Chen Qing, đồng sở hữu ViCi Gaming, đã lần đầu bày tỏ thái độ thông qua buổi streaming vào hôm 06/10 và giải thích tại sao Zhang "Eurus" Chengjun (aka Paparazi) bị gạt bỏ khỏi đội hình ban đầu của Four Angry Men (4AM).

"Super Team" Trung Quốc của 4AM sắp hoàn thiện sau rất nhiều tranh cãi

Chen Qing lên tiếng chỉ ít ngày sau khi Lu "Somnus丶M" Yao (aka Maybe) liệt kê những lý do ngăn Paparazi chuyển từ ViCi sang 4AM.

Trong ba năm gắn bó, Paparazi đã cùng với ViCi gặt hái nhiều chiến tích mà đỉnh cao là hai chức vô địch Majors ở mùa giải trước. Điều đó biến carry player sinh năm 1996 trở thành một phần không thể thiếu của top team Dota 2 Trung Quốc.

Trên stream, Chen Qing khẳng định bản thân đã cố gắng giữ im lặng vì không muốn mọi thứ trở nên tồi tệ hơn với Paparazi. Nhưng đến giờ, ông buộc phải lên tiếng để câu chuyện không bị đẩy đi quá xa.

Theo ông chủ của ViCi, vấn đề cốt lõi không phải nằm ở Paparazi, người thay thế bất đắc dĩ Liu "Sylar" Jiajun hay 4AM mà là những đối tác của họ.

Little Elephant đã rút lại điều khoản có đề cập rõ ràng tới 1.5 triệu NDT phí chuyển nhượng dành cho Eurus và mọi người đều biết điều này trong suốt một khoảng thờ gian dài”, Chen Qing nói.

Người đứng đầu ViCi bắt đầu đi vào chi tiết. Cụ thể, Zhou "Yang" Haiyang, người đã dành cả sự nghiệp cho ViCi từ năm 2015, đã đề đạt với Chen Qing mong muốn được chơi cùng Maybe.

Trong quãng đầu mùa giải (năm nay), Yang nói anh muốn thi đấu với Maybe tại tổ chức 4AM. Tôi cảm thấy đó là một quyết định đúng đắn. Rồi Yang hỏi tôi về thời hạn hợp đồng cậu ấy nên ký với bọn họ, tôi nói rằng nên là hai năm”, Chen Qing thuật lại.

Mặt khác, Paparazi đã gia hạn hợp đồng với ViCi từ đầu mùa giải trước đó. Anh được tăng lương nhưng buộc phải thuân thủ một số điều khoản trong bản hợp đồng mới.

Thực tế, Paparazi đã muốn rời đi từ mùa trước với mức phí chuyển nhượng 1.5 triệu NDT (khoảng 220,000 USD). Hợp đồng giao kèo giũa đôi bên là hợp pháp và mọi tổ chức đều biết chuyện đó.

Vào tháng 8 vừa qua, Paparazi muốn sát cánh cùng Maybe và Xu "fy" Linsen. Nhiều teams như PSG-LGD Gaming, Team Aster cũng muốn có được sự phục vụ của Paparazi tại thời điểm đó. Nhưng Paparazi chỉ muốn làm đồng đội của Maybe và sẵn sàng đến 4AM dù đây không phải tổ chức trả giá cao nhất.

Chen Qing cho hay chính quyết tâm chỉ muốn chơi cùng Maybe đã khiến ViCi gặp phải vấn đề lớn bởi Little Elephant đã khai thác vào điểm này. “Trên thực tế, Eurus sẽ từ chối gia nhập 4AM nếu cậu ấy biết những vấn đề kiểu như thế này đang chờ đợi mình”, ông chủ ViCi nói.

