Dự báo USD sẽ suy yếu trong 3 tháng tới

Sự suy yếu của đồng USD dự kiến sẽ kéo dài trong vòng ít nhất là 3 tháng nữa.

Đó là kết quả khảo sát ý kiến của các chiến lược gia ngoại hối do Reuters vừa tiến hành hôm 3/5.

Kết quả khảo sát cho thấy, đa số các chuyên gia tiền tệ cho rằng một "cuộc săn lùng" lợi tức sẽ quyết định diễn biến trên thị trường tiền tệ trong ngắn hạn.

{keywords}
 

Sau khi tăng gần 4% trong quý I/2021, đánh dấu sự khởi đầu một năm tốt nhất trong vòng nhiều năm của đồng bạc xanh, chỉ số dollar index – so sánh USD với rổ 6 loại tiền đối tác chủ chốt – đã giảm hơn 2% trong tháng 4, trở thành tháng yếu kém nhất trong vòng 4 tháng của đồng tiền này.

Quay đầu hồi phục được vài ngày vào đầu tháng 5 nhờ những lời bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen rằng việc tăng lãi suất có thể cần thiết để ngăn chặn nền kinh tế Mỹ không trở nên quá nóng, USD nhanh chóng giảm trở lại sau khi Mỹ công bố số liệu về thị trường việc làm cho thấy con số thực tế thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng, khi nền kinh tế Mỹ tháng 4 chỉ tạo được thêm 266.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với mức 777.000 của tháng 3, và càng khác xa so với dự đoán của thị trường là 978.000 việc làm.

Dollar index phiên cuối tuần qua (ngày 8/5) lao dốc xuống chỉ 90,209 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 26/2. Các chuyên gia tiền tệ cho biết, bất cứ sự hồi phục nào của USD ở thời điểm này đều sẽ không bền vững.

Cuộc khảo sát của Reuters tiến hành với hơn 60 chiến lược gia ngoại hối, và kết quả cho thấy dự báo đồng USD sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong vòng một năm tới, khi các nhà đầu tư và các doanh nhân với sự nhìn xa trông rộng trước đó đã tìm đến trái phiếu kho bạc Mỹ, với mục tiêu trọng tâm chuyển từ nơi trú ẩn an toàn sang nơi không chỉ an toàn mà còn có lợi nhuận cao.

Hơn 70% trong số những người được hỏi, tương đương 28/38 người, cho rằng thời gian đồng USD suy yếu sẽ kéo dài hơn 3 tháng, trong đó 15 người dự báo sẽ kéo dài tới hơn 6 tháng.

Kit Juckes, người đứng đầu mảng chiến lược ngoại hối của Societe Generale, cho biết: "Chúng ta vẫn đang trong xu hướng đồng US suy yếu và điều đó (xu hướng yếu) vẫn nguyên vẹn. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là liệu các đồng tiền khác có đang tham gia vào nhóm tiền tệ có xu hướng mạnh lên hay không".

Mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Fed Powell nhiều lần khẳng định Mỹ sẽ duy trì lãi suất siêu thấp đến khi thị trường lao động và tỷ lệ lạm phát hoàn toàn hồi phục, song trong nội bộ các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã có những ý kiến trái chiều về vấn đề này. Do đó, hoàn toàn có thể xảy ra khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong thời gian tới – điều sẽ đẩy USD mạnh lên.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã chỉ ra 3 yếu tố rủi ro lớn nhất đối với đồng USD trong thời gian tới, bao gồm doanh nghiệp bị đánh thuế cao hơn, như mong muốn của Tổng thống Biden, sự phục hồi của các quốc gia khác ngoài Mỹ và vấn đề lo ngại liên quan đến vắc-xin Covid-19.

"Các hành động của Fed, sự phục hồi sau đại dịch, gói kích thích tài khóa của Mỹ, căng thẳng thương mại và hành động của ECB (ngân hàng trung ương Châu Âu) đều là những yếu tố sẽ định hình xu hướng đồng USD vào năm 2021 và các năm tiếp theo", VDSC cho biết.

