Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác chiến lược “Du lịch Quy Nhơn - Tầm nhìn châu Á”, PGS. TS Trần Đình Thiên, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho rằng để du lịch Quy Nhơn bứt phá, vượt lên trước thì cần phải có tầm nhìn toàn cầu chứ không phải đặt mục tiêu ở tầm nhìn châu lục.

Buổi lễ này do Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Tư vấn Quốc tế Boston Consulting Group (BCG) và Vietravel phối hợp tổ chức tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) vào ngày 9/1 vừa qua.

Sau dịch bệnh là cơ hội

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, đặt trong bối cảnh quốc tế hiện nay, du lịch Quy Nhơn nói riêng, du lịch tỉnh Bình Định nói chung có nhiều động lực và cơ hội để vượt lên, trở thành một điểm đến mang tầm quốc tế.

{keywords}
PGS. TS Trần Đình Thiên phát biểu tại lễ ký kết hợp tác chiến lược “Du lịch Quy Nhơn - Tầm nhìn châu Á”

Từ cuối năm 2021, thế giới đang hình thành một cấu trúc du lịch mới, không ồ ạt như trước đây mà loài người sẽ đi du lịch theo cách an toàn và đẳng cấp hơn. Sự thay đổi về cấu trúc du lịch này là động lực mới rất quan trọng để du lịch Quy Nhơn tận dụng, vượt lên trước.

PGS. TS Trần Đình Thiên cho rằng tỉnh Bình Định đã có sự chuẩn bị rất tốt việc mở cửa du lịch trở lại. Tỉnh đã nhiều lần tổ chức các sự kiện để khởi động, bàn luận giải pháp mở cửa, phục hồi lại du lịch với sự tham dự của đại diện nhiều doanh nghiệp lớn, chuyên gia về kinh tế… Cũng trong thời gian này, TP.Quy Nhơn có sự thay đổi nhanh theo hướng phát triển ngành du lịch đẳng cấp, khác biệt với một số khu du lịch nghỉ dưỡng đã đưa vào vận hành. Ngoài ra, quần thể du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí đẳng cấp quốc tế tại bán đảo Hải Giang của Tập đoàn Hưng Thịnh có quy mô lên đến 1.000 ha với tổng mức đầu tư giai đoạn một là hơn 47.000 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD), trong đó đã đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng vào nhiều hạng mục ưu tiên của dự án.

{keywords}
Bán đảo Hải Giang nơi Tập đoàn Hưng Thịnh đang triển khai quần thể du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí đẳng cấp quốc tế

“Tỉnh Bình Định đã sẵn sàng cho sự mở cửa trở lại của ngành du lịch. Khi chúng ta có tuyên bố mở cửa tích cực ở cấp độ quốc gia thì sẽ có thêm lợi thế. Nó sẽ hội tụ lại với sức mạnh của các địa phương khác ở vùng duyên hải miền Trung thì đây sẽ là tuyến du lịch rất có triển vọng”, PGS. TS Trần Đình Thiên nói.

Tận dụng tốt lợi thế địa phương

Một lợi thế rất lớn của du lịch Bình Định là sân bay quốc tế Phù Cát và trong bán kính khoảng 100 km có 3 sân bay khác đều có triển vọng kết nối quốc tế, gồm sân bay Tuy Hòa (Phú Yên), sân bay Pleiku (Gia Lai), sân bay Chu Lai (Quảng Nam). Đây là lợi thế rất lớn, không chỉ để vươn ra tầm châu Á mà còn vươn tầm toàn cầu.

Bản sắc đặc trưng của Bình Định gắn liền với võ thuật, đế đô ngàn năm của các vương triều Chăm Pa, vùng đất khởi nguồn của phong trào nông dân Tây Sơn… cũng là lợi thế phát triển du lịch.

PGS. TS Trần Đình Thiên cho rằng các tỉnh duyên hải miền Trung hiện nay có tài nguyên du lịch rất lớn nhưng đây chỉ là tài sản bất động, lợi thế tĩnh, cần phải xác định động lực thì phải “động”, tức là con người. Con người có 2 yếu tố quan trọng, thứ nhất là doanh nghiệp, doanh nhân và thứ 2 là người tài.

“Hiện đang có cuộc đổ bộ vào duyên hải miền Trung của nhiều nhà đầu tư lớn. Riêng Bình Định, ngoài “người con của Đất Võ” là Tập đoàn Hưng Thịnh, còn có sự hiện diện của FLC, Vietravel và nhiều nhà đầu tư lớn khác… Rõ ràng, Bình Định đang là miền đất hấp dẫn của nhà đầu tư”, PGS TS Trần Đình Thiên nói.

PGS. TS Trần Đình Thiên cho rằng chân dung du lịch Bình Định đã có 2 tuyến định hình. Thứ nhất là du lịch đẳng cấp cao với một TP.Quy Nhơn rất đẹp, gắn với tọa độ du lịch tầm cỡ quốc tế. Thứ 2 là thung lũng sáng tạo Quy Hòa đang đi theo hướng là trung tâm trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Việt Nam, thu hút nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel, cũng như các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đến để dự hội nghị quốc tế. Điều này thể hiện tầm nhìn gắn với thời đại nhưng vượt lên trước của lãnh đạo tỉnh Bình Định.

Tấn Tài