Dự án giáo dục 71 triệu đô hoàn thành trước thời hạn

Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết chương trình phát triển giáo dục trung học do Bộ GD-ĐT cùng Ngân hàng phát triển châu Á - ADB tổ chức sáng 28/10.

- Chương trình phát triển giáo dục trung học với tổng số vốn đầu tư được phê duyệt là 71 triệu USD triển khai từ 2009 đến nay được đánh giá  là một trong số rất ít chương trình, dự án đã hoàn thành trước thời gian và không phải kéo dài thời gian thực hiện.

Sáng 28/10, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT cùng Ngân hàng phát triển châu Á - ADB tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phát triển giáo dục trung học.

{keywords}
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Măng Cành, Kon Plông trả lời khảo sát về nhu cầu học tập, rèn luyện về giá trị, kĩ năng sống tháng 5/2012. (Ảnh: BTC)

Mục tiêu tổng thể của chương trình nhằm đổi mới chính sách, tăng cường năng lực quản lý, phát triển hệ thống giáo dục trung học có chất lượng và công bằng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước.

Chương trình triển khai trên tất cả 63 tỉnh thành và ở hai cấp học là THCS và THPT.

Chương trình có tổng số vốn đầu tư được phê duyệt là 71 triệu USD, trong đó vốn vay của ADB là 60 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ là 11 triệu USD.

Đến ngày 30/9/2015, 67 triệu USD đã được giải ngân, đạt 95,2%. Theo báo cáo của Giám đốc chương trình ông Nguyễn Hải Châu "đây là một trong số rất ít chương trình, dự án hoàn thành trước thời gian và không phải kéo dài thời gian thực hiện".

Một trong những kết quả nổi bật của chương trình, theo ông Châu đó là đã tập trung vào một khâu còn nhiều khó khăn, hạn chế là đánh giá chất lượng với sự đa đạng của các chương trình đánh giá, cụ thể là rà soát, đánh giá văn bản đề điều chính cho phù hợp với thực hiện về kiểm định, chuẩn giáo viên; đánh giá chương trình - SGK định kỳ; đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp và cấp chứng chỉ nghề nghiệp; Kiểm định trường học; Đánh giá kết quả học sinh quốc gia và quốc tế.

"Đặc biệt là đánh giá học sinh theo PISA đã góp phần khẳng định chất lượng và vị thế của giáo dục phổ thông Việt Nam trong khu vực và quốc tế. VN được OECD xếp thức 12 trong 76 nước, OECD công bố tại Diễn đàn giáo dục thế giới tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 5/2015" - ông Châu nhấn mạnh.

Đại diện ADB, bà Eiko Izawa đánh giá chương trình đã hoàn thành tốt, hiệu quả và đúng thời gian, mang lại những chuyển biến tích cực cho giáo dục trung học và nền giáo dục VN.

  • Đăng Duy

tin nổi bật

Thêm 2 nữ sinh tố phó hiệu trưởng dâm ô trong phòng làm việc

Bị nữ sinh tố cáo có hành vi dâm ô khiến cơ quan công an phải điều tra, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh lại bị thêm 2 nữ sinh khác tố cáo có hành vi tương tự.

Thi vào lớp 6 chuyên Ams ngày 25/6/2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023.

Hiệu trưởng để con trai làm lộ đề thi bị hạ bậc thi đua

Để con trai làm lộ đề kiểm tra học kỳ khiến hàng trăm học sinh phải thi lại, một Hiệu trưởng ở Bình Dương đã bị kiểm điểm và hạ bậc thi đua.

Hà Nội cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè.

3 chuyên gia nổi tiếng sẽ dạy digital marketing tại CĐ Việt Mỹ Hà Nội

3 chuyên gia marketing hiện đang điều hành các doanh nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam đã nhận lời giảng dạy sinh viên Trường Cao đẳng Việt Mỹ trong năm học 2022 - 2023.

Ông Chu Ngọc Anh giao 4 nhiệm vụ cho ngành giáo dục thủ đô

Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn tiếp tục gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa.

Nghệ An xét tuyển thẳng 6.0 IELTS vào lớp 10 chuyên Anh

Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có văn bản tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022 - 2023, trong đó nêu rõ các quy định xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ.

1 'chọi' 14 vào lớp 10 chuyên Anh Trường Phổ thông Năng khiếu

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 chuyên Anh, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 1 chọi 14. Trong khi đó, vào lớp 10 chuyên Toán là 1 chọi 9,6.

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, bao người vào 'thế khó'

Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về "số phận" môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.

Vì sao kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng của Bộ GD-ĐT?

Sở GD-ĐT TP.HCM và ĐH Quốc gia TP.HCM có số thí sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia vượt quy định của Bộ GD-ĐT. Cả Cục Quản lý Chất lượng và 2 đơn vị này đều bị xem xét trách nhiệm.

Lịch nghỉ hè mới nhất của 61/63 tỉnh, thành

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

'Bất thường' thi học sinh giỏi quốc gia tại TP.HCM

Có 5 phòng thi môn Tiếng Anh và Tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tại hội đồng TP.HCM nhưng chỉ có 2 túi đề thi. Vì thế, có việc mở đề thi tại phòng hội đồng trước hiệu lệnh 25 phút.

Kiểm điểm Sở GD-ĐT TP.HCM về sai phạm thi học sinh giỏi quốc gia

UBND TP.HCM yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Sở GD-ĐT TP.HCM liên quan đến Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021-2022.

Dân tố phó chủ tịch xã cho con học trái tuyến để hưởng trợ cấp

Ngày 23/5, bà Từ Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình xác nhận việc con của Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn đang học tại trường và được hưởng trợ cấp bán trú.

Hà Nội chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

Theo Đề án về nâng cao chất lượng nhân lực mới ban hành, Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng để cử cán bộ, công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước.