Có rất nhiều bạn có thói quen đó là khi thấy lag, FPS giảm thì thường ra ngoài tinh chỉnh tất cả các setting tắt hết hoặc để low. Cách này hiệu quả, nhưng trong nhiều trường hợp đôi khi là hơi thừa và bạn sẽ phải chịu cảnh game 'xấu như ma'. Dưới đây là một số gợi ý tùy chọn bạn có thể tham khảo để tăng thêm độ mượt cho game đối với các máy tính có cấu hình tầm trung đến thấp mà vẫn phần nào có thể thưởng thức đồ họa của game.

Tùy chỉnh cơ bản

Ở ngoài Steam các bạn phải chuột vào DOTA 2 chọn properties, tại tab đầu tiên là general các bạn chọn Set launch option

Các bạn gõ một số lệnh vào, mỗi lệnh cách nhau bằng dấu cách:

  • "-high" Ưu tiên CPU dồn tài nguyên vào Dota 2
  • "-nod3d9ex" Ép DOTA 2 chạy trên nền DirectX8 thay vì 9, một số trường hợp với máy cũ có thể tăng một lượng lớn FPS, với các PC tầm trung không khuyến cáo.

Một số setting gợi ý

Bảng setting về đồ họa trong game

Tăng một chút FPS mà gần như không đổi đồ họa

Trong Advanced setting, các bạn:

  • Chuyển chế độ Atmospheric Fog thành off.
  • Chuyển chế độ World Lighting thành off. 
  • Chuyển chế độ Ambient Creatures thành off.

Các chế độ này gần như không có ảnh hưởng tới đồ họa trong game và có thể tăng FPS của bạn thêm 5-10%

Tăng kha khá FPS mà giảm tương đối đồ họa

Trong Advanced setting, các bạn:

  • Chuyển chế độ Additive Light Pass thành off.
  • Chuyển chế độ Ambient Occlusion thành off.

Additive Light Pass là một tính năng tinh chỉnh ánh sáng trong game hiển thị sắc nét và đẹp mắt hơn, Ambient Occlusion là để các vật thể trong game hiển thị đồ họa tương tác với các nguồn sáng phụ trong game. 2 chế độ này không có ảnh hưởng lớn tới đồ họa trong game và đôi khi chỉ hiển thị trong số trường hợp, bạn phải rất tinh mắt mới có thể nhận ra vì thế tắt đi cũng không làm suy giảm nhiều đồ họa. Tuy nhiên Ambient Occlusion lại rât ngốn FPS. Tắt 2 chế độ trên có thể tăng từ 10 đến 15% FPS.

Tăng một lượng lớn FPS mà giảm tương đối đồ họa

Trong Advanced setting, các bạn:

  • Chuyển chế độ Specular thành off.
  • Chuyển chế độ High Quality Water thành off.

Specular là tùy chỉnh giúp vật thể trong game hiện thị đẹp hơn dưới ánh sáng, high quality water y như tên gọi - khiến mặt nước hiển thị đẹp hơn và sống động hơn. Đây là 2 tính năng ngốn FPS nhất trong game, tắt 2 thứ này có thể giúp FPS của bạn tăng đến 40-45%.

Một số tùy chọn ngốn FPS khác bạn có thể tham khảo:

Anti-aliasing: khử răng cưa, ngốn từ 10-15% FPS

Render quality: chất lượng đồ họa chính trong game, kéo thanh này xuống càng thấp bạn càng tăng được FPS nhưng sẽ phải trả giá rất lớn về mặt đồ họa, nên cân nhắc nếu máy tính cấu hình quá yếu. Còn nếu tầm trung thì mình khuyến khích các bạn cứ để max và sử dụng các gợi ý tùy chọn ở trên. Kéo xuống lowest có thể tăng tới 50% FPS.

Theo Playdota