Review (Anh) tặng giải thưởng Leading Contact Center Vietnam 2022. Đây là năm thứ 5 liên tiếp (2018 - 2022) VietinBank vinh dự nhận giải thưởng uy tín này.

Thị trường tiền mã hóa đối diện nỗi ám ảnh lịch sử

"Mùa đông tiền mã hóa" có những dấu hiệu tương tự khủng hoảng kinh tế 2008. Cách tỷ phú Sam Bankman-Fried của FTX cứu trợ khẩn cấp giống một ngân hàng trung ương.

Top 5 cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh và là trụ cột giúp thị trường chứng khoán hồi phục. Tuy nhiên, thanh khoản còn thấp và nền kinh tế còn đối mặt với nhiều rủi ro.

Giá vàng hôm nay 24/6: Áp lực suy thoái kinh tế, vàng giảm giá mạnh

Giá vàng hôm nay 24/6 trên thị trường quốc tế treo ở mức cao và nhấp nhổm tăng tiếp khi các nhà đầu tư lo ngại kinh tế suy thoái.

Nhảy vào bắt đáy, giá cổ phiếu tăng vọt, VN-Index hồi phục

Áp lực bán giảm mạnh sau khi thị trường chứng khoán về mức đáy xác lập giữa tháng trước. Sức cầu bắt đáy không thực sự lớn nhưng cũng đủ giúp nhiều cổ phiếu bật tăng và VN-Index tăng khá mạnh.

Thay 3 lãnh đạo vẫn chưa xong, cổ phiếu nằm trong diện kiểm soát

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có quyết định chuyển cổ phiếu TDH của Công ty Phát triển nhà Thủ Đức từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát.