Dự án Thanh Hà Cienco 5: Khách hàng có dính ‘vịt trời’?

Chỉ sau gần 1 tháng thông tin về việc Tập đoàn Mường Thanh mua 95% cổ phần của Cienco 5 Land được công bố, Bộ Công an đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Cienco 5 Land dừng hoạt động huy động vốn tại dự án Thanh Hà 

-Chỉ sau gần 1 tháng thông tin về việc Cty CP Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản mua 95% cổ phần của Cienco 5 Land được công bố, Bộ Công an đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) dừng huy động vốn tại dự án Thanh Hà - Cienco 5, do có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Văn bản số 454/Cv-ANĐT-P5, ngày 25/6/2016, gửi Cienco 5 Land và các cơ quan chức năng về việc: yêu cầu dừng hoạt động huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh bất động sản thuộc Dự án khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5, Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an nêu rõ: Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc thực hiện dự án BT, đầu tư đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) và các dự án hoàn vốn: Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (trước đây là Thanh Hà A, Thanh Hà B), Mỹ Hưng- Cienco 5 do Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5-CTCP (Cienco 5) là Nhà đầu tư/Chủ đầu tư.

{keywords}

Trong mớ “bùng nhùng” tranh cãi giữa các bên tại dự án Thanh Hà Cienco 5 ai là người bảo vệ các khách hàng?

Theo kết quả điều tra, cơ quan an ninh xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc Cienco 5 Land huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh các sản phẩm bất động sản thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà-Cienco 5, ảnh hưởng xấu đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân liên quan.

Liên quan đến mối quan hệ giữa Cienco 5 và Cienco 5 Land, theo tìm hiểu của PV VietNamNet, năm 2007, Cienco 5 tham gia thành lập Cienco 5 Land theo hình thức công ty cổ phần. Khi đó, công ty có vốn điều lệ là 50 tỷ đồng, trong đó Cienco 5 góp 24,5 tỷ đồng (chiếm 49% vốn điều lệ), còn lại là các cổ đông khác.

Theo hợp đồng xây dựng – chuyển giao đã ký kết với vai trò của Cienco 5 (là nhà đầu tư); Cienco 5 Land (là doanh nghiệp dự án). Câu chuyện bắt đầu nóng lên khi thương vụ nghìn tỷ giữa Cty CP Tập đoàn Mường Thanh và Cienco 5 được tiết lộ. Tranh cãi về “người tiếp quản” mới có đủ pháp nhân tại dự án cũng nổ ra gay gắt. Trong đó dư luận đặt ra những băn khoăn ai được quyền bán dự án “tai tiếng” Thanh Hà?

Trao đổi với PV VietNamNet về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hải – Giám đốc Công ty Luật Basico cho rằng, theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với một dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, thì chỉ có chủ đầu tư hợp pháp của dự án mới được quyền chuyển nhượng dự án hoặc kinh doanh, khai thác bất động sản trong dự án mà thôi.

Cụ thể, theo khoản 5, Điều 13 về “Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản”, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chủ đầu tư phải tự mình thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản với khách hàng mà không được thông qua (ủy quyền) cho bên đối tác tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn vào thực hiện dự án.

Theo luật sư Hải, trong trường hợp chuyển nhượng dự án, theo các quy định tại Mục 6 về “Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản”, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, thì chỉ có chủ đầu tư dự án khi đáp ứng các điều kiện theo quy định mới được thực hiện việc chuyển nhượng dự án cho chủ đầu tư khác.

Không những thế, ngày 25/4/2016, Cienco 5 đã có văn bản gửi Cienco 5 Land về việc chấm dứt ủy quyền nhà đầu tư cho doanh nghiệp dự án. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại với nhiều khách hàng khi Cienco 5 Land bị chất dứt ủy quyền nhà đầu tư cho doanh nghiệp dự án thì thương vụ với Mường Thanh sẽ ra sao?

Về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hải cho biết, trường hợp giao dịch ủy có hiệu lực, thì cần xem xét kỹ về phạm vi ủy quyền cũng như các trường hợp Cienco 5 – Bên ủy quyền được đơn phương chấm dứt giao dịch ủy quyền. Nếu các hợp đồng giữa Cienco 5 Land và khách hàng đã được giao kết hợp pháp, phù hợp với nội dung ủy quyền của Cienco 5, thì ngay cả khi sau đó Cienco 5 chấm dứt ủy quyền, Cienco 5 vẫn có nghĩa vụ tôn trọng và thực hiện theo các hợp đồng hợp pháp, hợp lệ giữa Cienco 5 Land và khách hàng.

“Đối với người mua nhà rủi ro chủ yếu nằm ở chỗ tiến độ bàn giao nhà và cơ chế bảo đảm nghĩa vụ bàn giao nhà đúng tiến độ của chủ đầu tư” – luật sư nhấn mạnh.

Rạn nứt lợi ích mẹ - con

Mối quan hệ giữa Cienco 5 và Cienco 5 Land được bắt đầu từ năm 2007, Cienco 5 tham gia thành lập Cienco 5 Land theo hình thức công ty cổ phần.

