Sau nhiều tuần chờ đợi, cuối cùng thì Valve cũng quyết định xong số lượng các suất tham dự EPICENTER Major, giải Major cuối cùng thuộc DPC 2018-2019, dành cho các khu vực lớn của Dota 2 thế giới.

Trước khi MDL Disneyland Paris Major khởi tranh vào đầu tháng trước, Valve cùng EPICENTER thông báo rằng họ sẽ can thiệp trực tiếp vào thành phần tham gia Major – việc làm chưa từng có tiền lệ ở mùa giải DPC năm nay.

Giờ thì MDL Disneyland Paris Major đã hạ màn vào rạng sáng ngày hôm qua (13/5) theo giờ Việt Nam. Tám teams cũng đã chắc chắn có mặt tại The International 9 khiến cho giải Minor/Major cuối cùng của mùa giành được rất nhiều sự quan tâm chú ý – bởi chỉ còn bốn tấm vé đặc cách tới thẳng TI9 chưa có chủ.

Do đó, để tăng thêm phần hấp dẫn ở thời điểm nhạy cảm nhất của mùa giải, Valve đã quyết định điền tên hai teams có thành tích tốt nhất tại StarLadder Ukraine Minor vào danh sách 16 đội tham dự EPICENTER Major – thay vì chỉ duy nhất nhà vô địch như bốn kỳ Minors trước.

Có vẻ như hành động của Valve xuất phát từ việc các top teams Dota 2 đều đã “ấm chỗ” tại TI9 và tạo thêm cơ hội tích lũy điểm số DPC Point cho những đội vẫn đang trong cuộc cạnh tranh.

Minh chứng cụ thể nhất là trường hợp của ViCi Gaming, team đã lên ngôi vô địch DreamLeague Season 11, giải Major thứ ba thuộc DPC, ngay sau khi trở thành vua của kỳ Minor trước đó, StarLadder ImbaTV Dota 2 Minor.

Nó cho thấy rằng, có nhiều teams Dota 2 đủ khả năng để cạnh tranh ở đẳng cấp cao nhất, miễn là họ được góp mặt ở những sân chơi hàng đầu thế giới.

Ngoài việc đưa thêm một đội từ Minor tới thẳng Major, hai khu vực châu Âu và Trung Quốc cũng có thêm một suất dự EPICENTER Major từ Vòng loại Khu vực.

Phân bổ 16 suất tham dự EPICENTER Major

Điều đó biến hai khu vực trên sở hữu nhiều vé tham gia Major nhất so với những CIS, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Đông Nam Á với chỉ hai suất. Đáng nói, sau bốn kỳ Majors đã qua, đây là lần đầu tiên Bắc Mỹ chỉ có hai đại diện, thay vì ba như thông lệ.

Tuy nhiên, điều này không khiến cho quá nhiều fan hâm mộ Dota 2 phải cảm thấy bất ngờ khi châu Âu và Trung Quốc đang là sở hữu nhiều top teams hơn tất cả các khu vực lớn còn lại. Xét về thành tích, hai khu vực này cũng đã có tổng cộng 3/5 danh hiệu Majors tính đến thời điểm hiện tại của mùa giải.

Đừng quên rằng các Vòng loại Khu vực của EPICENTER Major sẽ diễn ra từ 15-19/5 để tìm ra 14 teams đủ điều kiện tới chơi tại Moscow, Nga vào cuối tháng 6.

Trong khi đó, StarLadder Ukraine Minor sẽ khởi tranh từ 10-16/6. Và như đã nói ở trên, hai teams lọt vào trận Chung kết Tổng sẽ “dát tay nhau” đến EPICENTER Major.

2016 (Theo Dot Esports)