Cộng đồng Dota 2 lại có dịp “nở mày nở mặt” khi vừa thiết lập một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của eSports thế giới.

The International, giải đấu Dota 2 có quy mô lớn nhất được Valve tổ chức thường niên từ năm 2011, lại vừa phá kỷ lục về tổng giá trị giải thưởng. Cộng đồng Dota 2 đã giúp cho TI làm được điều này bằng cách bỏ tiền ra mua 2018 Battle Pass – chiến dịch gây quỹ cộng đồng quen thuộc được Valve khởi xướng từ ngày 09/5 đã thu về hơn 23 triệu tiền thưởng cho TI8 – tương ứng với 25% doanh thu mà họ có được.

24,790,852 USD là con số chính xác tại thời điểm bài viết được đăng tải – vượt qua tổng tiền thưởng của TI7 đạt 24,787,916 USD.

Nó cũng đánh dấu lần thứ tư liên tiếp kỷ lục tiền thưởng eSports lớn nhất mọi thời đại bị phá vỡ - kể từ TI4. Sau TI3 đại thành công, giải đấu Dota 2 được mong chờ nhất trong năm liên tục được chứng kiến hệ thống giải thưởng được “phình to” ra theo từng năm.

Lần đầu tiên trong lịch sử Dota 2, chiến dịch gây quỹ cộng đồng cho TI8 đã không duy trì được sự ổn định. Một vài tuần trước khi phá vỡ kỷ lục, tổng tiền thưởng của TI8 còn thua sút so với TI7 khoảng 2.5-3%. Thậm chí có thời điểm còn kém tới 10% - trước khi Valve tung ra Battle Level và Treasure Bundle vào cuối tháng 6 vừa qua.

Phải cho tới khi Valve giới thiệu Battle Pass loot box, hay còn gọi là Immortal Treasure III, sức mua từ phía người chơi Dota 2 mới được cải thiện và tạo đà giúp TI8 tiếp nối thói quen phá kỷ lục tiền thưởng eSports.

Như vậy, nhà vô địch TI8 sẽ giành được hơn 10,907,368 USD (gần 253 tỷ đồng) – vượt qua ĐKVĐ Team Liquid với 10,826,185 USD – để được ghi danh vào Kỷ lục Guinness khi sở hữu số tiền thưởng lớn nhất trong lịch sử eSports.

Cơ cấu giải thưởng tại TI8 sẽ còn gia tăng khi thời gian gây quỹ vẫn chưa kết thúc

Nhìn vào thực tế và có thể thấy rằng, cộng đồng đã ít nhiều ít hứng thú hơn với Battle Pass bởi nó có quá ít những nội dung đột biến, mới mẻ. Có lẽ Valve nên nghĩ ra một cách thức gây quỹ cộng đồng khác biệt dành cho TI9 nếu còn muốn hệ thống giải thưởng tăng tiến hơn nữa.

TI8 được tổ chức tại Rogers Arena, Vancouver, Canada từ ngày 15-25/8. Đây cũng là lần thứ hai Valve lựa chọn một địa điểm nằm bên ngoài trụ sở Seattle, Mỹ kể từ TI2 – và cũng là lần đầu tiên giải đấu được đăng cai ở bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

None (Theo Dot Esports)