ESL đã đưa hệ thống Esports World Ranking của họ đến với Dota 2 chuyên nghiệp. Sau khi triển khai với Counter-Strike: Global Offensive, ESL tiếp tục giới thiệu bảng xếp hạng các teams chuyên nghiệp của họ tới một bộ môn esports khác của Valve.

Ưu tiên của BXH chủ yếu dựa trên kết quả thi đấu, yếu tố tạo ra sự khác biệt và độc đáo cho Esports World Ranking của ESL.

Hầu hết các BXH hiện hành đều sử dụng hệ thống elo, nơi điểm số được cộng hoặc trừ dựa vào sức mạnh tương đối của mỗi team.

Cách tính điểm của ESL dựa vào thứ hạng giành được ở mỗi giải đấu

Trong một hệ thống dựa vào elo, một team được đánh giá cao đấu với một stack vô danh sẽ đánh mất một số điểm lớn nếu họ bị đánh bại hoặc giành chiến thắng sát nút. Dù nó có thể hữu ích khi xét tới những cặp đấu thông thường nhưng ESL lại có cách làm khác.

Theo đó, team “cửa trên” sẽ không bị phạt nếu để thua một đội bị đánh giá thấp hơn. Thay vào đó, nếu team đó vượt qua Nhánh Thua và vô địch giải đấu, họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi thất bại gây bất ngờ.

Esports World Ranking của ESL chỉ hiển thị thứ hạng của các teams và thực tế, players mới là những người kiếm điểm cho đội. Do đó, hoạt động chuyển nhượng sẽ tác động tới thứ hạng và số điểm của tất cả các teams.

Điểm số cũng dần mất đi dựa vào khoảng thời gian giữa các giải đấu. Ví dụ, sau 25 tuần lễ, số điểm kiếm được từ một giải đấu sẽ biến mất khi team đó đã nghỉ thi đấu được hơn nửa năm.

The International vẫn là giải đấu Dota 2 lớn nhất trong năm nên không có gì bất ngờ khi thấy top 6 tại TI9 đang chiếm giữ sáu thứ hạng cao nhất trên BXH của ESL.

Top 10 teams Dota 2 xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại theo tính toán của ESL

ESL nhấn mạnh rằng đây không phải là “BXH Dota 2 esports chính xác nhất” nhưng công ty muốn “đóng góp và cải thiện cuộc thảo luận (về thể thao điện tử) với cách tiếp cận dựa trên số liệu rất minh bạch.

Trong bối cảnh hầu hết các BXH đều xoay quanh elo, Esports World Ranking của ESL có thể là một cách hiệu quả hơn để đánh giá sức mạnh của một team và khả năng cạnh tranh của họ trước một giải đấu.

Dĩ nhiên là xếp hạng elo vẫn có giá trị tham khảo, đặc biệt khi đánh giá những “kèo” đấu cụ thể. Có thêm dữ liệu và thông tin chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho fan hâm mộ khi nó khiến cho những cuộc tranh luận và khẩu chiến trong cộng đồng trở nên sôi nổi hơn.

Độc giả quan tâm có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY.

2016 (Theo Dot Esports)