Dự án nhà ở xã hội xin tăng thêm căn hộ, khách hàng bức xúc đòi kiện

 - Phê duyệt ban đầu dự án The Western Capital chỉ có 2 block nhà ở xã hội, khi chuẩn bị bàn giao nhà thì chủ đầu tư xin xây thêm 1 block nữa. Tiện ích chung bị teo tóp, dân số tăng lên… khiến khách hàng bức xúc. 

 

Xin xây thêm căn hộ, tăng dân số 

Dự án Khu nhà ở xã hội – Khu nhà ở thương mại Van Gia Phúc (tên thương mại là The Western Capital) toạ lạc tại số 116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, TP.HCM. Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land). 

Theo phê duyệt ban đầu, ngoài khu nhà ở thương mại, tại dự án The Western Capital còn có khu nhà ở xã hội (khu II) với 2 block chung cư cao 12 tầng, xây dựng trên khu đất 7.400m2. Tổng diện tích sàn xây dựng của 2 block này là 31.479m2, mật độ xây dựng là 40%, quy mô dân số 780 người.

{keywords}
Khách hàng mua căn hộ tại The Western Capital bức xúc vì dự án sắp bàn giao lại xin điều chỉnh quy hoạch. 

Đầu năm 2020, trong khi dự án The Western Capital đang xây dựng hoàn thiện để bàn giao nhà thì nhiều khách hàng bất ngờ nhận được phiếu lấy ý kiến điều chỉnh quy mô dân số và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc ở khu nhà ở xã hội từ UBND phường 10, quận 6.

Cụ thể, hàng loạt chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc khu nhà ở xã hội được được UBND phường 10, quận 6  lấy ý kiến khách hàng như: Xây dựng thêm block A3 với diện tích xây dựng 780m2; tổng diện tích sàn xây dựng toàn khu tăng từ 31.479m2 lên 47.119m2; hệ số sử dụng đất tăng từ 4,2 lên 6,4; mật độ xây dựng tăng từ 40% lên 51%.

Đối với 2 block chung cư A1 và A2 được phê duyệt xây dựng 12 tầng trước đây, UBND phường 10, quận 6 lấy ý kiến điều chỉnh thành 14 tầng, tức tăng thêm 2 tầng. Còn block A3 xây mới thì dự kiến xây cao 20 tầng.

Tất cả các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc được kiến nghị điều chỉnh tại khu nhà ở xã hội dự án The Western Capital như nói trên sẽ làm tăng quy mô dân số lên 1.240 người thay vì 780 người như phê duyệt ban đầu. Điều này khiến nhiều khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án vô cùng bức xúc.

Không đồng ý với tất cả chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc xin điều chỉnh như nói trên, khách hàng T.V.D yêu cầu chủ đầu tư và cơ quan chức năng giữ nguyên các chỉ tiêu quy hoạch được duyệt ban đầu.

Theo khách hàng D, trước đây khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư cho biết dự án chỉ có 2 block nhà ở xã hội. Nay lại xin xây thêm, quy mô dân số cũng tăng gần gấp đôi, trong khi tiện ích chung lại bị teo tóp, như vậy là lừa dối khách hàng. Thậm chí, khách hàng này còn đòi khởi kiện chủ đầu tư. 

“Không nộp phiếu xem như đồng ý”

Chung nỗi bức xúc, khách hàng T.T.M.H cho biết, bà cũng mua căn hộ tại dự án The Western Capital nhưng việc gửi phiếu lấy ý kiến thông qua đường bưu điện như thế này như bị ép buộc. Bởi theo bà H, trong phiếu lấy ý kiến có nêu “những phiếu không có ý kiến hoặc không nộp lại xem như đồng ý”. 

“Phiếu không phát tận tay khách hàng và bên lấy ý kiến cũng không điện thoại xác nhận khách hàng đã nhận được phiếu hay chưa? Dự án thì thi công lèo tèo, trong khi chủ đầu tư chỉ biết thu tiền còn khách hàng không biết tiến độ thi công của dự án đến đâu”, bà H nói. 

Theo tìm hiểu, việc lấy ý kiến của khách mua căn hộ tại dự án The Western Capital được thực hiện trên cơ sở công văn số 4014/SQHKT-QHKV1 ngày 28/8/2019 của Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM về điều chỉnh khu nhà ở xã hội của dự án. UBND phường 10 là đơn vị được UBND quận 6 giao phối hợp cùng Phòng Quản lý đô thị quận và Hoàng Phúc Land tổ chức lấy ý kiến của khách hàng. 

{keywords}
Dự án The Western Capital là 1 trong 3 dự án nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ TN&MT năm 2020. 

Ngoài việc không đồng ý với những điều chỉnh quy hoạch tại khu nhà ở xã hội thuộc dự án The Western Capital, nhiều khách hàng còn bức xúc về tiến độ thi công của dự án. Theo một số khách hàng, hợp đồng mua bán thể hiện thời hạn bàn giao căn hộ là quý 4/2019 với điều kiện chủ đầu tư được trễ 6 tháng. Tuy vậy, đến nay dự án vẫn còn ngổn ngang.  

Trao đổi với PV VietNamNet sáng 10/3, ông Bùi Đức Tiến – Phó Giám đốc Hoàng Phúc Land cho biết, hiện UBND phường 10, quận 6 đang triển khai lấy ý kiến khách hàng việc điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc khu nhà ở xã hội của dự án đợt 1. Đến nay chưa có kết quả nhưng qua trao đổi sơ bộ thì UBND phường 10 cho biết tỷ lệ khách hàng không đồng thuận khá cao, nên sẽ không làm khảo sát đợt 2 nữa. 

“Khu đất dự kiến xây dựng block A3 trước đây là nhà mẫu của dự án, được quy hoạch là khuôn viên sinh hoạt chung. Do khách hàng không đồng thuận cao nên khả năng khó triển khai xây dựng thêm block A3”, ông Tiến nói.

Trong khi việc lấy ý kiến của khách hàng chưa được thống nhất thì xuất hiện thông tin nhiều sàn giao dịch BĐS đã rao bán, nhận tiền đặt cọc các căn hộ tại block A2 và block A3. Về vấn đề này, Phó Giám đốc Hoàng Phúc Land khẳng định, chủ đầu tư không hề hợp tác với sàn giao dịch nào để nhận tiền đặt cọc. Mọi hành vi nhân danh chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ tại dự án này là vi phạm pháp luật. 

Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thanh tra năm 2020 tại hàng loạt dự án nhà ở trên cả nước. Tại TP.HCM, 1 trong 3 dự án nằm trong kế hoạch thanh tra là dự án The Western Capital do Hoàng Phúc Land làm chủ đầu tư.

Nội dung thanh tra, Tổng cục Quản lý đất đai sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng, có dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất theo Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 82/2019/QH14 của Quốc hội. 

Trọng tâm là việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất… Thời gian dự kiến thanh tra dự án The Western Capital vào tháng 7 – 8/2020. 

Chủ đầu tư giả mạo chữ ký cư dân để xin điều chỉnh dự án?

Chủ đầu tư giả mạo chữ ký cư dân để xin điều chỉnh dự án?

Chưa hề có động thái lấy ý kiến cư dân, thế nhưng chủ đầu tư chung cư Xi Grand Court đã lập khống danh sách 224 cư dân đồng ý để xin điều chỉnh dự án. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.