Dota 2 đã khép lại năm 2020 với một “cú chốt” đáng nhớ với ngôi vị số một về lượng người xem esports trên nền tảng streaming game lớn nhất thế giới – theo báo cáo mới đây của Esports Charts.

Dota 2 đã vượt mặt những tên tuổi khác trong giới esports như League of LegendsCounter-Strike: Global Offensive để trở thành tựa game tương tác mạnh nhất trên Twitch.

Esports Charts đã phát ra bản báo cáo thống kê Quý III/2020 cho biết Dota 2 là tựa game esports “ăn khách” nhất trên Twitch. Tựa game MOBA của Valve dẫn đầu BXH khi chiếm 36.55% tổng lượng người xem thể thao điện tử - nhỉnh hơn 34.13% của CS:GO và 30.18% của LMHT.

Nhấn mạnh rằng báo cáo này tập trung vào khán giả xem stream giải đấu thay vì các cá nhân đơn lẻ. Không chỉ Dota 2, CS:GOLMHT, mà nhiều tựa game có hệ thống giải đấu chuyên nghiệp khác cũng được đưa vào danh sách thống kê như Fortnite, Rainbow 6, Call of Duty,…

Đó cũng là lý do mà các tựa game thông thường như Grand Theft Auto V, Among UsFall Guys,…không hiện diện dù vẫn duy trì được sức hút trên Twitch.

Theo Esports Charts, chỉ có 5% trong số tổng khán giả Twitch lựa chọn xem esports. 95% còn lại lựa chọn các kênh stream thông thường đủ để thấy rằng esports chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tệp người dùng của Twitch.

Nếu nhắc đến người xem độc nhất một thể loại, tổng số giờ xem của Dota 2 thì nó thua sút đáng kể với các tựa game khác. Tuy nhiên, tỉ lệ người muốn xem streaming Dota 2 trên Twitch lại cao nhất.

Báo cáo chỉ ra rằng trung bình hơn 3 khán giả Dota 2 thường có thói quen xem lại các buổi phát sóng. Ngoài ra, đây cũng là bộ môn esports phổ biến nhất tại khu vực CIS. Có lẽ điều này bắt nguồn từ việc các streamers chăm chỉ streaming Dota 2 thay vì chơi LMHT, CS:GO hay VALORANT.

Dota 2 cũng có nhiều giải đấu lớn được tổ chức online trong nhiều tháng qua và thu hút một số lượng lớn người theo dõi. Những OMEGA League, EPIC League hay ESL One Germany 2020 đều quy tụ một loạt các top teams EU/CIS – khu vực được coi là cạnh tranh và bao gồm nhiều siêu sao bậc nhất thế giới.

Tóm lại, đại đa số khán giả esports trên Twitch thích xem Dota 2 trong Quý III/2020. Trong khi các tựa game esports còn lại đang bị ảnh hưởng bởi một số người không muốn xem các giải đấu chuyên nghiệp.

2016