Dự án giáo dục 71 triệu đô hoàn thành trước thời hạn

Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết chương trình phát triển giáo dục trung học do Bộ GD-ĐT cùng Ngân hàng phát triển châu Á - ADB tổ chức sáng 28/10.

- Chương trình phát triển giáo dục trung học với tổng số vốn đầu tư được phê duyệt là 71 triệu USD triển khai từ 2009 đến nay được đánh giá  là một trong số rất ít chương trình, dự án đã hoàn thành trước thời gian và không phải kéo dài thời gian thực hiện.

Sáng 28/10, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT cùng Ngân hàng phát triển châu Á - ADB tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phát triển giáo dục trung học.

{keywords}
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Măng Cành, Kon Plông trả lời khảo sát về nhu cầu học tập, rèn luyện về giá trị, kĩ năng sống tháng 5/2012. (Ảnh: BTC)

Mục tiêu tổng thể của chương trình nhằm đổi mới chính sách, tăng cường năng lực quản lý, phát triển hệ thống giáo dục trung học có chất lượng và công bằng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước.

Chương trình triển khai trên tất cả 63 tỉnh thành và ở hai cấp học là THCS và THPT.

Chương trình có tổng số vốn đầu tư được phê duyệt là 71 triệu USD, trong đó vốn vay của ADB là 60 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ là 11 triệu USD.

Đến ngày 30/9/2015, 67 triệu USD đã được giải ngân, đạt 95,2%. Theo báo cáo của Giám đốc chương trình ông Nguyễn Hải Châu "đây là một trong số rất ít chương trình, dự án hoàn thành trước thời gian và không phải kéo dài thời gian thực hiện".

Một trong những kết quả nổi bật của chương trình, theo ông Châu đó là đã tập trung vào một khâu còn nhiều khó khăn, hạn chế là đánh giá chất lượng với sự đa đạng của các chương trình đánh giá, cụ thể là rà soát, đánh giá văn bản đề điều chính cho phù hợp với thực hiện về kiểm định, chuẩn giáo viên; đánh giá chương trình - SGK định kỳ; đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp và cấp chứng chỉ nghề nghiệp; Kiểm định trường học; Đánh giá kết quả học sinh quốc gia và quốc tế.

"Đặc biệt là đánh giá học sinh theo PISA đã góp phần khẳng định chất lượng và vị thế của giáo dục phổ thông Việt Nam trong khu vực và quốc tế. VN được OECD xếp thức 12 trong 76 nước, OECD công bố tại Diễn đàn giáo dục thế giới tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 5/2015" - ông Châu nhấn mạnh.

Đại diện ADB, bà Eiko Izawa đánh giá chương trình đã hoàn thành tốt, hiệu quả và đúng thời gian, mang lại những chuyển biến tích cực cho giáo dục trung học và nền giáo dục VN.

  • Đăng Duy

tin nổi bật

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mở rộng đào tạo liên kết quốc tế

Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục mở rộng đào tạo liên kết quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì khi nhận chức?

Ông Vũ Anh Đức, tân Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói nhà trường còn 1 số vấn đề quyết tâm khắc phục trong thời gian tới, dù cá nhân ông cố gắng đến đâu nhưng nếu thiếu sự chung tay của tập thể thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhóm trẻ vụ cô giáo bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi xin giải thể

Sau khi bị tạm đình chỉ hoạt động do có giáo viên bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi gây bức xúc, nhóm trẻ ở Bình Dương đã xin giải, dừng hoạt động.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chủ tịch Hội đồng trường mới

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.

Ăn vội, ngồi đất để thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Sài Gòn

Hôm nay, 3.578 học sinh làm bài khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh.

Muốn làm web, lập trình game nên học ngành nào?

Trước câu hỏi “Học ngành nào để có thể làm web, lập trình game”, PGS.TS Cao Tuấn Dũng cho rằng, học ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đều có khả năng làm web, lập trình game và hơn thế nữa.

Cựu sinh viên Bách khoa ngủ trong chuồng heo để nghiên cứu

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, thậm chí ngủ tại chuồng nuôi để theo dõi hoạt động của đàn lợn, nhóm cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công hệ thống kiểm soát khí hậu trong chuồng nuôi.

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển hơn 2400 chỉ tiêu, học phí cao nhất 77 triệu đồng

Năm 2022, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2403 chỉ tiêu, học phí cao nhất thuộc ngành Răng - Hàm- Mặt là 77 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời sai sự thật

Ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ do trường này cấp.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...

Sở GD-ĐT TP.HCM: Nhiều học sinh chưa đủ trình độ thi đề chuyên Anh

Có 45% học sinh dự thi vào lớp 10 TP.HCM có điểm môn Toán và Tiếng Anh dưới 5. Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, nhiều học sinh chưa đủ trình độ để thi đề chuyên Anh.

Điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM 2022 sẽ biến động như thế nào?

Ngay sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10, dựa vào phổ điểm, một số nhà giáo đã nhận định về điểm chuẩn năm nay.