{keywords}
 UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh sớm bàn giao các khu đã hoàn thành hạ tầng tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho UBND H.Long Thành để bàn giao đất cho người dân. Trong ảnh: Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cơ bản hoàn thiện xây dựng hạ tầng (ảnh chụp đầu tháng 3-2021). Ảnh: Phạm Tùng

Kiểm soát chặt tiến độ từng hồ sơ

Trong khu vực gần 5 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành có hơn 2,9 ngàn ha đất thuộc quyền sử dụng của 5.541 hộ gia đình, cá nhân. Theo UBND H.Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường cho 2.652 hộ gia đình, cá nhân với số tiền gần 5,9 ngàn tỷ đồng. Bên cạnh đó, gần 800 hồ sơ khác cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị niêm yết và chỉ còn chờ đến thời hạn quy định sẽ thực hiện chi trả cho người dân.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho biết, khi hoàn thành chi trả cho khoảng 800 hồ sơ tiếp theo, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ sẽ đạt khoảng 8 ngàn tỷ đồng. “Tính từ thời điểm Đồng Nai thực hiện bàn giao gần 2,6 ngàn ha đất cho Bộ GT-VT đến nay, H.Long Thành đã thực hiện chi trả thêm khoảng 4 ngàn tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Tiến độ thực hiện như vậy là tương đối nhanh” - ông Lê Văn Tiếp cho biết.

Theo UBND H.Long Thành, đối với việc di dời các ngôi mộ trong khu vực dự án Sân bay Long Thành, hiện nay chỉ còn 83 ngôi mộ (vắng chủ) trên tổng số 1.920 ngôi mộ là chưa thực hiện di dời. Đối với các ngôi mộ này, các cơ quan chức năng H.Long Thành đã thực hiện các thủ tục như: quay phim, chụp hình, đánh số thứ tự. Đồng thời, cũng đã thực hiện thủ tục đấu thầu di dời các ngôi mộ. Dự kiến trong tháng 4 tới (tiết thanh minh tháng 3 âm lịch) sẽ thực hiện di dời các ngôi mộ này.

Đối với 2.123 hồ sơ còn lại, hiện nay còn khoảng hơn 1,1 ngàn hồ sơ đủ điều kiện và đang được các cơ quan chức năng của H.Long Thành hoàn tất các thủ tục theo quy định. “Huyện đang kiểm soát chặt về tiến độ đối với từng hồ sơ một đối với các hồ sơ đủ điều kiện, số hồ sơ ở cấp xã còn bao nhiêu, ở các phòng ban còn bao nhiêu. Theo dự kiến, những hồ sơ này sẽ hoàn thành đầy đủ các thủ tục trước ngày 15-4 tới để thực hiện niêm yết và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân” - ông Lê Văn Tiếp chia sẻ.

Khó khăn nhất hiện nay là việc xử lý khoảng 1 ngàn hồ sơ của các trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng đất bằng "giấy tay". Đối với đất “giấy tay” hiện có 2 dạng là cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng trọn thửa đất và tách thửa đất.

Theo ông Lê Văn Tiếp, thời điểm đầu năm 2020, các trường hợp đất “giấy tay” lên đến 1.225 hồ sơ. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, xử lý trước đối với các trường hợp đơn giản, các cơ quan chức năng H.Long Thành đã xử lý xong 225 hồ sơ đất "giấy tay". Hiện nay, đối với trường hợp đất "giấy tay" trọn thửa, khó khăn trong giải quyết là theo quy định của pháp luật, chỉ áp dụng chính sách đền bù, hỗ trợ đối với cá nhân đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không áp dụng đối với người đang sử dụng đất. Do đó, UBND H.Long Thành cũng đang chờ hướng dẫn xử lý từ UBND tỉnh đối với các trường hợp này.

Trong khi đó, đối với đất “giấy tay” tách thửa hiện có 645 hồ sơ. Đối với các trường hợp này, UBND H.Long Thành cũng đã tổng hợp từng trường hợp về thời điểm tách thửa, thời điểm cho tặng, mua bán và đã báo cáo UBND tỉnh để có hướng hỗ trợ xử lý. “Khi có hướng dẫn xử lý từ UBND tỉnh, H.Long Thành sẽ thực hiện nhanh để đảm bảo tiến độ chung” - ông Lê Văn Tiếp cho hay.

Nhanh chóng bàn giao đất tái định cư cho địa phương

Về tiến độ xét tái định cư cho người dân vùng dự án, đến thời điểm hiện nay, UBND H.Long Thành đã thực hiện rà soát 1.724 hồ sơ. Trong đó, đã xét tái định cư cho 348 hồ sơ, đồng thời, UBND H.Long Thành cũng đã ban hành các quyết định giao đất cho người dân đối với các trường hợp này.

Để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành, UBND H.Long Thành cũng đã có văn bản kiến nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cấp mốc đất tại khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn để địa phương thực hiện bàn giao đất cho người dân. “UBND H.Long Thành cũng đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh sớm bàn giao mặt bằng tại khu tái định cư để bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà cửa” - ông Lê Văn Tiếp cho biết.

Liên quan đến vấn đề bàn giao đất tái định cư để người dân xây dựng nhà cửa, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dùng đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thực hiện bàn giao ngay cho UBND H.Long Thành những khu đã hoàn thành hạ tầng để địa phương bàn giao đất cho người dân. Bởi, theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, hiện số lượng các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ là khá nhiều và đang chờ được nhận đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hiện cũng đã cơ bản hoàn thành xong thiết kế xây dựng hàng rào xung quanh sân bay. “Khi xây dựng hàng rào thì đi qua diện tích đất của người dân rất nhiều. Do đó, khu nào trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã hoàn thành thì cần bàn giao ngay cho địa phương để địa phương bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà cửa” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

(Theo baodongnai)