"Trái phiếu đã không còn quá nhạy cảm với những dữ liệu kinh tế tích cực, bởi tất cả mọi người đều ghi nhớ thông điệp của Fed, Fed Powell. ...Đồng USD sẽ chỉ tăng đáng kể khi chúng ta bắt đầu nói chuyện một cách nghiêm túc hơn và tin tưởng nhiều hơn về thời điểm Fed bắt đầu nâng lãi suất lên", chuyên gia Kit Juckes của Societe Generale nhận định.

{keywords}
Kết quả khảo sát của Reuters về triển vọng thị trường các tiền tệ chủ chốt

Về câu hỏi mô hình giao dịch nào sẽ quyết định thị trường tiền tệ trong 3 tháng tới, 80% các nhà phân tích, tương đương 41/51 người nói về cuộc "săn lùng" lợi tức; 10 người còn lại cho rằng các nhà đầu tư tiền tệ vẫn lựa chọn những tài sản an toàn.

Được thúc đẩy bởi kỳ vọng lạm phát sẽ mạnh lên và kinh tế toàn cầu sẽ sớm được cải thiện đáng kể, các đồng tiền liên quan đến hàng hóa và các thị trường mới nổi đã tăng hoặc giữ vững ở mức cao so với USD suốt từ đầu năm đến nay. Xu hướng này được dự báo sẽ duy trì trong 12 tháng tới.

Đồng đô la Australia (AUD) và đô la Nauy (NOK) được dự báo sẽ tăng lần lượt hơn 2% và 3% trong vòng một năm tới. Đô la Canada (CAD) đã tăng gần 4% trong năm qua, dự kiến sẽ giảm khoảng 1%.

Đồng euro đã tăng gần 2,5% trong tháng 4 vừa qua do USD yếu đi, khiến EUR trở thành một trong những đồng tiền đang hoạt động hiệu quả nhất. EUER được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên trong vòng một năm tới, mặc dù với tốc độ chậm dần lại. Dự báo EUR trong 3 tháng tới sẽ giao dịch quanh mức hiện tại, là khoảng 1,2 USD, sau đó tăng gần 2% lên 1,22 USD trong vòng một năm tới.

{keywords}
Dự báo tỷ giá các cặp tiền tệ chính

Tuy nhiên, với câu hỏi liệu dự báo về tỷ giá EUR/USD có rủi ro lệch lạc nhiều so với thực tế hay không, và sẽ lệch về hướng tăng hay giảm, ý kiến của các nhà phân tích chia đều 50/50 và cho biết họ thiếu tin tưởng về sức mạnh của đồng tiền chung.

Trong khi tiến triển tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đang trở thành động lực chính tác động tích cực lên nền kinh tế của khối tiền tệ chung, giúp các nhà phân tích nâng cao mức độ lạc quan về đồng tiền này so với dự báo cách đây một tháng, thì những dự báo mới nhất vẫn thấp hơn những con số dự đoán do chính họ đưa ra hồi đầu năm.

"Chúng tôi kỳ vọng đồng euro sẽ tăng giá so với đồng đô-la, nhưng tôi không nghĩ rằng đồng euro chắc chắn sẽ tăng do USD suy yếu. Tôi cho rằng các loại tiền tệ hàng hóa và các tiền tệ tham gia vào thương mại sẽ hoạt động rất tốt". Steve Englander, trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối nhóm G10 của Standard Chartered cho biết.

"Phần lớn trong số đó đã được định giá ... có thể còn một số loại nữa, nhưng tôi không nghĩ rằng việc tiêm chủng sẽ đưa đồng euro từ 1,20 USD tăng lên 1,30 USD, mà có thể sẽ chỉ trong khoảng từ 1,2 đến 1,21 USD".

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế)

tin nổi bật

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.