Năm 2009, Cienco 5 Land tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ lên 100 tỷ. HĐQT Tổng công ty đã có nghị quyết không đầu tư tăng vốn lần này vào Cienco 5 Land đồng thời bán bớt phần vốn của Tổng công ty tại Cienco 5 Land: 1.950.000 cổ phần. Phần góp vốn của Cienco 5 tại thời điểm này là 5 tỷ đồng tương ứng 5% vốn điều lệ (5 tỷ/100 tỷ đồng).

Cienco 5 cũng giao cho người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại Cienco 5 Land bán quyền mua 2.450.000 cổ phần với giá tối thiểu là 1000 đồng/quyền mua 1CP khiến cho vốn góp tại Cienco 5 Land của Cienco 5 chỉ là 5%.

Trong khi quy mô vốn của Cienco 5 Land tiếp tục tăng lên thì hiện nay tỷ lệ cổ phần Cienco 5 nắm giữ chỉ còn 5%. Dường như lợi ích của Cienco 5 trong thương vụ mua bán doanh nghiệp dự án trên chưa được thỏa mãn dẫn đến những bất đồng giữa Cienco 5 và Cienco 5 Land thời gian qua?

Khi những tranh cãi về pháp lý tại dự án vẫn chưa đến hồi kết, đầu tháng 6 vừa qua Cienco 5 Land đã bán đất nền dưới hình thức “đăng ký nguyện vọng/hứa mua tài sản”. Trong đó người mua sẽ nộp 50% giá trị lô đất. Trao đổi với PV VietNamNet, đại diện Cienco 5 Land khẳng định, dự án hiện đã đủ điều kiện bán nhà. Thời điểm này chúng tôi chưa ra Hợp đồng mua bán. Trong một vài tháng tới đây, chúng tôi sẽ ra hợp đồng mua bán.

Sau khi có văn bản của Cơ quan an ninh điều tra, vị đại diện này cũng cho biết có khách hàng hỏi về vấn đề này. Tuy nhiên, đến thời điểm này không có khách hàng nào xin rút vốn. Cũng phải nói thêm rằng, trước đó, rất nhiều khách hàng cũng đã ký hợp đồng mua bán đất, căn hộ thuộc dự án Cienco 5.

Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền – Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh, khách hàng khi mua nhà tại dự án sẽ gặp những rủi ro là đã nộp tiền rồi không biết đến bao giờ mới được triển khai liệu có cam kết theo đúng tiến độ hay không bởi bản thân dự án đang bị vướng vào điều tra của các cơ quan có thẩm quyền.

“Việc có được bàn giao đúng tiến độ hay không là câu chuyện bắt buộc các nhà đầu tư phải quan tâm. Bởi khi bỏ đồng vốn ra họ phải quan tâm đến việc thu hồi vốn và thanh khoản cũng như hưởng lợi ích từ việc thu hồi vốn đó như thế nào. Trong khí đó, khách hàng bỏ ra 50% số tiền mới chỉ là hợp đồng hứa mua/đặt mua/giấy đăng ký mua chứ đã phải hợp đồng mua bán đâu. Bởi hợp đồng mua bán thì phải có thời điểm chuyển giao nghĩa vụ lúc nào thì nộp tiền lúc nào thì giao đất giao nhà. Nhưng điều này không có và đây là rủi ro lớn nhất có thể vì ham rẻ dẫn đến việc bị cò mồi đẩy giá đưa lên.

Còn đăng ký mua/hứa mua... không phải loại hợp đồng được quy định trong luật pháp Việt Nam, giá trị pháp lý của nó còn phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố khác. Chỉ mua bán hoặc hứa mua hứa bán khi là chủ sở hữu, vấn đề này hiện nay đối với Mường thanh và Cienco 5 Land còn đang chưa rõ ràng.

Có những rủi ro pháp lý khác thì chưa biết được bởi vì còn phải xem xét có sai hay không hoặc sai đến đâu sai như thế nào” – luật sư Truyền phân tích.

Thị trường bất động sản đã chứng kiến quá nhiều những “trái đắng”, trong mớ “bùng nhùng” tranh cãi giữa các bên tại dự án Thanh Hà Cienco 5 ai là người bảo vệ các khách hàng? Các cơ quan liên quan đã đến lúc cần lên tiếng dứt khoát bảo vệ cho hàng trăm nhà đầu tư tại dự án.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Hải Vũ

tin nổi bật

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.

Loạt sai phạm tai tiếng của công ty Cường ‘đô la’ tại dự án C-River View

Không chỉ tái phạm hành vi xây dựng không phép, Công ty CP C-Holdings của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường còn có nhiều vi phạm về đất đai và môi trường tại dự án chung cư C-River View.

Sai phạm đất đai ở quận trung tâm TP Cần Thơ, kiến nghị Công an điều tra

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra những sai phạm về đất đai tại quận Ninh Kiều; đồng thời kiến nghị Công an thành phố điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.