Hệ thống giải đấu Dota 2 lớn thứ hai trong năm sẽ được mở rộng trong năm 2018.

Mô tả nhanh về những thay đổi được Valve áp dụng

Trong hai năm 2016 và 2017, nhà phát triển Dota 2, Valve, đã “bơm” vào ba triệu USD mỗi năm để tổ chức các giải đấu thuộc hệ thống Valve Major. Tuy nhiên, sau khi The International 7 khép lại vào tháng 9 tới đây, Valve sẽ trao cơ hội tổ chức cho các tổ chức bên thứ ba để họ đăng cai hệ thống Valve Major vào năm sau.

Valve Major, được coi là những giải đấu “TI thu nhỏ” về cả tiền thưởng lẫn quy mô, luôn là tâm điểm cạnh tranh của giới Dota 2 chuyên nghiệp – dẫn đến nhiều nhà tổ chức nhỏ hơn đưa ra quyết định giảm thiểu số lượng giải đấu Dota 2 của chính họ.

Do đó, Valve sẽ nhượng quyền tổ chức các giải đấu Dota 2 “Major” hoặc cũng có thể là “Minor” ngay thời điểm năm 2018 bắt đầu. Các giải đấu Major thường có giá trị giải thưởng tối thiểu là 500.000 USD, trong khi Minor có con số 150.000 USD.

Valve cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào hai hệ thống giải đấu này để qua đó, nâng tổng số tiền thưởng tối thiểu của Major lên một triệu USD và Minor là 300.000 USD.

Bên cạnh việc cải thiện về hệ thống giải thưởng, các giải đấu cũng sẽ buộc phải tổ chức một trận Chung kết LAN, và ít nhất 1/6 vòng loại của những khu vực Dota 2 lớn thi đấu offline.

Điều này được cho là tiếp nối kế hoạch của Valve kể từ khi họ tổ chức Kiev Major hay TI7 – những giải đấu mà hai khu vực Nam Mỹ và CIS đã được tách thành hai khu vực có vòng đấu loại riêng biệt. Các vòng loại sẽ bảo đảm nhưng team tới từ châu Âu, Trung Quốc, Đông Nam Á, CIS, Bắc Mỹ và Nam Mỹ sẽ đều có đại diện góp mặt tại Valve Major.

Thêm vào đó, hệ thống mới mẻ này sẽ cộng điểm cho các player, nó ảnh hưởng lớn tới suất tham dự các kỳ TI sau này. Điều này cũng khuyến khích các team muốn giành vé tới TI buộc phải tham dự nhiều giải đấu nhất có thể - trái ngược hoàn toàn với đường hướng phát triển của Valve trong suốt hai năm qua khi luôn giới hạn các team tham dự Valve Major.

OG hiện vẫn đang làm team giữ kỷ lục về số lần vô địch các giải đấu Valve Major

Valve Major cũng cung cấp một số điểm lớn dành cho các team vượt qua vòng loại. Các giải đấu với giá trị giải thưởng lớn hơn và được tổ chức ngay trước thềm TI cũng sẽ tặng điểm cho các team đăng ký tham dự.

Lưu ý, số điểm này được dành riêng cho player, phụ thuộc vào thứ hạng của họ tại giải đấu. Và để tạo điều kiện cho các team muốn thay đổi nhân sự, số điểm tổng của mỗi đội sẽ được xác định bởi ba player có thành tích tốt nhất.

Với hàng loạt những thay đổi được đánh giá là tích cực như đã liệt kê phía trên, fan Dota 2 đang trông đợi những thay đổi này tác động thế nào đến bộ môn eSports lớn nhất của Valve trong năm sau.

Gamer (Theo Dot Esports)