Dota 2 chuyên nghiệp chứa bao giờ thiếu drama để cộng đồng cùng nhau tranh luận. Khi mà drama phân biệt chủng tộc của Sébastien "Ceb" Debs vẫn chưa kịp nguội lạnh thì chúng ta lại mới biết thêm một vụ xung đột lợi ích ở khu vực Dota 2 châu Âu.  

Aaron “Clairvoyance” Kim đã từng làm HLV của team Dota 2 Ninjas in Pyjamas trong bốn tháng qua. Clairvoyance gia nhập NiP hồi đầu tháng 02 với bản hợp đồng thử việc kéo dài ba tháng và kết thúc công việc vào ngày 01/5.

Clairvoyance tố cáo NiP vẫn đang nợ anh khoảng 16,000 USD

Rất bất ngờ, Clairvoyance đã nói nhiều hơn đến quyết định chia tay với NiP trên tài khoản Twitter cá nhân vào sáng qua (27/5) kèm theo một bài viết dài với nội dung đang trở thành chủ đề bàn tán của cộng đồng.

Clairvoyance đã đặt tiêu đề cho bài viết trên trang TwitLonger là “Giả dối và Lừa gạt – Tôi rút khỏi Ninjas in Pyjamas & Peterpandam”.

Nội dung chính trong câu chuyện được Clairvoyance thuật lại là việc Hicham Chahine, CEO của NiP, đã lánh mặt anh trong suốt thời gian còn làm HLV tại đây. Thậm chí, Hicham còn không có mặt ở hai cuộc họp do vướng phải lịch trình ở đâu đó “trên núi không có kết nối internet.

Clairvoyance khẳng định rằng NiP đã nợ anh ta một khoản tiền, rơi vào khoảng 16,000-17,875 USD (374-418 triệu đồng) cùng một tháng lương chưa thanh toán từ tháng 3/2019.

Theo Clairvoyance, NiP vẫn chưa trả anh 3,500 USD trên giấy tờ và khoản tiền còn lại dựa trên thỏa thuận bằng miệng với Peter “ppd” Dager, đội trưởng của NiP, cùng CEO của tổ chức.

Clairvoyance là "thuyền trưởng" trong hành trình đoạt chức vô địch OGA Dota PIT Minor của NiP - thành tích đáng kể nhất của team Dota 2 châu Âu kể từ đầu mùa giải 2018-2019

Cựu HLV của NiP đã khắc họa ppd là một nhân vật phản diện khi pro player kỳ cựu của Dota 2 thê giới không chịu trả cho anh 7.5% số tiền thưởng nhận được từ OGA Dota PIT Minor – Minor áp chót của mùa giải, nơi NiP đăng quang chức vô địch vào cuối tháng 4 – như lời hứa hẹn ban đầu.

ppd đã nuốt lời và trả lời Clairvoyance rằng anh sẽ “lấy hoặc bỏ qua” 5% từ 125,000 USD tiền thưởng cho nhà vô địch Minor.

Clairvoyance cho biết anh vẫn giữ các đoạn chat logs và cả ghi âm những lần trao đổi với ppd cùng CEO của NiP. Vị HLV mang quốc tịch Canada còn đe dọa sẽ công khai tất cả nếu như không được trả tiền theo đúng giao kèo.

Tuy nhiên, Clairvoyance cũng thừa nhận rằng anh đã cố gắng ghi âm lại buổi nói chuyện với ppd vào đêm hôm 31/3 khi hai bên đối diện trực tiếp. Thế nhưng ứng dụng ghi âm đã bị lỗi và giờ anh chỉ giữ file có tiếng ồn trắng (white noise).

Thông qua bài viết, Clairvoyance yêu cầu NiP phải trả cho mình 5,000 USD tiền lương hàng tháng sau khi hết thời hạn ba tháng thử việc – nhưng chưa bao giờ anh có cơ hội nhìn thấy bản hợp đồng chính thức.

CEO của NiP hứa hen với Clairvoyance rằng ông đang chờ đợi team Dota 2 của tổ chức có quyết định cắt một phần tiền thưởng cho HLV hay không. Còn về quãng thời gian huấn luyện NiP trong tháng 4, vị CEO thẳng thừng tuyên bố tổ chức sẽ không bao giờ chấp thuận chi trả tiền lương cho Clairvoyance.

Rời khỏi NiP là một trong những trải nghiệm cay đắng nhất của cuộc đời tôi”, Clairvoyance chia sẻ. “Sự vô lý trong tình huống hiện tại khiến tôi hoang mang mãi mãi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của tôi trong tháng trước – Hàng ngày, tôi không ăn nhiều, chỉ muốn ngủ và tự hỏi liệu mình có nên nhắn tin hỏi về tiền bạc vào ngày hôm sau và nhận lại được những gì hay nên công khai mọi chuyện.

Kết lại, Clairvoyance đưa ra những luận điểm chứng minh mình là HLV giỏi của NiP cùng nhiều cuộc trò chuyện riêng tư với ppd cùng các players trong team. Tuy nhiên, ở thời điểm bài viết được đăng tải, Clairvoyance không hé lộ chi tiết về những lần trao đổi thông tin đó.

Hiện cả NiP lẫn ppd đều chưa lên tiếng về vụ việc liên quan bởi có lẽ, sự tập trung của họ đang dồn cả vào ESL One Birmingham 2019 – giải đấu trị giá 300,000 USD, khởi tranh vào chiều tối nay (28/5).

Toàn bộ các thành viên của NiP đã có mặt tại Birmingham, Anh vào hôm qua (27/5) để chuẩn bị cho trận đấu đầu tiên gặp OG vào lúc 18g00 hôm nay.

ESL One Birmingham là giải đấu lớn đầu tiên sử dụng Patch 7.22 và được coi là cơ hội không thể tốt hơn để những top teams tập dượt trước thềm EPICENTER Major – Major cuối cùng của mùa giải diễn ra sau đây một tháng.

None (Theo VPEsports)