Little Elephant đã chơi đùa với các players trong suốt một thời gian dài. Ngay cả khi chốt lại, toàn bộ số tiền 1.5 triệu NDT cũng không phải do họ ra giá và điều này càng cho thấy họ đang khai thác các players. Sylar được công bố là carry của 4AM mà thậm chí không cần ký bất cứ một bản hợp đồng nào với tổ chức. Khi có thông báo chính thức, tôi còn chúc mừng Sylar và hỏi anh ấy quy trình có hợp pháp không. Tôi không biết rằng anh ấy sẽ bị kick vào ngay ngày hôm sau.

Những người ở cấp quản lý Little Elephant đã bị đổ lỗi. Eurus bị lôi kéo chỉ vì anh ấy muốn chơi với những người còn lại. Tôi cũng đã nói với Yang rằng họ có thể vô địch The International.

Cuối cùng thì Little Elephant cũng thanh toán phí chuyển nhượng. Nhưng vào lúc đó, Eurus đã quá mệt mỏi và sẵn sàng tự mình trả toản bộ khoản tiền chuyển nhượng chỉ để chấm dứt vấn đề.

Mặc dù Little Elephant đã thanh toán xong toàn bộ chi phí nhưng một người nào đó trong team đã bị trừ lương. Little Elephant chỉ lợi dụng mong mỏi của các players muốn chơi cùng nhau. Họ (Little Elephant) là người duy nhất tạo ra tất cả những phiền toái và 4AM không liền quan gì cả.

Chen Qing kết luận rằng mọi người hãy hiểu đúng bản chất sự việc rằng Little Elephant đứng sau tất cả và không players hoặc tổ chức nào có dính dáng gì tới drama.

Đồng sở hữu ViCi đã bổ sung và lý giải nhiều thứ Maybe chưa làm rõ.

Mặc dù 4AM chưa thông báo đội hình thi đấu chính thức nhưng mảnh ghép cuối cùng gần như sẽ mang tên Paparazi. Năm thành viên có thể sẽ hài lòng sau khi chứng kiến Paparazi đã phải rất khó khăn mới đến được đây.

Maybe tuyên bố 4AM đã hành xử thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng Sylar - dù họ đã đền bù cho player kỳ cựu một khoản tiền.

Sylar nói gì sau tất cả những lùm xùm đã qua?

Theo những diễn biến mới nhất, pro player lão làng sinh năm 1993 đã bày tỏ quan điểm và yêu cầu cộng đồng chấm dứt hận thù với các players của 4AM. Bản thân Sylar không hề oán hận các đồng nghiệp và cũng kêu gọi mọi người ngừng “ném đá” Chen Yanchuan - một streamer Dota 2 Trung Quốc có tiếng và cũng có quan hệ ràng buộc với 4AM.

Hãy ngừng phỉ bang Chuan (Chan Yanchuan). Anh ấy có thông tin từ một người đáng tin cậy. Người này đã kể chuyện có lập trường và quan điểm riêng. Không thể làm rõ đó có phải sự thật hay không. Tôi không nói chuyện với bất cứ ai vào hôm qua vì nó không có ý nghĩa gì cả. Thành thật thì tôi không đổ lỗi cho ai từ khi tất cả những chuyện này bắt đầu. Với tư cách một player, tôi đang suy nghĩ về quyết định của mình nhiều hơn và học cách cẩn trọng. Anh ta chỉ muốn làm rõ việc 4AM loại bỏ tôi và thu xếp bồi thường cho tôi. Hơn thế, tôi nói với anh ta rằng mình không đòi hỏi điều đó.

Ngoài ra, ba đồng đội của tôi không có vai trò gì trong chuyện này. Tôi biết lý do mình gia nhập 4AM vào ngày 01/10 và tình trạng hiện tại. Tôi mong các bạn đừng ghét bỏ ba người đồng đội cũ của tôi. Tôi thực sự rất biết ơn Maybe vì những gì anh ấy đã nói sau vụ lùm xùm và tất cả những ai đã làm phiền tôi.

Không may cho Sylar khi anh rơi vào tình cảnh như hiện tại - trở thành tân binh và người cũ của 4AM trong vòng hai ngày.

2016