Tranh cãi nổ ra khi mid laner mới gia nhập Natus Vincere vào cuối tháng 6, Nikita "young G" Bochko, buông lời lẽ miệt thị người Hồi giáo trong pub games hồi đầu tuần này.

Chân dung young G, mid laner chuyển tới Na`Vi từ Winstrike Team

Bức ảnh chụp màn hình câu chửi tục “Bố đ*t vào mồm lũ Hồi giáo chúng mày” của young G trên kênh chat đã được lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng Dota 2.

Đáng nói hơn, bình luận của young G lại xuất hiện đúng vào Eid al-Adha - một dịp lễ quan trọng kéo dài ba ngày được người Hồi giáo toàn thế giới tổ chức.

Đương nhiên hành động này của player người Belarus đã bị chỉ trích kịch liệt. Trong số những người tỏ ra bất bình với young G có cả caster tiếng Nga Vladimir "Maelstorm" Kuzminov và Sergey Antonovich "ARS-ART" Revin, cựu player giúp Na`Vi giành ngôi Á quân The International 2.

Để xoa dịu dư luận, Na`Vi đã công khai lên án hành vi sử dụng ngôn ngữ gây thù ghét và hành động thiếu chuyên nghiệp của young G trên mạng xã hội vào hôm qua (06/8). Tổ chức CIS cho biết họ đã xử phạt mid laner và kéo dài thời gian quản chế.

Kể từ khi thành lập, Natus Vincere đã thiết lập một triết lý chống lại mọi sự hận thù, thù địch và gây hấn. Bất kể tình huống nào đi chăng nữa, hành vi phân biệt đối xử là không thể chấp nhận. Vì thế, chúng tôi rất phẫn nộ với hành động của young G”, trích lược thông cáo báo chí của Na`Vi.

Chúng tôi gửi lời xin lỗi chân thành tới những người đã bị tổn thưởng bởi lời nói của young G. Với tư cách là một tổ chức, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để đảm bảo rằng những tình huống như thế này sẽ không bao giờ xảy ra trong tương lai.

Trong trường hợp tái phạm, phía Na`Vi sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng với young G.

Trên tài khoản Twitter, mid laner trẻ tuổi cũng xin lỗi tổ chức chủ quản, fan hâm mộ và tất cả những người liên quan.

Tôi muốn xin lỗi vì những gì mình đã làm. Tôi xin lỗi nếu như đã xúc phạm ai đó. Đó chỉ là một câu đùa rất ngu xuẩn, thứ khiến tôi cảm thấy cực kỳ xấu hổ. Toàn bộ câu chuyện này sẽ là một bài học nhớ đời dành cho tôi. Và tôi xin hứa chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra nữa” - lược dịch đoạn tweet của young G.

Một số người muốn Na`Vi phải phạt thật nặng young G vì dám xúc phạm người Hồi giáo như không trả lương trong nhiều tháng hoặc thậm chí biến anh ta thành người vô gia cư và không có tiền mua thức ăn càng tốt

Trong quá khứ cộng đồng Dota 2 cũng chứng kiến một vụ việc gần tương tự. Đơn cử như vụ kỳ thị người Trung Quốc hồi cuối năm 2018 của Carlo "Kuku" Palad và Rolen Andrei Gabriel "skem" Ong.

Hay vào đầu năm 2019, Sébastien "Ceb" Debs đã lên tiếng xúc phạm người Nga trong pubs. Hành vi bài ngoại của player OG ngay lập tức trở thành cái gai trong mắt game thủ Nga.

Tại thời điểm đó, Alexei “Solo” Berezin, đội trưởng của Virtus.pro và cũng là một nhân vật có tiếng nói, tuyên bố không tham dự EPICENTER Major được tổ chức ngay trên sân nhà nếu như Valve không nêu rõ quan điểm về vấn đề này.

Sau đó, Ceb và Solo đã ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp lâu dài giải quyết thói toxic trong pub games. Tuy nhiên, từ đó đến nay, như thường lệ, Valve vẫn chọn cách im lặng trước những sự việc kiểu như thế này và chưa bao giờ có các biên pháp cụ thể để ngăn chặn hay giảm thiểu toxic.

Trong khi nhà phát triển Dota 2 vẫn làm ngơ thì Ceb lại tiếp tục “gây bão” khi gọi một người đồng đội trong pubs là “con thú ngu xuẩn”.

Clip ghi lại trận đấu Ceb lời qua tiếng lại với đồng đội (xem từ 04:43)

Thật khó để giải thích nguyên nhân khiến Ceb không giữ được bình tĩnh trong một trận đấu rank nhưng đây là một ví dụ khác cho thấy thói hành xử thiếu chuyên nghiệp của player đã từng hai lần liên tiếp lên đỉnh thế giới.

Trích lược đoạn hội thoại gây tranh cãi:

  • Ceb (Pudge): “Mày đang lãng phí thời gian của tao đấy. Nó quý báu lắm không như mày đâu.
  • Rabbit (Mirana): “Pick hay lắm em dzai. Mày tilt (“cóng”) sau khi mất 60 MMR và đó là lý do tại sao pick Pudgee…Nếu tao pick Rubick thì sao nhờ?
  • Ceb (Pudge): “Mày thậm chí còn không biết phải pick cái gì cơ, đúng là con thú ngu xuẩn mà. Mày có rank xếp hạng 16 nhưng thú cưng của tao còn thông minh hơn mày. Tao có thể dạy nó chơi trong 10 phút đồng hồ cơ.

Cả Ceb và OG từ chối bình luận thêm về vụ việc.

Sau đây một tuần, OG và Na`Vi sẽ cùng tham dự giải đấu Dota 2 lớn nhất mùa hè 2020, OMEGA League, trị giá 500,000 USD khởi tranh từ 14/8. Họ đều là những teams khách mời tại hạng đấu cao nhất, Immortal Division, thuộc châu Âu nhưng lại nằm khác bảng đấu.

 

Hai bảng đấu tại OMEGA League: Immortal Division Châu Âu

Chịu