Mặc dù các vòng đấu loại của The International 7 đã khép lại, nhưng mùa giải LAN trước thềm TI thì chưa. Thế giới Dota 2 vẫn tiếp tục quay đều – ít nhất là tại Vũ Hán, Trung Quốc – với phiên bản năm 2017 của Mars Dota 2 League (MDL).

Năm team Trung Quốc và ba kẻ thách thức khác tới từ châu Âu, Đông Nam Á và Bắc Mỹ sẽ tranh đấu cho chức vô địch 112.500 USD trong tổng số 250.000 USD tiền thưởng. Mặc dù giải thưởng thấp hơn so với những giải đấu uy tín hơn nhưng con số vừa kể trên không phải là vô nghĩa.

MDL 2017, giải đấu kéo dài từ 05-09/7, đã chính thức khởi tranh với hai cặp đấu đầu tiên, khi Newbee cùng Evil Geniuses đã đánh bại Clutch Gamers và OG tương ứng.

Có lẽ điểm nhấn đáng chú ý nhất tại MDL 2017 tới từ việc đây là giải đấu LAN Dota 2 đầu tiên đưa vào Patch 7.06e, bản cập nhật mới nhất vừa được Valve cách đây ít ngày. Một vài team tham dự giải đấu này sẽ có được môi trường tập luyện và “thử lửa” nhằm tìm ra những chiến thuật và các hero tối ưu trước thềm TI7.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng lướt nhanh một vòng qua MDL 2017 xem sao chứ?!

Người Trung Quốc “cầm trịch”

Đám đông khán giả chủ nhà hẳn đã phải chuẩn bị tinh thần và thể lực kỹ càng, bởi họ có tới năm team để cổ vũ tại MDL 2017, với 4/5 cái tên chuẩn bị góp mặt tại TI7 vào tháng 9 tới đây.

Trong số đó, Invictus GamingNewbee được mời tới thẳng, LGD Gaming cùng LGD Forever Young đều vượt qua vòng loại còn Vici Gaming giành suất của đại diện khu vực châu Âu do lịch trình không ủng hộ.

Newbee đã chứng tỏ được nhiều thứ ở mùa giải năm nay. Họ từng được xếp vào Tier 1 nhờ thành tích vô địch ZOTAC Cup Masters vào hồi tháng 6 vừa qua, nhưng lại trùng xuống kể từ thời điểm đó.

Đây chắc chắn là cơ hội không thể tốt hơn để Newbee tái khẳng định lại vị thế bởi tất cả các team Dota 2 mạnh nhất đều tề tựu tại đây. Việc của họ là cố gắng lọt vào trận Chung kết Tổng và xa hơn nữa là giành chức vô địch…

Với iG, đương kim vô địch Dota 2 Asia Championship (DAC) 2017 sẽ còn phải nỗ lực hơn thế. iG đang cho thấy những bất ổn ở giai đoạn quan trọng nhất mùa giải, phần lớn do những hero “tủ” của Ye "BoBoKa" Zhibiao đang phải trải qua đợt nerf nặng nề sau chiến thắng của họ tại DAC vừa qua.

Nếu iG chẳng thể điền tên vào top 4 MDL 2017, chắc chắn tên gọi ứng viên vô địch TI7 sẽ không dành cho họ - điều mà chẳng ai muốn trước khi tham gia thi đấu tại sự kiện Dota 2 lớn nhất trong năm.

Hai team Dota 2 của tổ chức LGD vừa trải qua một vòng loại TI7 dễ chịu, đồng nghĩa với việc họ sẽ có động lực mạnh mẽ tại MDL 2017. Team trẻ của LGD chắc chắn sẽ rất đáng xem, đáng chú ý nhất là player Tue "Ahfu" Soon Chuan. Lối chơi support của anh này rất bắt mắt và thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ.

Team Trung Quốc thứ năm góp mặt trong danh sách tham dự MDL 2017 là Vici Gaming, đội hình được huấn luyện bởi Zhang "LaNm" Zhicheng. Chen "Hao" Zhihao và Wong "Chuan" Hock Chuan sẽ phải ngồi dự bị để Yang "END" Pu cùng VG.J's Xu "fy" Linsen thế chỗ tương ứng.

Đây có thể là phép thử mà Vici muốn tạo ra tại MDL 2017. Nhưng với việc đồng loạt đẩy hai tài năng lên băng ghế dự bị thì Vici dường như không đặt quá nặng mục tiêu thắng thua ở giải đấu lần này. Dù có thế nào đi nữa, top 4 cũng khá xa với với Vici nếu đối chiếu màn thể hiện tại vòng loại TI7 vừa qua.

Sự hiện diện của những người ngoại quốc

Người Trung Quốc sẽ có nhiệm vụ biến nhà đương kim vô địch giải đấu Evil Geniuses trở thành cựu vương. EG hiện đang nằm trong top 3 team Dota 2 mạnh nhất thế giới, nếu không muốn khẳng định họ ở vị trí số một.

Tài năng của cả năm thành viên EG đang sở hữu không phải bàn cãi, và chiến thuật xoay quanh ngôi sao sáng nhất Syed Sumail "SumaiL" Hassan vẫn đang tỏ ra hiệu quả trong nhiều tình huống.

Không chỉ có vậy, EG vừa vượt qua OG, team Dota 2 châu Âu đang tìm mọi cách để lấy lại phong độ đỉnh cao như thời Kiev Major.

Mặc dù EG đang có những trận đấu không được như ý muốn dạo gần đây, nhưng chẳng ai dám đánh giá thấp cựu vô địch TI5. Đẳng cấp của EG có thể giúp họ lọt vào trận Chung kết Tổng MDL 2017.

Và cuối cùng, chúng ta có Clutch Gamers, team đã vượt qua vòng loại khu vực SEA. Thật không may cho họ, chi có phép lạ mới giúp cho CG tránh khỏi vị trí “đội sổ” ở giải đấu lần này.

CG đã không thể giành vé tham dự TI7 và kết quả dạo gần đây của họ tại những giải đấu LAN cũng chẳng mấy ấn tượng. Điều khả dĩ nhất mà CG có thể làm tại MDL 2017 là luyện tập, học hỏi và cọ sát.

2016 (Theo Dot Esports)